Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, tư thế ngủ đúng đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân giảm được cơn đau nhức về đêm, tránh gây áp lực hay chèn ép lên đĩa đệm và rễ thần kinh. Một giấc ngủ ngon sẽ là liều thuốc quý giá giúp bệnh nhân thoát vị địa đệm nhanh chóng bình phục. Ngược lại, nếu nằm ngủ không đúng tư thế, nằm ngủ trên những vật liệu quá mềm hay gối đầu quá cao…thì tình trạng bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn. Có nhiều tư thế hợp lý mà người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có thể áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả thông tin liên quan tới chủ đề này.

Tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng kê gối giữa 2 chân cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế cơ bản nhất dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đó là nằm ngửa kê gối ở dưới lưng hoặc đầu gối. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên đặt một chiếc gối dưới thắt lưng giúp nâng đỡ cột sống. Để cảm thấy thoải mái, bạn có thể đặt thêm một chiếc gối mỏng hơn cho phần hông và chân. Tư thế này giúp giữ đúng đường cong sinh lý đồng thời giảm áp lực nâng đỡ hông đùi cho vùng thắt lưng. Người bệnh cũng lưu ý tuyệt đối không thực hiện tư thế nằm ngửa mà không có gối đỡ phía sau. Bởi nếu không đặt kê gối nâng đỡ sẽ làm gia tăng thêm áp lực vào cột sống khiến các cơn đau trở lại vào sáng ngày hôm sau.

Theo các nhà khoa học, tư thế nằm nghiêng cũng rất tốt cho cơ thể đặc biệt là những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Thêm vào đó, tư thế nằm ngủ này còn được cho là giảm triệu chứng đau đầu và một số bệnh người già hay mắc phải như Alzheimer và Parkinson. Để xoa dịu cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra, bệnh nhân hãy kê đầu với một chiếc gối lớn và mềm mại. Đồng thời, sử dụng thêm một chiếc gối nhỏ và cứng kẹp ở giữa 2 chân. Nên lưu ý hai chân chỉ nên co nhẹ lên chứ không co gập.

Hình 1: Tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng kê gối giữa 2 chân cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế nằm nghiêng co gối cho người thoát vị đĩa đệm

Cũng là tư thế nằm nghiêng, tuy nhiên khác với tư thế trước là không sử dụng gối kê giữa hai chân. Theo đó người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng chỉ cần nằm nghiêng sang bên trái hoặc phải, tiếp đến co gối về phía bụng, lưng hơi cong giúp cột sống cũng được kéo giãn.

Theo các nhà khoa học nhận định nằm nghiêng co gối là tư thế dành cho người thoát vị đĩa đệm thắt lưng tốt nhất, giúp khoảng cách giữa các khớp xương được mở rộng, sự chèn ép lên đĩa đệm cũng giảm bớt. Đồng thời, tư thế nằm này còn giúp cơ chân của người bệnh linh hoạt hơn.

Bệnh nhân tuyệt đối lưu ý không nên nằm ngủ trong tư thế nghiêng người chân duỗi chân co trong một thời gian dài. Lý do sẽ khiến cho cột sống bị xoay sang một bên gây ra đau nhức.

Hình 2: Tư thế nằm nghiêng co gối cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế nằm sấp kê gối dưới bụng cho người thoát vị đĩa đệm

Nằm sấp thông thường không tốt cho vùng lưng, tuy nhiên nếu nằm đúng cách bệnh nhân sẽ nhận được lợi ích không ngờ từ tư thế nằm ngủ này. Theo đó bạn hãy nằm sấp, đặt 1 chiếc gối ở phần dưới xương chậu và dưới bụng của bạn để giảm bớt áp lực cho cột sống thắt lưng không bị uốn cong quá mức khiến đĩa đệm bị chèn ép mạnh hơn Tùy thuộc vào vị trí mà bạn có thể kê gối sao cho thoải mái nhất, bạn có thể sử dụng thêm một chiếc gối để gối dưới đầu của bạn

Tuy nhiên, tư thế này thực tế không tốt cho việc hô hấp. Nó khiến phổi và tim bị chèn ép. Do vậy, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chỉ nên nằm tư thế này để chuyển mình trong thời gian ngắn chứ không nên nằm cố định trong thời gian dài.

Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần lưu ý hạn chế nằm ngủ ở các tư thế khiến cột sống bị cong vẹo, nghiêng ngả. Không nên nằm ngủ trên đệm quá cứng hoặc quá mềm. Đệm quá cứng sẽ khiến cho cột sống dễ bị cong vẹo, còn đệm quá mềm dễ khiến cho cột sống không được nâng đỡ từ đó gây chấn thương cột sống. Chiều cao đặt gối cũng là vấn đề mà người bệnh cần quan tâm. Không đặt gối quá cao so với đầu sẽ dễ dẫn tới các cơn đau nhức cổ và vai gáy nghiêm trọng.

Hình 3: Tư thế nằm sấp kê gối dưới bụng cho người thoát vị đĩa đệm

Một số lưu ý khác dành cho người thoát vị đĩa đệm

Duy trì tư thế ngủ đúng là một phần trong một chiến lược tổng thể thuộc về thay đổi thói quen sinh hoạt giúp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ngăn ngừa và hạn chế những hậu quả của bệnh. Bệnh nhân cần lưu ý kết hợp kiểm soát chế độ luyện tập, chế độ ăn uống, chế độ dùng thuốc, và đặc biệt là nên duy trì bổ sung nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ tốt cho hệ xương khớp.

Trên thế giới, từ lâu người ta đã nhận thấy những người cao tuổi ở vùng bờ biển New Zeland rất hiếm gặp đau lưng và các bệnh lý xương khớp khác. Người ta phát hiện ra rằng, việc sử dụng con vẹm xanh hàng ngày trong chế độ ăn của người dân bản địa nơi đây đã giúp họ khống chế căn bệnh phổ biến này. Con vẹm xanh ngày nay đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới với khả năng đặc biệt của nó giúp ngăn chặn bệnh lý về xương khớp, được các chuyên gia và bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Hình 4: Vẹm xanh ngày nay đã trở nên nổi tiếng với khả năng giúp ngăn chặn các bệnh lý xương khớp

Vẹm xanh New Zeland được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc tế, được nhập khẩu 100% từ Australia hiện đã có mặt trong Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp vẹm xanh. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định chứng nhận hoàn toàn không chứa corticoid và cấp phép lưu hành. Viên bổ xương khớp vẹm xanh được PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân gặp vấn đề về xương khớp.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *