Tìm hiểu về phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối

Phải sống chung với căn bệnh thoái hóa khớp gối nhiều năm nay, bà Hoa (65 tuổi ở Vĩnh Phúc) đã quen với những tiếng kêu lục cục, lạo xạo ở khớp gối khi di chuyển. Dù đầu gối của bà Hoa không có dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, đau nhưng nếu lỡ có ai chạm hoặc ấn vào khớp gối thì bà có thể bị đau đến giật bắn cả người. Bà cũng đã đi khám nhiều nơi, đã dùng nhiều loại thuốc. Tuy nhiên căn bệnh thoái hóa khớp gối của bà chỉ thuyên giảm đôi phần, chứ không khỏi hẳn. Gần đây bà có nghe một số người bạn nói đến phương pháp tiêm chất nhờn để điều trị thoái hóa khớp gối. Bà Hoa băn khoăn không biết liệu phương pháp này có giúp bà điều trị dứt điểm được căn bệnh của mình không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối thông qua nội dung bài viết.

Các thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay

Thoái hóa khớp gối là quá trình không thể đảo ngược. Điều trị thoái hóa khớp gối đòi hỏi kết hợp tổng thể của nhiều phương pháp với nhau. Mục tiêu của điều trị là làm chậm tiến triển của bệnh, cải thiện vận động cho bệnh nhân, hạn chế tối đa khả năng phải thay khớp gối sớm. Tùy vào từng cá thể bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn phối hợp các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Các thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay được chia làm hai nhóm. Bao gồm thuốc điều trị triệu chứng và thuốc điều trị làm chậm tiến triển của bệnh.

  • Thuốc điều trị triệu chứng: Sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm giúp thuyên giảm nhanh chóng các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau cho bệnh nhân. Thường dùng trong nhóm này là thuốc chống viêm không steroid. Trường hợp nặng hơn bệnh nhân không đáp ứng với thuốc chống viêm không steroid, phương pháp tiêm glucocorticoid có thể được chỉ định. Điều trị triệu chứng được áp dụng trong thời gian chờ đợi các điều trị làm chậm tiến triển của bệnh phát huy tác dụng.
  • Thuốc điều trị làm chậm tiến triển của bệnh: Được coi là điều trị cơ bản của thoái hóa khớp gối. Một số thuốc thường được dùng trong nhóm này bao gồm bổ sung glucosamine, chondroitin, thuốc uống ức chế interleukin-I…Trong đó tiêm chất nhờn acid hyaluronic nội khớp là phương pháp thuộc nhóm điều trị này.

Hình 1: Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bao gồm thuốc điều trị triệu chứng và thuốc làm chậm tiến triển của bệnh

Phương pháp tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối là gì

Tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối không phải là phương pháp mới trong điều trị thoái hóa khớp gối. Đây là phương pháp được cân nhắc chỉ định khi mà những phương pháp khác tỏ ra không đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh. Tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối thường được áp dụng cho bệnh nhân gặp phải nhiều tác dụng phụ trên tiêu hóa, tim mạch, huyết áp…với các điều trị giảm đau, chống viêm không steroid. Hoặc bệnh nhân được cho thấy chưa phù hợp để can thiệp phẫu thuật.

Bình thường trong khớp gối chứa khoảng 2ml dịch chứa axit hyaluronic được tiết ra từ các bao hoạt dịch của khớp, có tác dụng bôi trơn giúp các cử động của khớp được dễ dàng. Đối với những người bị thoái hóa khớp gối thì lượng axit hyaluronic trong chất nhờn bị giảm đi đáng kể. Từ đó, gây ra thiếu chất nhờn, tăng nguy cơ viêm khớp, tổn thương sụn khớp.

Tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối là phương pháp cho phép cung cấp trực tiếp và chính xác một lượng axit hyaluronic vào trong tổ chức bao hoạt dịch khớp, giúp bù đắp lượng dịch khớp chất lượng bị thiếu hụt, từ đó phát huy tác dụng hạn chế viêm khớp, hạn chế tổn thương sụn khớp, giúp khớp hoạt động trơn tru hơn.

Hình 2: Tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối là phương pháp cung cấp trực tiếp và chính xác một lượng axit hyaluronic vào trong tổ chức bao hoạt dịch khớp

Khi nào bệnh nhân nên được tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối

Tiêm chất nhờn vào trong khớp gối làm cho khớp gối được bôi trơn và giảm đau nhanh chóng. Lượng chất nhờn này cũng có tác dụng bao bọc lấy sụn khớp, làm giảm viêm khớp, kích thích màng bao hoạt dịch sản xuất thêm axit hyaluronic nội sinh. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp thoái hóa khớp gối đều phù hợp với phương pháp này.

Tiêm chất nhờn điều trị thoái hóa khớp gối chỉ phù hợp với những bệnh nhân thoái hóa khớp gối ở mức độ nhẹ và vừa, thuộc độ 2 hoặc độ 3. Đối với những bệnh nhân thoái hóa khớp gối độ 4, khi mà mức độ tổn thương thoái hóa khớp gối đã nặng thì việc bổ sung aixt hyaluronic vào khớp gối không còn phát huy được tác dụng.

Phương pháp này cũng chỉ phát huy hiệu quả khi bệnh nhân được tiêm theo đủ lộ trình với chi phí cao. Hơn nữa tiêm chất nhờn nội khớp cũng cần được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa bởi những thầy thuốc có kinh nghiệm mới có thể đảm bảo vị trí và kỹ thuật tiêm được chính xác. Chính vì vậy phương pháp này chỉ áp dụng khi bệnh nhân thất bại với những phương pháp điều trị sử dụng thuốc đường uống, những người tạm thời chưa phù hợp để thực hiện mổ thay khớp.

Hình 3: Không phải tất cả các trường hợp thoái hóa khớp gối đều phù hợp với phương pháp tiêm chất nhờn

Các chuyên gia về xương khớp nhận định hiện nay không có loại thuốc nào điều trị thoái hóa khớp gối được coi là tối ưu. Mỗi thuốc điều trị, mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu nhược điểm riêng. Điều trị thoái hóa khớp gối đòi hỏi kết hợp tổng thể của nhiều phương pháp với nhau. Xu hướng kết hợp với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn nhằm giúp làm chậm tiến triển của bệnh, cải thiện vận động cho bệnh nhân, hạn chế tối đa khả năng phải thay khớp gối sớm là hướng điều trị đang được nhiều người lựa chọn. Nổi bật trong nhóm này phải kể đến là con vẹm xanh.

Hình 4: Con vẹm xanh giúp làm giảm triệu chứng, cải thiện vận động và làm chậm tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối.

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa con vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *