Tìm hiểu phương pháp điều trị đau nhức xương khớp bằng tia hồng ngoại

Gần đây, bà Nga (53 tuổi ở Thanh Trì, Hà Nội) không khỏi phiền lòng bởi căn bệnh đau nhức xương khớp làm cho bà đứng ngồi không yên. Dù đã thử nhiều cách và gặp nhiều thầy thuốc với những loại thuốc điều trị đắt tiền khác nhau, bà Nga chỉ cảm thấy các cơn đau nhức khớp gối, khớp cổ tay chỉ thuyên giảm tạm thời rồi lại tái phát. Có người họ hàng mách bà Nga về phương pháp điều trị đau nhức xương khớp bằng tia hồng ngoại, tuy nhiên bà lại chưa từng được điều trị bằng phương pháp này. Thực tế điều trị đau nhức xương khớp bằng tia hồng ngoại không phải là hiếm gặp trong các khoa điều trị cơ xương khớp hiện nay. Dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn những thông tin về phương pháp này.

Tại sao tia hồng ngoại lại giúp giảm đau nhức xương khớp

Tia hồng ngoại bản chất là một tia sáng được phát ra từ đèn hồng ngoại. Từ lâu tia hồng ngoại đã được ứng dụng trong điều trị giảm đau nhức xương khớp cho người bệnh. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của tia hồng ngoại giúp giảm các cơn đau nhức xương khớp tại nhiều vị trí khớp xương khác nhau, đặc biệt là giảm đau nhức xương khớp ở người lớn tuổi.

Khi chiếu vào vị trí mong muốn, tia hồng ngoại sẽ xuyên qua da khoảng 3 mm và giúp làm nóng da tại chỗ. Lúc này, hiện tượng tăng lượng máu cục bộ do nhiệt tác động sẽ dẫn đến tăng nhiệt toàn thân, từ đó, làm giảm căng thẳng, giúp cơ bắp thư giãn và giảm độ cứng khớp. Đồng thời, bức xạ từ đèn còn cho phép cơ bắp được nuôi dưỡng, tự sửa chữa và giúp giảm đi các cơn đau.

Hình 1: Tia hồng ngoại xuyên qua da giúp làm nóng tại chỗ, tăng lượng máu lưu thông từ đó giúp làm giảm căng thẳng, cơ bắp thư giãn và giảm đau nhức xương khớp

Lưu ý khi điều trị đau nhức xương khớp bằng tia hồng ngoại

Thông thường, việc điều trị đau nhức xương khớp bằng tia hồng ngoại sẽ được thực hiện nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia y tế. Chính vì vậy người bệnh chỉ cần tuân theo những hướng dẫn của người có chuyên môn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng tia hồng ngoại có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Tác hại đầu tiên dễ nhận thấy là tổn thương mắt nếu nhìn vào ánh sáng hồng ngoại trực tiếp. Để ngăn ngừa tình trạng này, người sử dụng nên nhắm mắt, che chắn bằng vải hoặc đeo các loại mặt nạ trước khi sử dụng đèn.

Khi sử dụng đèn chiếu tia hồng ngoại trong thời gian dài, cơ thể sẽ sản sinh mồ hôi do lượng nhiệt chiếu trực tiếp vào cơ thể. Dù không gây quá nhiều nguy hiểm nhưng điều này có thể khiến cơ thể bị mất nước hoặc trở nên đỏ, viêm hoặc phồng rộp nếu thuộc nhóm da nhạy cảm. Một số đối tượng như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim bẩm sinh không nên sử dụng phương pháp điều trị giảm đau nhức xương khớp bằng tia hồng ngoại.

Hình 2: Tia hồng ngoại rất hại cho mắt, nếu chiếu tia hồng ngoại trong thời gian dài cũng có thể gây ra những tác động bất lơi cho cơ thể

Lời khuyên cho bệnh nhân muốn điều trị đau nhức xương khớp bằng tia hồng ngoại

Mong muốn giảm cơn đau nhức xương khớp nhanh chóng và không phải đối mặt với nó trong tương lai cũng là mong muốn của mọi người bệnh xương khớp. Tuy nhiên tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến đau nhức xương khớp, cơn đau của bạn có thể khỏi hoàn toàn nhưng cũng có thể bạn cần xác định sống chung hòa bình với bệnh. Quá trình điều trị đau nhức xương khớp nhìn chung là một quá trình điều trị lâu dài, tổng thể kết hợp nhiều biện pháp với nhau mới có thể cho hiệu quả tích cực.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, thực hiện điều trị đau nhức xương khớp bằng tia hồng ngoại tại các cơ sở uy tín, thì người bệnh không được quên việc duy trì chế độ luyện tập, chế độ dinh dưỡng hợp lý đồng thời kiểm soát tốt cân nặng. Hiện nay, nhiều bệnh nhân đau nhức xương khớp sử dụng thường xuyên một số loại thực phẩm bổ sung giúp giảm đau tự nhiên và nuôi dưỡng hệ xương khớp chắc khỏe. Đây chính là xu hướng được các chuyên gia đánh giá cao và khuyến cáo sử dụng

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus – Giải pháp chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp từ Australia

DS Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *