Viêm khớp gối có nên đi bộ và uống thuốc gì

Khớp gối cũng giống như rất nhiều khớp khác trong cơ thể, chúng được nuôi dưỡng thông qua một cơ chế rất đặc biệt. Khớp gối được cấu tạo bởi hai xương được bọc bởi lớp sụn khớp và được cố định vào nhau nhờ các sợi dây chằng.  Nằm ở giữa hai sụn khớp chính là bao hoạt dịch. Quá trình vận động, tạo áp lực cần thiết của cơ thể lên bao hoạt dịch sẽ kích thích tiết dịch làm trơn và nuôi dưỡng sụn khớp. Chính vì vậy mà bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp thường được các bác sĩ khuyên nên duy trì vận động thể lực hợp lý. Người bị viêm khớp gối đôi khi phải chịu đựng những cơn đau và sưng rất khó chịu ở gối. Vậy người bị viêm khớp gối có nên đi bộ không và nên uống thuốc gì trong trường hợp này. Hãy cùng tham khảo ý kiến tư vấn từ chuyên gia thông qua bài viết dưới đây.

Xác định mức độ viêm khớp gối

Viêm khớp gối là biểu hiện thường thấy chung của một loạt các bệnh lý liên quan đến tổn thương tại khớp gối. Đó có thể là viêm khớp gối sau chấn thương lao động, chơi thể thao mạnh. Hoặc cũng có thể là do người bệnh bị nhiễm khuẩn kích thích hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động gây viêm. Ở người cao tuổi thì thoái hóa khớp cũng thường được diễn biến thông qua các đợt viêm khớp gối cấp tính. Viêm khớp gối còn có thể có nguồn từ rất nhiều bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout… Đối với mỗi tình trạng viêm khớp gối do bệnh lý cụ thể thì mức độ đau, viêm và tính chất phức tạp của bệnh sẽ khác nhau.

Trường hợp khớp gối viêm nhẹ, người bệnh vẫn có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt đi lại thông thường, thì việc đi bộ trong trường hợp này là hợp lý. Ngược lại, viêm khớp gối diễn biến nặng, cảm giác đau nhiều khi vận động dù nhẹ thì bệnh nhân cần duy trì nghỉ  ngơi. Việc điều trị lúc này sẽ cần đến các thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp đi bộ ở giai đoạn sau khi bệnh đã tiến triển tốt.

Tóm lại, với câu hỏi viêm khớp gối có nên đi bộ không thì việc xác định mức độ viêm khớp gối là mấu chốt để trả lời cho câu hỏi này. Việc xác định mức độ viêm khớp gối nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, tránh chủ quan bởi bệnh có thể để lại biến chứng nguy hiểm tới khả năng vận động về sau này.

Hình 1: Xác định mức độ viêm khớp gối là mấu chốt để trả lời cho câu hỏi viêm khớp gối có nên đi bộ không

Những điểm cần chú ý khi đi bộ đối với người bị viêm khớp gối

Trường hợp viêm khớp gối không gây đau nhiều khi di chuyển, hoặc bệnh nhân đã trải qua điều trị theo chỉ định của thầy thuốc, lúc này việc tiến hành các hoạt động thể lực nhẹ nhàng mà điển hình là đi bộ được đánh giá hết sức cần thiết. Khi đi bộ bệnh nhân cần chú ý một số điểm như sau:

  • Chỉ nên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Thời gian đi bộ có thể tăng dần lên khi viêm khớp gối dần cải thiện.
  • Trong lúc đi bộ, nếu khớp gối có dấu hiệu đau nhức hay tê mỏi hơn thì nên ngừng lại. Dù việc đi bộ chỉ mới bắt đầu bạn cũng đừng nên cố gắng tiếp tục. Có thể massage hay tác dụng nhiệt để giúp giảm đau. Và chỉ bắt đầu đi bộ trở lại khi những cơn đau do viêm khớp gối chấm dứt.
  • Trước khi đi cần làm nóng khớp gối bằng cách gập duỗi gối, tập căng cơ cẳng chân 5-10 phút. Sau khi đi về cũng không nên ngồi nghỉ ngay mà nên vận động gối nhẹ nhàng trong 5-10 phút.

Hình 2: Quá trình chuẩn bị trước và sau đi bộ là quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp gối

Bệnh nhân viêm khớp gối nên uống thuốc như thế nào

Vận động nhẹ nhàng cho khớp gối bị viêm bằng hình thức đi bộ là cần thiết. Tuy nhiên phần lớn bệnh sẽ không cải thiện nhanh chỉ bằng duy nhất phương pháp này. Đặc biệt đối với trường hợp viêm khớp gối do bệnh lý phức tạp thì bệnh nhân sẽ cần phải được uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các thuốc dùng cho bệnh nhân viêm khớp gối thông thường là các thuốc giảm đau theo các cấp độ giảm đau khác nhau, thuốc chống viêm đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào ổ khớp. Cần lưu ý rằng những loại thuốc này để lại rất nhiều tác dụng phụ nên việc làm sao tiêu thụ càng ít các loại thuốc này mà vẫn kiểm soát được bệnh sẽ càng tốt.

Để hạn chế các tác dụng phụ mà các thuốc tân dược điều trị cho bệnh nhân viêm khớp gối, các chuyên gia đến từ Úc thường khuyên bệnh nhân kết hợp chế độ điều trị với viên uống Vẹm xanh. Các tác dụng tự nhiên, an toàn mà hiệu quả của Vẹm xanh đã được khoa học chứng minh và trở thành khắc tinh đối với nhiều tổn thương tại khớp do nhiều bệnh lý gây ra. Mới đây, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí uy tín British journals of sports medicine của Anh đã đánh giá trong số 20 hoạt chất bổ sung cho khớp và chỉ ra rằng Vẹm xanh chính là lựa chọn ưu việt hơn có ý nghĩa khoa học so với loại khác.

Hình 3: Vẹm xanh tác động như thế nào đến hệ xương khớp

Biết được giá trị của Vẹm xanh và hiểu được mong muốn của người bệnh, Thảo dược Thượng Ngàn hợp tác với Hãng dược phẩm Aussia uy tín tại Úc để mang thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus về thị trường Việt Nam.

Hình 4:Những lý do tại sao nên chọn Viên bổ xương khớp Vẹm xanh

Công dụng của sản phẩm:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt.
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp.
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau khớp do khô khớp và thoái hóa khớp.

Liều dùng của sản phẩm: Người trưởng thành uống từ 1 đến 2 viên/ ngày sau bữa ăn

Mọi thông tin chi tiết thêm Quý vị vui lòng tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *