Triệu chứng bệnh viêm xương và thuốc chữa trị

Viêm xương tủy, hay còn gọi là cốt tủy viêm, là một bệnh nhiễm trùng của vỏ xương hoặc tủy xương, có thể là cấp tính hoặc mạn tính, do nhiều loại vi sinh vật gây nên, nhưng thường gặp nhất là vi khuẩn. Các loại vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào xương nhờ một số yếu tố thuận lợi như nhiễm trùng da kéo dài, bệnh tiểu đường không được kiểm soát, máu lưu thông kém trong một số bệnh xơ cứng động mạch, huyết áp cao, hút thuốc lá, cholesterol máu cao, bệnh nhân có thay khớp giả…Đây là căn bệnh nguy hiểm, nếu không nhận biết đúng triệu chứng để điều trị kịp thời thì bệnh có thể để lại những hậu quả khôn lường.

Triệu chứng của bệnh viêm xương

Viêm xương có hai loại bao gồm viêm xương tủy cấp tính từ đường máu hoặc từ đường kế cận và viêm xương tủy mạn tính xảy ra sau viêm xương tủy cấp tính đường máu. Mỗi loại viêm xương khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau như sau:

  • Viêm xương tủy đường máu: Bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện điển hình của hội chứng viêm như sốt, rét run, mệt mỏi… Biểu hiện đau ở bệnh nhân thường không rõ ràng, thường chỉ thấy hơi sưng nề tại vùng đau. Ở giai đoạn muộn hơn bệnh nhân có thể thấy có khối sưng, nóng, đỏ, đau rõ, giống như một viêm cơ, vùng khớp lân cận sưng nề. Đối với trường hợp này khi thăm khám bác sĩ làm thủ thuật chọc dò có thể thấy mủ, nuôi cấy vi khuẩn thấy đa số là tụ cầu vàng.
  • Viêm xương tủy đường kế cận: Thường gặp sau khi bệnh nhân trải qua mổ, sau gẫy xương hở… Từ ngày thứ 4, 5 trở đi, bệnh nhân tiếp tục sốt cao, rét run. Đau nhức tại vị trí ổ gẫy hoặc tại vết thương, đau có tính chất ngày càng tăng. Bệnh nhân cảm thấy căng nề, tấy đỏ lan tỏa tại vết thương hay vết mổ, có thể gặp chảy mủ thối qua vết thương, vết mổ.
  • Viêm xương tủy mạn tính: Xảy ra sau viêm xương tủy cấp không được điều trị triệt để, bệnh tái phát từng đợt tái đi tái lại nhiều lần.

Hình 1: Viêm xương có nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của bệnh

Thuốc chữa trị bệnh viêm xương

Viêm xương tủy là một bệnh nhiễm khuẩn nặng, nguyên tắc chung trong điều trị là chẩn đoán bệnh sớm, dùng kháng sinh liều cao đường tĩnh mạch kết hợp kháng sinh đường uống kéo dài ít nhất 6 tuần để loại bỏ vi khuẩn. Bác sĩ sẽ cần lấy máu hoặc mô để xác định loại vi khuẩn nhiễm trước khi quyết định lựa chọn điều trị bằng kháng sinh nào.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp phối hợp như sau:

  • Cần cố định bất động khối xương bị viêm: Bó bột được chỉ định rộng rãi cho mọi trường hợp viêm xương tủy cấp tính nhằm phòng gẫy xương bệnh lý và giúp cho quá trình chống đỡ của cơ thể tốt hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng: Bệnh nhân cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng bao gồm các nhóm hoạt chất có lợi cho xương, các vitamin và khoáng chất thiết yếu để tăng khả năng cơ thể chống lại vi khuẩn đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục tại xương đang bị viêm, tổn thương.
  • Tiến hành phẫu thuật khi cần thiết: Khi tình trạng viêm xương không được cải thiện, các phẫu thuật phức tạp hơn để loại bỏ các tổ chức viêm, mủ, hoại tử là điều cần thiết để tránh nhiễm trùng lan rộng.

Hình 2: Điều trị viêm xương đòi hỏi sử dụng đúng kháng sinh kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm xương bằng Vẹm xanh

Viêm xương tủy nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đầy đủ sẽ tiến triển thành mạn tính rất nguy hiểm. Vì vậy nhằm phòng chống viêm xương tủy, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý việc chăm sóc các viết thương và các bệnh nhiễm trùng khác một cách nghiêm ngặt và chặt chẽ. Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị viêm xương theo đúng phác đồ của bác sĩ, một số sản phẩm bổ sung sẽ giúp giảm viêm giảm đau tự nhiên, chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do giúp thúc đẩy nhanh chóng chữa lành vết thương cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu để xương nhanh chóng hồi phục.

Nổi bật trong số nhóm sản phẩm này là Viên bổ xương khớp Vẹm xanh. Đây là sản phẩm có công thức 3 trong 1 được nhập khẩu hoàn toàn từ Australia có thành phần bao gồm tinh chất Vẹm xanh, sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức hoàn hảo cho hệ xương khớp.

Hình 3: Lợi ích của Viên bổ xương khớp Vẹm xanh đối với bệnh nhân viêm xương

Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *