Viêm khớp vảy nến là bệnh gì, nguyên nhân và hướng điều trị

Với điều kiện thời tiết như ở nước ta thì vảy nến là căn bệnh được đánh giá là căn bệnh khá phổ biến. Trong đó có khoảng 30% bệnh nhân vảy nến sẽ có viêm khớp vảy nến. Trong đó thông thường thì triệu chứng viêm khớp sẽ xuất hiện sau những triệu chứng liên quan đến bệnh vảy nến ở da, tóc, móng. Đôi khi viêm khớp là triệu chứng đi trước các triệu chứng của bệnh vảy nến (chiếm khoảng 10%). Viêm khớp vảy nến là một bệnh lý phức tạp, nếu điều trị không đúng, không kịp thời, bệnh nhân có thể bị dính khớp ở tư thế xấu, đặc biệt khớp háng và khớp gối thường bị rất sớm và bị tàn phế từ khi còn  rất trẻ. Vậy viêm khớp vẩy nến là bệnh gì, nguyên nhân của bệnh do đâu và làm sao để điều trị bệnh cho hiệu quả. Những vấn đề trên sẽ được làm rõ thông qua nội dung bài viết.      

Viêm khớp vảy nến là bệnh gì?

Viêm khớp vảy nến là một bệnh viêm khớp mãn tính, có bản chất là một bệnh tự miễn. Bệnh được phát hiện trên những người mắc bệnh vảy nến.

Khi hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động bình thường, nó sẽ giúp cơ thể lại vi khuẩn và virus và các tác nhân có hại khác. Bệnh lý tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công vào các cấu trúc của chính mình. Ở bệnh viêm khớp vảy nến, cùng với sự thay đổi của da, phản ứng miễn dịch bất thường này gây ra viêm khớp, ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương theo nhiều cách.

Viêm khớp vảy nến tiến triển từng đợt viêm gây đau, cứng và sưng ở một hoặc nhiều khớp. Sụn ở đầu xương có thể bị bào mòn do viêm mãn tính. Sau một thời gian các đầu xương cọ sát vào nhau gây đau đớn và tổn thương khớp. Bệnh nhân viêm khớp vảy nến thường sẽ bị đau cổ và lưng, khó gập duỗi cột sống. Khi những triệu chứng này xảy ra ở cột sống được gọi là viêm cột sống dính khớp. Cuối cùng, viêm khớp vảy nến dẫn đến tổn thương xương khớp và tàn phế, phá huỷ khớp dẫn đến mất chức năng vận động.

Hình 1: Viêm khớp vảy nến có bản chất là bệnh lý tự miễn, được phát hiện trên những người mắc bệnh vảy nến

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp vảy nến

Nguyên nhân và cơ chế gây bệnh của các bệnh lý tự miễn nói chung, bệnh viêm khớp vảy nến nói riêng nhìn chung đến nay y học còn chưa khẳng định rõ. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu tìm ra quá trình hình thành bệnh có sự tham gia của nhiều yếu tố, các yếu tố này có liên quan chặt chẽ đến di truyền, miễn dịch và yếu tố môi trường.

  • Yếu tố di truyền: Khoảng 40% bệnh nhân viêm khớp vẩy nến có tiền sử gia đình mắc bệnh vảy nến hoặc viêm khớp.
  • Yếu tố miễn dịch: Ở những trường hợp bị viêm khớp vảy nến, người ta nhận thấy có sự gia tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch như lumpho T, đại thực bào, gia tăng sản xuất các cytokines, kháng thể kháng keratin.
  • Yếu tố môi trường: Nhiễm trùng, chấn thương, tiếp xúc hóa chất, chất phóng xạ, … là yếu tố thúc đẩy bệnh vảy nến và cả viêm khớp vảy nến.

Hình 2: Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp vảy nến có liên quan đến các yếu tố bao gồm di truyền, miễn dịch và môi trường

Có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp vảy nến không

Về cơ bản, việc điều trị các bệnh lý tự miễn hiện nay chưa có cách chữa trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn có thể có phương án điều trị làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tần suất bùng phát đồng thời làm chậm sự phát triển của bệnh và ngăn ngừa các tổn thương vĩnh viễn.

Điều trị viêm khớp vảy nến bao gồm các thuốc điều trị viêm khớp được kết hợp với thuốc điều trị vảy nến. Trong đó để kiểm soát và hạn chế viêm khớp, nhiều nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid, corticosteroid, DMARDs cổ điển và DMARDs sinh học …sẽ được cân nhắc phối hợp và áp dụng. Tuy nhiên, do các loại thuốc này thường chỉ cho tác dụng tạm thời, không đáp ứng với tất cả các trường hợp và thường để lại nhiều tác dụng phụ, nên bệnh nhân cũng cần chú ý đến những phương pháp điều trị hỗ trợ và điều trị bảo tồn đi kèm.

Điều trị hỗ trợ và điều trị bảo tồn bao gồm duy trì chế độ luyện tập, ăn uống hợp lý, thay đổi lối sống, vật lý trị liệu và đặc biệt là thực phẩm bổ sung hỗ trợ cho hệ xương khớp. Đối với một số bệnh lý về khớp có liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch, sử dụng thực phẩm bổ sung có thành phần con vẹm xanh là giải pháp đã chứng minh phát huy hiệu quả rất tích cực.

Hình 3: Con vẹm xanh mang lại công dụng toàn diện cho bệnh viêm khớp vảy nến

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *