Triệu chứng, cách điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn điển hình, diễn biến mạn tính do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào khỏe mạnh trong chính cơ thể. Bệnh có các triệu chứng biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề do đó cần được điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu để làm ngừng hay làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng của bệnh thấp khớp dạng thấp rất đa dạng, trong đó bao gồm các triệu chứng của viêm khớp, triệu chứng toàn thân và triệu chứng ở các cơ quan khác. Bệnh thể hiện triệu chứng tại nhiều khớp với thời gian diễn biến viêm khớp trên 6 tuần. Các triệu chứng điển hình gặp ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bao gồm:

  • Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ.
  • Viêm tối thiểu ba nhóm khớp: sưng phần mềm hay tràn dịch tối thiểu 3 trong số 14 nhóm khớp sau (kể cả hai bên): khớp ngón gần bàn tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn ngón chân.
  • Viêm các khớp ở bàn tay: sưng tối thiểu một nhóm trong số các khớp cổ tay, khớp ngón gần, khớp bàn ngón tay.
  • Viêm khớp đối xứng.
  • Có hạt dưới da.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể gặp các triệu chứng ngoài khớp như: teo cơ, viêm mống mắt, tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch màng phổi, viêm mạch máu…

Khi có các dấu hiệu trên, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm như tìm yếu tố dạng thấp trong huyết thanh, chụp Xquang khớp bàn tay, cổ tay hoặc khớp tổn thương khác thấy các hình ảnh bào mòn, khuyết đầu xương, hẹp khe xương, mất chất khoáng đầu xương điển hình.

Hình 1: Viêm khớp dạng thấp có tính chất đối xứng, viêm tại nhiều khớp và có thể có hạt dưới da

Các nguyên tắc trong điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả cần đảm bảo nguyên tắc sau:

  • Điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên.
  • Điều trị triệu chứng nhằm cải thiện triệu chứng viêm, giảm đau, duy trì khả năng vận động tuy nhiên các thuốc này không làm thay đổi được sự tiến triển của bệnh.
  • Điều trị cơ bản bằng các thuốc chống thấp làm thay đổi tiến triển của bệnh (DMARDs) để làm chậm hoặc làm ngừng tiến triển của bệnh. Các thuốc này cần điều trị lâu dài và theo dõi các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng trong suốt thời gian điều trị.
  • Các thuốc sinh học còn được gọi là DMARDs sinh học được chỉ định trong điều trị thất bại với các DMARDs kinh điển bởi giá thành cao.
  • Quá trình điều trị luôn luôn phải theo dõi biến chứng, tác dụng phụ của thuốc gây ra để có biện pháp điều trị bổ sung hợp lý

Hình 2: Điều trị viêm khớp dạng thấp đòi hỏi điều trị toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên.

Cách điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả bằng Vẹm xanh

80% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp gặp phải viêm loét dạ dày tá tràng trong quá trình điều trị nhưng lại không có triệu chứng lâm sàng. Corticosteroid nếu dùng trên 1 tháng sẽ gây loãng xương. Bởi vậy chủ động phát hiện tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp trên các hệ cơ quan khác là rất cần thiết.

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc tân dược điều trị kể trên, bệnh nhân nên kết hợp chế độ điều trị với việc tăng cường dưỡng chất cho hệ xương khớp khỏe mạnh từ tự nhiên an toàn mà hiệu quả, từ đó sẽ giúp giảm lượng thuốc tân dược cần sử dụng. Từ đó đồng nghĩa với khả năng giảm thiểu các tác dụng phụ có  hại lên các hệ cơ quan trong cơ thể. Vẹm xanh chính là một trong số các sản phẩm điển hình thuộc nhóm này.

Vẹm xanh là loài sinh vật sống phổ biến tại vùng bờ biển New Zealand. Thành phần và tác dụng của nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu.

Hình 3: Các công dụng của Vẹm xanh đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp dù không chữa khỏi được hoàn toàn, nhưng khoa học không phủ nhận việc nếu có một chiến lược điều trị hợp lý sẽ giúp bệnh nhân hạn chế được những tác hại mà nó gây ra.

Tại Việt Nam, tinh chất Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dâu cá tự nhiên đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Hình 4: Viên bổ xương khớp  Vẹm xanh – Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp từ Australia

Công dụng của sản phẩm: Hỗ trợ bảo vệ khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt. Hỗ trợ giảm nguy cơ viêm khớp, hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp và tăng tiết dịch khớp.

Liều dùng của sản phẩm: Người trưởng thành uống từ 1 đến 2 viên/ ngày sau bữa ăn

Mọi thông tin chi tiết thêm Quý  vị vui lòng tham khảo website Thaoduocthuongngan.vn hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *