Tìm hiểu cơ chế chính xác về hoạt động bảo vệ khớp của Con vẹm xanh

Con vẹm xanh là loài sinh vật được tìm thấy phổ biến tại vùng bờ biển New Zealand. Những người dân bản địa thường xuyên bổ sung vẹm xanh trong chế độ ăn hàng ngày của họ. Và kết quả nơi đây đã hình thành một vùng cư dân nói “không” với bệnh xương khớp. Điều đó đã kích thích các nhà khoa học tìm tòi và nghiên cứu về  loại sản vật từ biển quý giá này. Nó tác động đến hệ xương khớp của con người như thế nào, dựa trên những cơ chế gì. Đó là câu hỏi luôn thôi thúc các nhà khoa học đi tìm lời giải. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu về cơ chế tác dụng của con vẹm xanh đối với hệ xương khớp.

Quá trình nghiên cứu về cơ chế chống viêm khớp của con vẹm xanh

Nghiên cứu về cơ chế tác động của con vẹm xanh đã được bắt đầu tiến hành từ những năm 1975. Các nghiên cứu đầu tiên tập trung chủ yếu vào các đặc tính chống viêm của con vẹm xanh. Đây là đặc tính quan trọng và được chú ý nhất khi nhắc đến loài sinh vật này. Bởi đặc tính chống viêm có được từ một loại sản vật tự nhiên là rất có ý nghĩa ứng dụng thực tiễn. Quá trình viêm không chỉ diễn ra tại hệ xương khớp mà nó còn hiện diện trong rất nhiều bệnh lý khác trong cơ thể.

Năm 1986, giáo sư Kosuge et al đã phân lập thành công một hợp chất chống histamin có tên lysolecithin từ con vẹm xanh. Lysolecithin được tìm thấy có hoạt tính chống viêm mạnh mẽ, góp phần minh chứng và lý giải cho cơ chế chống viêm của con vẹm xanh.

Năm 1993, hai giáo sư là Miller và Dodd đã công bố trên tạp chí Agents Action bài báo cáo có tựa đề “Hoạt động chống viêm của polysacarit (glycogen) được chiết xuất con vẹm xanh New Zealand”. Báo cáo đã minh chứng quá trình viêm đã bị ức chế khi được tiêm nhóm hoạt chất trên của con vẹm xanh.

Năm 1997, Whitehouse và cộng sự đã tìm thấy một số axit béo không bão hòa được phân lập từ dịch chiết lipid của con vẹm xanh có tác dụng chống viêm. Báo cáo đã được đăng tải trên tạp chí Inflamopharmacology.

Có thể nhận thấy, hoạt tính chống viêm của con vẹm xanh là kết quả của sự phối hợp từ nhiều nhóm thành phần khác nhau trong cơ thể của nó, mà không phải là đến từ bất cứ một thành phần riêng lẻ nào. Điều này cũng tạo nên sự khác biệt trong điều trị viêm khớp khi sử dụng con vẹm xanh.

Hình 1: Hoạt tính chống viêm của con vẹm xanh là kết quả của sự phối hợp từ nhiều nhóm thành phần khác nhau trong cơ thể của nó

Con vẹm xanh tác động đến hệ xương khớp thông qua những cơ chế nào

Bên cạnh tác động chống viêm, con vẹm xanh còn thông qua nhiều cơ chế khác để tác động lên hệ xương khớp. Cho đến nay, cơ chế chính xác về các tác động lên hệ xương khớp của con vẹm xanh vẫn chưa được làm rõ. Thực tế nghiên cứu 20 năm qua cho thấy, các yếu tố tiềm năng có thể giải thích các tác dụng có lợi của Vẹm xanh trong việc đảo ngược các quá trình bất lợi tại khớp bao gồm:

  • Có chứa các hoạt chất có tác dụng chống viêm, giảm đau.
  • Cung cấp omega-3 cực kỳ có giá trị, là chất chống oxy hóa, chống gốc tự do mạnh giúp hạn chế quá trình thoái hóa. Đồng thời omega-3 cũng ức chế mạnh các con đường và các tác nhân gây viêm.
  • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tái tạo lại sụn bị hư hỏng, giảm sự thoái hóa của khớp dưới dạng axit amin, khoáng chất chelated, glucosamine và glycosaminoglycans (GAGs).
  • Chứa phức hợp protein và chondroitin sulfate có thể ức chế enzyme phá hủy sụn và mô liên kết.
  • Điều hòa miễn dịch.

Hình 2: Con vẹm xanh tác động đến hệ xương khớp thông qua nhiều cơ chế

Bệnh nhân được hưởng những lợi ích gì khi sử dụng con vẹm xanh

Chúng ta biết rằng, bệnh khớp diễn ra rất phức tạp. Có rất nhiều quá trình tham gia vào cơ chế sinh bệnh và hậu quả cuối cùng mà bệnh nhân cảm nhận được đó là đau, sưng, cứng khớp, hạn chế vận động…Việc điều trị bệnh khớp cũng cần phải được tác động vào nhiều quá trình, nhiều yếu tố liên quan để không chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng mà còn đi sâu vào nguyên nhân gây bệnh.

Chúng ta thấy rằng, các cơ chế tác động của vẹm xanh có rất nhiều điểm tương thích với những vấn đề mà bệnh nhân khớp đang gặp phải. Tựu chung lại, bệnh nhân sẽ được hưởng những lợi ích sau đây khi sử dụng con vẹm xanh:

Hình 3: Lợi ích của con vẹm xanh đối với bệnh nhân khớp

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *