Tìm hiểu về phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp

Hiện nay, thoái hóa khớp đang ngày càng trẻ hóa, trở thành mối quan ngại đối với hệ thống y tế. Thoái hóa khớp có đặc điểm tăng nặng theo độ tuổi. Chính bởi vậy nếu bệnh nhân bị thoái hóa khớp từ sớm thì gánh nặng bệnh thoái hóa khớp khi về già sẽ lớn hơn người bình thường. Điều trị thoái hóa khớp vẫn hướng đến điều trị bảo tồn, áp dụng phối hợp nhiều biện pháp với nhau để hạn chế và làm chậm quá trình phá hủy sụn khớp, kiểm soát triệu chứng viêm đau khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Gần đây, có một số liệu pháp mới để điều trị thoái hóa khớp được áp dụng như liệu pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). Vậy tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp như thế nào, nó có những ưu và nhược điểm gì, giá thành điều trị ra sao. Hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là gì

Huyết tương giàu tiểu cầu là huyết tương có lượng tiểu cầu nhiều gấp 2 – 10 lần so với huyết tương bình thường (chỉ chứa khoảng 6% tiểu cầu) do quá trình ly tâm. Tiểu cầu khi bị vỡ sẽ giải phóng ra nhiều loại protein như: Yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu, yếu tố biến đổi tăng trưởng, yếu tố tăng sinh mạch, yếu tố tăng trưởng biểu bì,… Các protein này có tác dụng kích thích phân bào, kích thích tạo mạch máu, kích thích tăng sinh sụn, tái cấu trúc xương, giảm hủy xương, chống phản ứng viêm,…

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp sử dụng máu của chính bệnh nhân sau đó tách phần tiểu cầu kích hoạt nhiều yếu tố tăng trưởng để làm lành những tổn thương ở trong ổ khớp cũng như làm tăng tế bào sụn khớp đã bị thoái hóa, tạo ra tế bào lành.

Tùy vào đáp ứng điều trị, tình trạng thoái hóa khớp,bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm huyết tương giàu tiểu cầu 1 hoặc nhiều đợt để điều trị.

Hình 1: Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp mang đến hy vọng phục hồi sụn khớp cho bệnh nhân thoái hóa khớp.

Ưu nhược điểm của phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu

Trên thế giới có nhiều nghiên cứu đã chứng tỏ tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân vào khớp gối thoái hóa giúp cải thiện, tăng sinh tế bào sụn khớp, giảm đau, cải thiện chức năng khớp gối, hầu như không có biến chứng đáng kể.

Đây là phương pháp hiện đại, tại Việt Nam đã được áp dụng trong những năm gần đây và cho thấy hiệu quả, an toàn khi điều trị thoái hóa khớp gối. Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu giúp bệnh nhân thoái hóa khớp gối giảm đau nhanh, hồi phục chức năng vận động khớp tốt, tác dụng lâu dài.

Đặc biệt, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp hiệu quả với những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị nội khoa khác, gặp nhiều tác dụng phụ do dùng thuốc kháng viêm, giảm đau. Máu được sử dụng trong phương pháp này là máu được lấy từ cơ thể người  bệnh, chính bởi vậy mà phương pháp này kích thích làm lành tổn thương một cách tự nhiên, không ảnh hưởng đến các chức năng sinh học khác.

Hình 2: Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp gối là phương pháp mới và đã cho thấy có nhiều ưu điểm trong hiệu quả điều trị

Những lưu ý khi thực hiện tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp gối.

Bên cạnh những ưu điểm mà phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu mang lại, phương pháp này cũng còn một số điểm hạn chế khi áp dụng. Đây là phương pháp mới, hiện chưa được áp dụng phổ biến rộng rãi, chỉ được thực hiện tại một số bệnh viện lớn, uy tín trên cả nước. Quy trình thực hiện tiêm huyết tương giàu tiểu cầu rất phức tạp đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc rất hiện đại.

Tùy vào tình trạng lâm sàng của người bệnh và khả năng phục hồi của từng người, bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể phải thực hiện tiêm huyết tương giàu tiểu cầu nhiều lần. Theo đó thì chi phí điều trị cũng sẽ gia tăng.

Điều trị thoái hóa khớp gối vẫn luôn là bài toán khó để có thể điều trị được dứt điểm. Theo những thông tin y khoa cập nhật mới nhất từ Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ, mặc dù đã có nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng chưa có phương pháp nào tỏ ra tính ưu việt thực sự với tất cả bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Điều trị thoái hóa khớp gối đòi hỏi người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp với nhau, trong đó không thể bỏ qua các biện pháp nền tảng bao gồm luyện tập, chế độ dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung.

Hình 3: Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối nào được đánh giá là hiệu quả ưu việt với tất cả bệnh nhân

Cùng với sự phát triển của nền y học đã cho ra đời những sản phẩm từ tự nhiên an toàn nhưng lại rất hiệu quả trong cải thiện triệu chứng và phòng ngừa bệnh. Tinh chất con vẹm xanh là một thành phần được chú ý trong việc sử dụng điều trị các bệnh lý xương khớp bởi hoạt tính chống viêm giảm đau tự nhiên đặc biệt của nó. Đây là tác dụng được đánh giá cao trong khi các thuốc tân dược giảm đau thường để lại nhiều tác dụng phụ. Thành phần trong con vẹm xanh còn được chứng minh chứa hàng loạt các dưỡng chất quý giá cần thiết giúp cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, giúp cho hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt.

Trong nhóm sản phẩm này tại Việt Nam hiện nay, chuyên gia xương khớp đầu ngành tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm  Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus được nhập khẩu từ Australia. Thành phần sản phẩm là công thức 3 trong 1 bao gồm tinh chất vẹm xanh được làm giàu thêm và bổ sung các thành phần có lợi cho hệ xương khớp nhờ sụn cá mập  và dầu cá tự nhiên. Sản phẩm được đánh giá là công thức đầy đủ cho hệ xương khớp, là lựa chọn của người tiêu dùng thông thái.

Hình 4: Lý do nên chọn  Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *