Ưu nhược điểm của phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm thì phương pháp tiêm chất nhờn (có thành phần là acid hyaluronic) là phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Đây được đánh giá là phương pháp khá an toàn, mang lại hiệu quả giảm đau tốt. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có đáp ứng tốt và bệnh nhân cần phải được tiêm đủ  liều thì mới có hiệu quả. Thủ thuật tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối phải được thực hiện ở cơ sở y tế có đủ điều kiện vật chất bởi các bác sĩ Cơ Xương Khớp được đào tạo bài bản. Vậy cụ thể phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối có những ưu nhược điểm gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết.

Thế nào là tiêm chất nhờn vào trong khớp gối

Khớp gối bình thường có khả năng sản sinh ra dịch khớp chứa axit hyaluronic nội sinh. Tuy nhiên trong một số bệnh lý về khớp gối, điển hình là thoái hóa khớp gối, lượng axit hyaluronic bị thiếu hụt do dịch khớp được sản sinh không đủ hoặc sản sinh kém chất lượng. Cùng với sự mài mòn của sụn khớp, sự phát sinh phản ứng viêm tại sụn khớp, cả ba quá trình trên tạo nên những tiến triển trong bệnh thoái hóa khớp gối điển hình.

Axit hyaluronic là một hoạt chất đóng vai trò quan trọng của dịch khớp, đóng vai trò chất đệm giúp làm trơn láng khớp, giúp cho khớp gối không bị đau khi di chuyển. Axit hyaluronic còn giúp bảo vệ tế bào sụn khớp bằng cách chống lại quá trình viêm. Hoạt chất này kích thích màng hoạt dịch của bao khớp tiết ra dịch khớp nội sinh. Từ đó giúp làm giảm được quá trình mài mòn của sụn khớp, kéo dài được tuổi thọ của khớp gối, hạn chế khả năng bệnh nhân phải thay khớp gối.

Tiêm chất nhờn vào trong khớp gối là phương pháp mà trong đó một lượng axit hyaluronic nhất định được đưa trực tiếp và chính xác vào trong bao hoạt dịch của khớp gối, bù đắp cho lượng axit hyaluronic bị thiếu hụt. Đây là một trong những lựa chọn điều trị thoái hóa khớp gối khá phổ biến cho các bác sĩ hiện nay.

Hình 1: Ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối, chất nhờn axit hyaluronic bị thiếu hụt do dịch khớp được sản sinh không đủ hoặc sản sinh kém chất lượng

Ưu điểm của phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối

Điều trị giảm triệu chứng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể lựa chọn nhiều loại thuốc giảm đau đường uống. Tuy nhiên tất cả các loại thuốc giảm đau này lại để lại những tác dụng phụ lên nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Nhiều trường hợp bệnh nhân không phù hợp để dùng thuốc cải thiện triệu chứng đường uống. Bệnh nhân phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề liên quan đến ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa, tim mạch…Chính vì vậy mà tiêm chất nhờn nội khớp sẽ là phương pháp hiệu quả trong trường hợp này. Một lượng dịch khớp chất lượng được đưa trực tiếp bổ sung sẽ giúp bôi trơn và giảm đau nhanh chóng.

Đây cũng là phương pháp được đánh giá tương đối an toàn, rất hiếm khi xảy ra biến chứng. Tình trạng đau nhức một chút tại chỗ tiêm có thể biến mất sau vài giờ hoặc 2 – 3 ngày.

Khi tiêm chất nhờn vào khớp gối, axit hyaluronic chỉ tồn tại trong vòng 7 ngày. Nhưng nhờ khả năng kích thích sản sinh axit hyaluronic nội sinh nên có thể kéo dài việc bôi trơn khớp gối đến khoảng 6 tháng. Phương pháp này được đánh giá là có hiệu quả bền vững hơn so với việc tiêm corticoid.

Hình 2: Tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối mang lại lợi ích cho những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị đường uống

Nhược điểm của phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối

Giống như nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối khác, tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối cũng là phương pháp mà các bằng chứng khoa học chứng minh hiệu quả điều trị của phương pháp này chưa thực sự thuyết phục. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đánh giá, hiện nay chưa có loại thuốc điều trị thoái hóa khớp nào được coi là tối ưu. Tùy vào từng cá thể bệnh nhân bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn phối hợp các thuốc, các phương pháp điều trị sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Bệnh nhân cần thực hiện phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối theo đúng và đủ về liệu trình. Thông thường việc thực hiện tiêm phải được tiến hành đủ từ 3 đến 5 lần. Nếu thực hiện sai liệu trình thì phương pháp sẽ không còn hiệu quả nữa. Đi kèm với đó là chi phí điều trị tương đối cao cho những bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị này.

Mặc dù tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối mang lại hy vọng cải thiện bệnh, nhưng một số nhóm đối tượng sẽ không phù hợp để thực hiện phương pháp này. Cụ thể đó là những người đã từng phẫu thuật thay khớp gối, những người bị thoái hóa khớp gối mức độ nặng ở giai đoạn 4.

Hình 3: Tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối cũng không phải là phương pháp điều trị tối ưu

Điều trị thoái hóa khớp gối đòi hỏi kết hợp tổng thể của nhiều phương pháp với nhau. Xu hướng kết hợp với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn nhằm giúp làm chậm tiến triển của bệnh, cải thiện vận động cho bệnh nhân, hạn chế tối đa khả năng phải thay khớp gối sớm là hướng điều trị đang được nhiều người lựa chọn. Nổi bật trong nhóm này phải kể đến là con vẹm xanh.

Hình 4: Con vẹm xanh giúp làm giảm triệu chứng, cải thiện vận động và làm chậm tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối.

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *