Tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và những điều cần biết

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là căn bệnh phổ biến chiếm tới 63% các trường hợp đau lưng. Mặc dù các kỹ thuật y học đã ngày càng phát triển, việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vẫn còn là vấn đề lớn. Nhiều bệnh nhân vẫn phải gánh chịu hậu quả tàn tật do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra. Trong các phương pháp được cân nhắc lựa chọn chỉ định cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, tiêm ngoài màng cứng là phương pháp đang được áp dụng khá phổ biến giúp điều trị bảo tồn cho bệnh nhân. Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp ít xâm lấn, can thiệp vào vùng tổn thương gây đau. Để hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện, cùng những ưu nhược điểm của phương pháp này, chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung bài viết.

Tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra khi đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng bị chèn ép quá mức khiến bao xơ nứt rách, nhân nhầy theo đó thoát ra ngoài, gây chèn ép lên dây thần kinh, tủy sống. Từ đó gây ra tình trạng viêm, đau ở vùng cột sống bị tổn thương. Tình trạng và mức độ viêm, đau do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ra đôi khi là rất nặng, làm cho bệnh nhân gần như không thể chịu đựng được.

Trong cột sống của chúng ta, tủy sống được bao bọc bởi màng cứng. Khoang màng cứng là khoang nằm ở vị trí tiếp giáp với màng cứng, chứa toàn bộ các rễ thần kinh chạy ra từ tủy sống. Tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp cho phép tiêm trực tiếp các thuốc có tác dụng giảm viêm, giảm đau vào khoang ngoài màng cứng, ở vị trí gần với tổ chức đang bị viêm, đau. Thuốc sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng làm giảm viêm, giảm đau cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật chuyên khoa cùng đôi bàn tay phải có sự cảm nhận chính xác. Khi đưa kim và điều chỉnh kim cần phải thận trọng vào đúng khung ngoài màng cứng.

                           

Hình 1: Tiêm ngoài màng cứng là phương pháp tiêm trực tiếp thuốc vào khoang ngoài màng cứng, ở vị trí gần với tổ chức đang bị viêm, đau.

Tiêm ngoài màng cứng giúp ích như thế nào cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Không thể phủ nhận những hiệu quả tạm thời mà phương pháp tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mang lại. Dù phải đối mặt với những cơn đau dữ dội trước đó, bệnh nhân sau khi thực hiện tiêm ngoài màng cứng hoàn toàn có thể vận động bình thường. Những cơn đau nhức sẽ giảm hẳn. Đây là phương pháp có hiệu quả rất tốt trong điều trị đau cấp tính, ít có xâm lấn, đĩa đệm được bảo tồn và giảm tỷ lệ phải phẫu thuật.

Tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được quyết định thực hiện khi mà tình trạng đĩa đệm phình lồi đè lên dây thần kinh gây tổn thương, khi cột sống bị thu hẹp, khi chấn thương tại dây thần kinh cột sống, đốt sống, xương hoặc các mô xung quanh khác. Tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng được thực hiện trong trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm thất bại gây đau lưng hoặc đau chân mạn tính.

Hình 2: Tiêm ngoài màng cứng giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giảm đau nhanh, phục hồi được vận động

Những lưu ý cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khi tiêm ngoài màng cứng

Mặc dù cho hiệu quả nhanh giúp cải thiện triệu chứng bệnh, tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp tạm thời. Hiệu quả của nó chỉ được duy trì trong thời gian ngắn. Bệnh nhân không còn cảm giác đau nữa không đồng nghĩa với bệnh đã khỏi hẳn hoàn toàn. Phương pháp này chỉ giúp giảm đau trong giai đoạn đầu và chờ đợi cho đĩa đệm cột sống thắt lưng được phục hồi.

Một số trường hợp bệnh nhân sẽ không phù hợp để chỉ định thực hiện phương pháp này. Đó là trường hợp cột sống thắt lưng của bệnh nhân bị tổn thương nặng như viêm hoặc ung thư đốt sống, bệnh nhân bị loét hoặc viêm nhiễm ở vùng tiêm, bệnh nhân bị rối loạn đông máu, đang sử dụng thuốc chống đông, bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị loét dạ dày, đang dùng thuốc tiểu đường, đang bị chảy máu đường tiêu hóa…

Phương pháp tiêm ngoài màng cứng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng có thể để lại một số rủi ro và biến chứng nhất định trong và sau quá trình thực hiện. Bởi vậy bệnh nhân cần phải theo dõi chặt chẽ và liên hệ ngay với thầy thuốc nếu gặp phải những biểu hiện bất thường.

Hình 3: Tiêm ngoài màng cứng chỉ có tác dụng trong giai đoạn đầu và chờ đợi cho đĩa đệm cột sống thắt lưng được phục hồi

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc kết hợp điều trị bảo tồn bằng một số sản phẩm bổ trợ từ thiên nhiên phát huy tác dụng tích cực, giúp tối ưu hóa điều trị, tăng khả năng phục hồi đĩa đệm, đồng thời giảm thiểu rủi ro và tác dụng phụ do việc dùng thuốc và phẫu thuật gây ra cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Điển hình trong nhóm sản phẩm này là tinh chất con vẹm xanh.

Là một sản vật từ vùng bờ biển New Zealand, con vẹm xanh được ứng dụng rộng rãi giúp ngăn chặn các bệnh lý xương khớp nhờ khả năng giảm đau chống viêm tự nhiên mạnh mẽ của nó. Sự kết hợp điều trị của con vẹm xanh cho phép bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giảm đau, giảm viêm, từ đó giúp giảm được liều lượng thuốc giảm đau tân dược phải sử dụng, giảm thiểu được tác dụng phụ.

Thành phần trong con vẹm xanh rất giàu omega 3 là một hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do. Hơn nữa, con vẹm xanh còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp cho quá trình tái tạo và phục hồi của đĩa đệm. Chính vì vậy mà con vẹm xanh giúp tăng khả năng hồi phục, phòng ngừa tái phát thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Hình 4: Lý do bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên sử dụng Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *