Tìm hiểu về bệnh hen suyễn

en suyễn là bệnh lý khiến cho khí quản của bệnh nhân bị nhỏ hẹp, sưng, và tiết ra nhiều đờm. Người bệnh khi mắc hen suyễn sẽ cảm thấy khó thở, ho, khò khè. Các triệu chứng thường xuất hiện lúc ban đêm hay sáng sớm. Triệu chứng hô hấp còn có thể đi kèm theo dị ứng da, nổi mẩn tuỳ vào một số thời điểm trong năm. Bệnh hen suyễn có thể rất nhẹ, có thể không có triệu chứng nhưng cũng có thể hiểu hiện rất nặng khiến bệnh nhân phải nhập viện thường xuyên. Bệnh hen suyễn có nhiều loại và cách chữa trị đối với từng thể hen suyễn cũng rất khác nhau. Tuy vậy, cách tốt nhất đối với những người bệnh hen suyễn là nên ngăn ngừa sớm không để cơn hen suyễn xảy ra. Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp những hiểu biết cơ bản về bệnh hen suyễn cùng biện pháp phòng ngừa sớm hen suyễn.

Bệnh hen suyễn có những loại nào

Bệnh hen suyễn được phân thành nhiều loại khác nhau. Theo hiệp hội suyễn, dị ứng, và miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI), bệnh hen suyễn gồm những loại như sau:

  • Hen suyễn ở người lớn tuổi: bệnh suyễn chỉ xuất hiện khi bệnh nhân đã lớn tuổi
  • Hen suyễn ở trẻ em
  • Hen suyễn do nghề nghiệp: Bệnh nhân thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều bụi, hóa chất, mùi lạ, hay các chất gây dị ứng. Điển hình như xưởng chế biến gỗ, hay tiệm làm nail…
  • Hen suyễn do dị ứng: bệnh do dị ứng phấn hoa, hay các bệnh khác về da liễu
  • Hen suyễn sau tập thể dục: Sau các hàng loạt các vận động mạnh, cơ thể cần nhiều oxygen hơn bình thường, càng khiến cho bệnh nhân khó thở hơn.
  • Hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD gộp chung: bệnh thường gặp ở những người hút thuốc lá lâu dài và càng bị nặng hơn nếu có thêm hen suyễn kết hợp.

Bên cạnh cách phân loại như trên, bệnh hen suyễn còn được phân theo các mức độ nặng nhẹ. Bệnh nhân cần biết suyễn mình ở mức độ nào để cố gắng kiểm soát bệnh suyễn ở trong mức độ đó. Có 4 mức độ suyễn tùy theo triệu chứng từng cơn và triệu chứng về đêm

  • Nhẹ thỉnh thoảng: triệu chứng 2 lần/tuần hoặc 2 đêm mỗi tháng
  • Nhẹ liên tục: triệu chứng nhiều hơn 2 lần mỗi tuần nhưng không xảy ra mỗi ngày
  • Trung bình liên tục: triệu chứng 1 lần/ngày hoặc hơn 1 đêm mỗi tuần
  • Nặng liên tục: triệu chứng nhiều lần trong ngày và thường xảy ra mỗi đêm

Hình 1: Bệnh nhân cần nắm dược phân loại bệnh và mức độ bệnh để kiểm soát bệnh trong mức độ đó

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của bệnh hen suyễn vẫn chưa được tìm ra. Một số bằng chứng khoa học cho thấy hen suyễn là một bệnh lý của hệ miễn dịch. Nó có liên quan đến kháng thể về dị ứng IgE, thông qua các chất trung gian để kích hoạt chuỗi phản ứng viêm sưng diễn ra tại phổi. Từ đó gây nên những triệu chứng với biểu hiện đa dạng tuỳ theo mức độ của bệnh hen suyễn.

Tiến triển của hen suyễn gồm hai giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, các kháng thể IgE phản ứng với các yếu tố kích thích như phấn hoa, bụi, kích hoạt các tế bào bạch cầu sản xuất ra các hoạt chất histamin, prostaglandin, và leutrotrience. Những chất này làm co thắt các cơ vòng quanh khí quản, khiến đường thở hẹp lại.

Ở giai đoạn sau, các tế bào miễn dịch như đại thực bào, các tế bào bạch cầu khác tấn công vào các khí quản, khiến cho đường khí quản tiết ra dịch, sưng và viêm. Sau một thời gian, thành các đường thở này trở nên càng dày và hẹp, khiến cho bệnh nhân có thể thiếu oxy gây triệu chứng khó thở. Chính bởi vậy mà bệnh hen suyễn được coi là có bản chất viêm mạn tính của đường hô hấp.

Hình 2: Bệnh hen suyễn có bản chất viêm mạn tính, khởi phát bởi các tác nhân lạ kích hoạt hệ miễn dịch sản xuất ra các hoạt chất gây co thắt, viêm, sưng.

Lời khuyên cho bệnh nhân hen suyễn

Bệnh hen suyễn không dễ được nhận biết, đặc biệt là với trẻ em dưới 5 tuổi. Một nghiên cứu từ Canada đã chỉ ra rằng có đến 1/3 bệnh nhân bị suyễn mà không hề có triệu chứng về phổi. Điều này cũng giải thích vì sao các triệu chứng của bệnh suyễn khác nhau ở nhiều người. Vì vậy, nếu bị ho liên tục một thời gian dài, tức ngực, hay khó thở, bạn hãy đi khám bác sĩ để tìm ra bệnh suyễn nếu có. Bệnh hen suyễn có liên quan đến yếu tố di truyền. Chính vì vậy nếu trong gia đình có người đã xác định mắc hen suyễn thì những người cùng huyết thống cũng nên chú ý hơn về bệnh lý này.

Mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị hen suyễn là ngăn ngừa bệnh nhân bị lên cơn suyễn. Bệnh nhân cần tránh các yếu tố kích thích suyễn, bỏ thuốc lá, kiểm soát các bệnh mãn tính khác như béo phì, hút thuốc, tiểu đường, hay cao huyết áp vì các bệnh này có thể làm bệnh hen suyễn nặng thêm. Thường xuyên bổ sung các chất bổ sung có tác dụng kháng viêm tự nhiên cũng là giải pháp giúp bệnh nhân hen suyễn ngăn ngừa và kiểm soát được căn bệnh có bản chất là quá trình viêm mạn tính này.

Hình 3: Con vẹm xanh là sinh vật có tác dụng giảm đau kháng viêm nổi bật

Con vẹm xanh là một sản vật quý từ biển. Nó được biết đến nhiều nhất bởi tác dụng ngăn chặn nhiều bệnh lý về xương khớp Trong đó tác dụng nổi bật nhất của con vẹm xanh phải kể đến là tác dụng chống viêm tự nhiên. Tác dụng chống viêm mạnh mẽ của con vẹm xanh là nhờ Omega 3 và một nhóm các axit béo furan khác. Nhóm hoạt chất này có tác dụng ức chế sản xuất leukotrienes và prostaglandin, là những chất trung gian thúc đẩy quá trình viêm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả cải thiện bệnh hen suyễn của con vẹm xanh.

Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên đã được công bố trên Tạp chí Hô hấp châu Âu năm 2002 cho thấy ở 46 bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn, việc sử dụng con vẹm xanh hàng ngày liên tục trong 8 tuần đã giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của căn bệnh này. Hơn nữa, việc sử dụng con vẹm xanh không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ có hại nào lên các hệ cơ quan trong cơ thể.

Năm 2013, tác giả Mickleborough et al đã tiến hành một nghiên cứu có đối chứng với giả dược để chứng minh tác dụng của con vẹm xanh đối với bệnh nhân hen suyễn. Tổng cộng 20 bệnh nhân hen suyễn thể trung bình đã được sử dụng thường xuyên con vẹm xanh trong vòng 8 tuần. Nhóm còn lại sử dụng dầu ôliu để so sánh hiệu quả. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả đáng kể trong cải thiện viêm đường thở và giảm co thắt phế quản ở nhóm sử dụng con vẹm xanh. Nhu cầu phải sử dụng thuốc dãn phế quản ở nhóm bệnh nhân có sử dụng con vẹm xanh cũng cho thấy giảm rõ rệt.

Tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *