Vấn đề tâm lý ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia đánh giá viêm khớp dạng thấp là thể bệnh nặng nhất trong các bệnh khớp nói chung. Bên cạnh vấn đề điều trị viêm khớp dạng thấp khó khăn và phức tạp thì vấn đề tâm lý của bệnh nhân cũng rất quan trọng. Thực tế cho thấy, những đau đớn và khó chịu của bệnh tật, sự hạn chế các hoạt động chăm sóc bản thân, khó khăn về di chuyển, sự phụ thuộc vào người thân về sinh hoạt và kinh tế… đã khiến người bệnh viêm khớp dạng thấp có nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau. Tâm lý và cảm xúc của người bệnh viêm khớp dạng thấp rất dễ bị khủng hoảng, và điều này lại càng làm cho hệ miễn dịch suy yếu, quá trình điều trị bệnh sẽ bị ảnh hưởng không mang kết quả như mong muốn. Thấu hiểu và đánh giá được ảnh hưởng của vấn đề tâm lý đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là rất cần thiết và cần được quan tâm.

Tìm hiểu về tâm lý của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những nguyên nhân gây khuyết tật và giảm chức năng nhiều nhất đối với người bệnh. Bệnh nhân thường cảm thấy đau và cứng khớp nhỏ ở cổ tay, bàn tay, đau và cứng khớp háng, gối và cột sống là những vấn đề nổi bật của viêm khớp dạng thấp. Đầu tiên bệnh sẽ gây hạn chế chức năng chăm sóc bản thân, sau đó gây hạn chế sự tham gia của người bệnh vào các hoạt động nội trợ, chăm sóc gia đình và giảm khả năng lao động, tạo thu nhập…Khi đó bệnh nhân dễ có tâm lý chán nản, cảm thấy không còn hữu ích, trở thành gắng nặng cho xã hội và người thân xung quanh.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể hay cáu kỉnh, muốn mọi người xung quanh quan tâm chăm sóc hơn. Hoặc chán nản, bi quan, lo lắng về bệnh tật và không muốn cố gắng, thiếu nghị lực.. Gia đình và những người xung quanh cần hiểu được tâm lý của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp để có phương pháp tác động, khuyến kích nhằm tăng cường sự hòa nhập của người bệnh với cộng đồng. Như vậy mới có thể giúp ích cho người bệnh chiến đấu với căn bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hình 1: Gia đình và những người xung quanh cần hiểu được tâm lý của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Những hỗ trợ về tâm lý cần thiết của người thân đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Có thể thấy rằng, sự động viên thăm hỏi, hỗ trợ về mặt tâm lý sẽ là động lực mạnh mẽ  giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp vượt qua những khó khăn do bệnh tật gây ra. Để làm tốt điều này, những người thân xung quanh cũng cần chú ý trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức và hiểu biết trên một số lĩnh vực liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Người thân của bệnh nhân cần hiểu về bệnh và diễn tiến của bệnh, cụ thể như sau:

  • Cần phải hiểu được nguyên nhân, cách tiến triển và hậu quả do bệnh có thể gây ra.
  • Cần nắm được cách uống thuốc đủ liều và đúng giờ theo chỉ định của thầy thuốc.
  • Nắm được cách thức phòng ngừa và tập luyện để đề phòng biến dạng khớp và hạn chế khả năng vận động.

Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng nên bố trí lại một số đồ đạc để hỗ trợ tốt hơn cho người bệnh. Người bệnh viêm khớp dạng thấp khó ngồi xổm được, vì vậy có thể sẽ cần bố trí ghế tựa cho bệnh nhân trong quá trình vệ sinh, tắm giặt. Nếu người bệnh phải di chuyển bằng xe lăn, nên hạ thấp bệ bếp, bàn ăn, chậu rửa bát… để họ có thể tự làm nội trợ được. Các cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh cần mở rộng đủ để xe lăn đi qua. Bậc thềm lên xuống cần làm thoai thoải cho xe lăn lên xuống được

Hình 2: Sự động viên thăm hỏi, hỗ trợ về mặt tâm lý sẽ là động lực mạnh mẽ  giúp bệnh nhân viêm khớp dạng thấp vượt qua những khó khăn do bệnh tật gây ra

Giải pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp từ thiên nhiên

Thực tế đã cho thấy, trong điều trị các bệnh lý mãn tính khác nói chung, vai trò của các sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị có thành phần từ thiên nhiên an toàn, hiệu quả, thích hợp sử dụng lâu dài là rất quan trọng. Những sản phẩm này không chỉ giúp cải thiện bệnh từ gốc, mà còn giúp ích không nhỏ trong việc cải thiện về mặt tâm lý cho bệnh nhân, từ đó mà càng nâng cao được hiệu quả điều trị. Đặc biệt đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, khi mà điều trị bằng các thuốc tân dược còn nhiều bất cập, thì việc lựa chọn điều trị bằng các phương pháp hỗ trợ song song ngay từ đầu là vấn đề đang được các chuyên gia y tế đánh giá cao.

Một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị song song hiệu quả và an toàn đang được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao đó là sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị có thành phần từ con vẹm xanh. Theo Tiến sĩ John W.Lawson – đại học Clemson, New Mexico, Vẹm xanh có tác dụng điều chỉnh miễn dịch mạnh mẽ, điều này có lợi ích rất lớn đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thực tế cũng đã có những nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của Vẹm xanh đối trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, Vẹm xanh còn được nghiên cứu mang đến rất nhiều tác động toàn diện và có lợi khác giúp ích cho hệ xương khớp khỏe mạnh.

Hình 3: Vẹm xanh không chỉ giúp tăng cường hiệu quả điều trị mà còn giúp cải thiện về  mặt tâm lý cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dâu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo, giúp bổ sung làm giàu thêm những dưỡng chất có lợi và cần thiết cho hệ xương khớp, mang đến tác động toàn diện hiện đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, viêm khớp dạng thấp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *