Tổng hợp các loại thuốc điều trị viêm khớp gối

Khớp gối là một trong những khớp giữ vai trò quan trọng trong việc chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, duy trì sự vận động bình thường của đôi chân. Viêm khớp gối xảy ra khi một hoặc hai bên đầu gối có hiện tượng viêm nhiễm. Tình trạng này gây phá hủy sụn khớp nghiêm trọng và khiến cho đầu gối bị sưng, đau khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong di chuyển. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Viện Y tế Quốc gia Mỹ, viêm khớp cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người lớn tuổi. Dưới đây là tổng hợp các loại thuốc điều trị viêm khớp gối hiện nay.

Mục tiêu của thuốc điều trị viêm khớp gối

Viêm khớp gối có thể gặp trong một số trường hợp của viêm khớp nhiễm khuẩn, nhưng thông thường viêm khớp gối hay gặp nhất là trong bệnh thoái hóa khớp gối. Đây là hậu quả của quá trình biến đổi cấu trúc sinh lý của sụn khớp gối theo thời gian, tuổi tác. Mục tiêu của thuốc điều trị viêm khớp gối là làm giảm các triệu chứng của bệnh như đau, sưng, cứng khớp, tăng khả năng vận động cho khớp. Bên cạnh đó, thuốc điều trị viêm khớp gối còn nhằm đảm bảo mục tiêu hỗ trợ cho quá trình tái tạo mô sụn và phục hồi cấu trúc khớp gối, tăng cường mật độ xương và làm chậm quá trình lão hóa.

Về cơ bản, thuốc điều trị viêm khớp gối cần đạt được cả hai mục tiêu trên. Tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân viêm khớp gối với những mức độ tổn thương khác nhau, các bác sĩ sẽ kết hợp các loại thuốc điều trị cụ thể, song hành không thể thiếu với những phương pháp điều trị nền tảng không dung thuốc bao gồm luyện tập, vật lý trị liệu, chế độ dinh dưỡng. Trường hợp viêm khớp gối mức độ nặng, thuốc điều trị viêm khớp gối không đạt được mục tiêu, bệnh nhân có thể sẽ phải phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

Hình 1: Thuốc điều trị viêm khớp gối cần đạt được mục tiêu kiểm soát triệu chứng đồng thời hỗ trợ cho quá trình tái tạo mô sụn và phục hồi cấu trúc khớp gối.

Điều trị viêm khớp gối bằng thuốc kiểm soát triệu chứng

Trên thị trường có rất nhiều thuốc kiểm soát triệu chứng. Mặc dù vậy, các thành phần của thuốc điều trị viêm khớp gối sẽ nằm một trong số các nhóm thuốc chính như sau:

  • Thuốc giảm đau: Đây là thuốc được dùng trong trường hợp triệu chứng của viêm khớp gối ở mức độ nhẹ mà chưa cần phải dùng đến thuốc chống viêm. Paracetamol là thành phần của thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Bệnh nhân chỉ sử dụng khi vẫn còn cảm giác đau và cố gắng dùng với liều thấp nhất, giữ khoảng cách giữa các liều với nhau xa nhất có thể bởi thuốc tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nếu được sử dụng không đúng cách.
  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Thuốc nhóm này có công dụng giảm đau đi kèm với tác dụng chống viêm. Các hoạt chất của thuốc NSAIDs thường gặp bao gồm aspirin, diclofenac, ibuprofen, celecoxib, meloxicam. Thuốc chữa viêm khớp gối nhóm này cũng có nhiều tác dụng phụ liên quan đến dạ dày (loét dạ dày, thậm chí là gây xuất huyết tiêu hóa) nên bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ trong quá trình sử dụng
  • Thuốc corticoid: Đây là nhóm thuốc có tác dụng chống viêm mạnh nhưng cũng đi kèm với nhiều hơn những tác dụng phụ nguy hại, có thể dùng đường uống hoặc tiêm. Một số thuốc bệnh nhân viêm khớp gối có thể gặp trong nhóm này bao gồm prednison, methylprednisolon, betamethason.

Hình 2: Thuốc kiểm soát triệu chứng của bệnh viêm khớp gối giúp phát huy tác dụng nhanh nhưng chỉ có hiệu quả ngắn hạn và đi kèm với nhiều tác dụng phụ

Điều trị viêm khớp gối bằng thuốc hỗ trợ quá trình tái tạo mô sụn

Do thuốc kiểm soát triệu chứng của viêm khớp gối chỉ có tác dụng ngắn hạn, việc dùng thuốc kiểm soát triệu chứng chỉ nhằm mục đích cải thiện vận động cho người bệnh trong thời gian chờ đợi khớp gối hồi phục, nên vai trò của thuốc hỗ trợ cho quá trình tái tạo sụn là rất quan trọng.

Sụn khớp gối, cũng giống như các khớp khác trong cơ thể được tạo thành từ 4 thành phần chính bao gồm: collagen, proteoglycans (phức hợp protein và glycosaminoglycan), nước và sụn bào. Trong đó glucosamine là nguyên liệu tổng hợp nên collagen. Glycosaminoglycans (GAGs) là phức hợp bao gồm axit hyaluronic, keratin sulfate và chondroitin sulfates. Bởi vậy, chúng ta thường nghe thấy một số thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho xương khớp chứa các thành phần như glucosamine, chondroitin, collagen,…Đây chính là những thuốc giúp hỗ trợ cho quá trình tái tạo mô sụn trong điều trị viêm khớp gối.

Hình 3: Thuốc hỗ trợ quá trình tái tạo mô sụn là không thể thiếu trong điều trị viêm khớp gối để giải quyết nguyên nhân gây bệnh

Theo Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ, tùy thuộc vào từng bệnh nhân, việc điều trị viêm khớp gối cần kết hợp nhiều biện pháp với nhau, bao gồm cả biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Các thuốc điều trị viêm khớp gối luôn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ lên hệ cơ quan khác, nên xu hướng điều trị viêm khớp gối hiện nay là không thể thiếu các sản phẩm hỗ trợ  điều trị an toàn từ tự nhiên. Thực tế đã cho thấy các sản phẩm này đã phát huy hiệu quả giúp cải thiện tình trạng bệnh, giảm thiểu lượng thuốc tân dược bệnh nhân viêm khớp gối phải sử dụng, đồng nghĩa với giảm tác dụng phụ do thuốc gây ra.

Hiện nay, một trong số các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ cho bệnh viêm khớp gối đang được nhiều chuyên gia và người bệnh đón nhận đó là Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus. Sản phẩm chứa tinh chất con vẹm xanh quý giá từ New Zealand kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên đã được các nhà khoa học Australia nghiên cứu và thử nghiệm thành công. Không chỉ giúp cải thiện triệu chứng viêm đau khớp gối  sau 2 tuần sử dụng, các thành phần dưỡng thiết yếu đầy đủ trong  Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus còn giúp cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, đảm bảo cả 2 mục tiêu trong điều trị viêm khớp gối.

Hình 4: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus – Giải pháp cho bệnh nhân viêm khớp gối

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *