Tìm hiểu về bệnh viêm quanh khớp vai

Khớp vai là một trong những khớp lớn của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm các vận động tinh tế liên quan tới sinh hoạt. Ở Việt Nam, viêm quanh khớp vai chiếm 2% dân số và chiếm tỉ lệ 12,5% trong tổng số các bệnh nhân bị bệnh khớp. Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị viêm quanh khớp vai, tuy nhiên bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ và chủ yếu ở người trong độ tuổi từ 40 – 60. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động của hai tay, viêm quanh khớp vai còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chính bởi vậy, hiểu và nhận biết được bệnh là điều rất cần thiết khi bệnh nhân gặp triệu chứng đau ở vùng khớp vai.

Viêm quanh khớp vai là bệnh gì?

Viêm quanh khớp vai (tên tiếng anh là Periarthritis humeroscapularis) là thuật ngữ dùng chung cho tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do viêm các cấu trúc phần mềm quanh khớp vai như gân, cơ, dây chằng, túi thanh dịch, bao khớp. Viêm quanh khớp vai sẽ khác với viêm khớp vai bởi nó không có tổn thương ở một số phần như đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch.

Theo phân loại của nhà khoa học Welfling, bệnh viêm quanh khớp vai vao gồm có 4 thể bệnh, đó là:

  • Đau vai đơn thuần thường do bệnh lý gân.
  • Đau vai cấp do lắng đọng vi tinh thể.
  • Giả liệt khớp vai do đứt các gân
  • Thể đông cứng khớp vai do sự dày lên và co cứng của bao khớp vai

Trong số các thể bệnh này thì viêm quanh khớp vai thể đông cứng là hay gặp nhất. Nó ảnh hưởng đáng kể đến tầm hoạt động của khớp vai.

Hình 1: Viêm quanh khớp vai bao gồm các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do viêm các cấu trúc phần mềm quanh khớp vai.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm quanh khớp vai

Đối với mỗi một thể bệnh khác nhau thì viêm quanh khớp vai lại có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Dưới đây là đặc điểm dấu hiệu nhận biết cho từng thể bệnh của viêm quanh khớp vai:

  • Dấu hiệu nhận biết đau khớp vai đơn thuần do bệnh lý gân: Ở thể này, bệnh nhân ít bị hạn chế vận động khớp. Đau vùng khớp vai thường xuất hiện sau vận động khớp vai quá mức, hoặc sau những chấn thương nhỏ liên tiếp ở khớp vai. Đau có tính chất tăng nặng hơn khi thực hiện các động tác co cánh tay. Đặc biệt, bệnh nhân thường có điểm đau nhói khi ấn tại điểm bám của gân.
  • Dấu hiệu nhận biết đau vai cấp do lắng đọng vi tinh thể: Đau vai xuất hiện đột ngột với tính chất dữ dội, đau gây mất ngủ, đau lan toàn bộ vai, lan lên cổ, lan xuống tay, đôi khi xuống tận bàn tay. Bệnh nhân bị giảm vận động khớp vai nhiều và thường có tư thế cánh tay sát vào thân, không thực hiện được các động tác vận động đặc biệt là động tác giạng. Khớp vai thường sưng to, nóng và có thể bị sốt nhẹ.
  • Dấu hiệu nhận biết giả liệt khớp vai do đứt các gân: Trường hợp này bệnh nhân thường đau dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc, có thể xuất hiện đám bầm tím ở phần trước trên cánh tay sau đó vài ngày. Đau kết hợp với hạn chế vận động rõ. Bệnh nhân bị mất động tác nâng vai chủ động, trong khi vận động thụ động hoàn toàn bình thường, không có các dấu hiệu thần kinh.
  • Dấu hiệu nhận biết đông cứng khớp vai: Cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều. Khớp vai bị cứng, vận động khớp vai bị hạn chế hoàn toàn bao gồm cả động tác chủ động và thụ động. Khi quan sát bệnh nhân từ phía sau, lúc bệnh nhân giơ tay lên sẽ thấy xương bả vai di chuyển cùng một khối với xương cánh tay.

Hình 2: Đối với mỗi một thể bệnh khác nhau thì viêm quanh khớp vai lại có những dấu hiệu nhận biết khác nhau

Hướng điều trị viêm quanh khớp vai hiện nay

Theo hướng dẫn của Bộ Y Tế, điều trị viêm quanh khớp vai bao gồm điều trị các đợt cấp và điều trị duy trì. Mục tiêu của điều trị là giảm đau, chống viêm và duy trì vận động của khớp vai. Quá trình điều trị cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Kết hợp điều trị với các sản phẩm bổ sung có tác dụng nâng cao hiệu quả điều trị, đặc biệt là giảm tác dụng phụ của các thuốc tân dược hiện nay đang là xu hướng được áp dụng rộng rãi cả trong và ngoài nước. Thực tế điều trị cũng đã chứng minh được những ưu việt của nhóm sản phẩm này. Điển hình trong số các thực phẩm bổ sung giúp tăng cường sức khỏe hệ xương khớp đó là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Theo ý kiến của PGS.TS Đoàn Văn Đệ, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp vẹm xanh chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau chống viêm tự nhiên, lại không có tác dụng phụ nên rất hữu ích cho bệnh nhân viêm đau xương khớp, viêm đau khớp vai. Bên cạnh đó Viên bổ xương khớp vẹm xanh còn chứa đầy đủ các dưỡng chất giúp tăng cườn sức dẻo dai, linh hoạt của hệ xương khớp. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Australia, đất nước có tiêu chuẩn cao về kỹ thuật bào chế, sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm. Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sự giải pháp giúp tăng cường hiệu quả điều trị thông minh cho bệnh nhân viêm đau xương khớp, viêm quanh khớp vai.

Hình 3:  Viên bổ xương khớp vẹm xanh là sự giải pháp giúp tăng cường hiệu quả điều trị thông minh cho bệnh nhân viêm đau xương khớp, viêm quanh khớp vai.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *