Tìm hiểu về đau lưng và thoái hóa cột sống lưng

Đau lưng và thoái hóa cột sống lưng là những tình trạng phổ biến gặp phải trong đời sống xã hội hiện nay. Đau lưng có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân, trong đó thoái hóa cột sống lưng là một trong số những thủ phạm gây nên tình trạng đau lưng. Vậy làm sao để người bệnh nhận định được cơn đau lưng của mình liệu có phải do thoái hóa cột sống lưng gây ra hay không, phương pháp cải thiện và điều trị trong trường hợp bị đau lưng do thoái hóa cột sống lưng là như thế nào. Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời có trong nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh lý thoái hóa cột sống lưng

Trong cơ thể của chúng ta, cột sống đóng vai trò quan trọng giống như bộ khung nâng đỡ toàn bộ cơ thể, được tạo thành bởi 33 đốt sống. Sở dĩ các đốt sống có thể xếp chồng được lên nhau là nhờ các mấu khớp giữ cho cột sống không bị lệch đi. Hỗ trợ cho hoạt động của cột sống còn có hệ thống gân, cơ, dây chằng ở xung quanh cột sống.

Thoái hóa cột sống lưng là hiện tượng yếu đi và giảm chức năng nâng đỡ của cột sống lưng theo thời gian. Tổn thương cơ bản của bệnh là ở sự thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Tổn thương cũng có thể nằm ở điểm bám gân, cơ vào xương cột sống thắt lưng. Những tổn thương này làm cho cột sống hoạt động không còn được trơn tru mà trở nên va chạm, làm tổn thương nhau dẫn đến làm hư hại và bị thoái hóa.

Hình 1: Thoái hóa cột sống lưng là hiện tượng yếu đi và giảm chức năng nâng đỡ của cột sống lưng theo thời gian

Đau lưng ở bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng và đau lưng thường đi kèm với nhau nhưng chúng không phải là cùng một. Thoái hóa cột sống lưng chỉ là một trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng đau lưng. Bên cạnh thoái hóa cột sống lưng, có rất nhiều những nguyên nhân khác có thể gây nên tình trạng đau lưng. Một số bệnh nhân gặp phải vấn đề tại thận có thể khiến cơ thể bị đau lưng. Hoặc phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai cũng thường bị đau lưng. Đó là những trường hợp đau lưng do một bệnh lý khác.

Triệu chứng đau lưng ở người thoái hóa cột sống lưng cũng có những đặc điểm riêng để phân biệt với đau lưng ở một số bệnh lý khác. Ở người bị đau lưng do thoái hóa cột sống lưng, hoạt động khom, cúi xuống để nhặt hay nâng một vật gì đó là rất khó thực hiện. Cơn đau lưng cũng sẽ thường xuất hiện khi ngủ dậy sau một khoảng thời gian dài lưng không di chuyển. Đau lưng có xu hướng giảm khi nằm nghiêng. Khi dùng ngón tay ấn vào phần mấu khớp của cột sống lưng thấy đau, cơn đau đi theo dọc đường đi của cột sống cũng chính là những dấu hiệu cho thấy khả năng cao bệnh nhân bị đau lưng do thoái hóa cột sống lưng. Dựa vào thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ sẽ là người có chuyên môn và kinh nghiệm để định hướng làm các cận lâm sàng sâu hơn nhằm xác định bệnh.

Hình 2: Người đau lưng do thoái hóa cột sống lưng rất khó thực hiện các động tác khom, cúi, nhặt đồ vật

Những lưu ý giúp giảm đau lưng cho bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng

Sau khi đã xác định được mức độ và tình trạng thoái hóa cột sống lưng, bệnh nhân cần chú ý tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, những yếu tố trong sinh hoạt lao động thường ngày, chế độ tập luyện và sử dụng thực phẩm bổ sung cũng đóng vai trò quan trọng không nhỏ giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị.

Bệnh nhân cần chú ý ngồi làm việc ở tư thế thẳng lưng, không khom lưng khi phải khuân vác đồ vật nặng, chú ý kiểm soát tốt cân nặng đặc biệt là số đo của vòng bụng. Người bị thoái hóa cột sống lưng nên chú ý tập trung vào một số bài tập chuyên biệt  giúp gia tăng sức mạng các khối cơ, gân vùng lưng. Việc này sẽ hỗ trợ rất tốt cho cột sống lưng trong việc thực hiện vai trò nâng đỡ cơ thể. Một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, sẽ rất khó để sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm thường được chỉ định để giảm triệu chứng cho bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng. Trường hợp này bệnh nhân cần trao đổi với thầy thuốc để tìm kiếm loại thuốc khác phù hợp hơn, có thể sử dụng bằng đường tiêm nếu cần thiết.

Hình 3: Chế độ sinh hoạt, tập luyện và thực phẩm bổ sung có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng

Thực tế điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống lưng đã cho thấy vai trò đóng góp không nhỏ của nhóm thực phẩm bổ sung. Sử dụng một số thực phẩm bổ sung không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn tác động vào bản chất quá trình bệnh sinh thoái hóa cột sống lưng, giúp làm giảm thoái hóa, tăng cường tái tạo sụn khớp, dịch khớp, giúp cho hệ xương khớp cột sống dẻo dai, linh hoạt. Điển hình trong nhóm này là tinh chất con vẹm xanh.

Những bằng chứng khoa học mới nhất, bao gồm cả những phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) đã cho kết quả thống nhất khẳng định con vẹm xanh có hiệu quả trong việc giảm đau, giảm viêm xương khớp tự nhiên, tốt hơn nhiều loại thực phẩm bổ sung khác trong đó có cả glucosamine và chondroitin.

Hình 4: Một số hiểu biết về con vẹm xanh

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *