Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân điều trị thoái hóa khớp gối

Huyết tương sau khi tách chiết từ một lượng máu của chính người bệnh sẽ có nồng độ tiểu cầu cao gấp nhiều lần so với trong máu bình thường. Khi tiểu cầu được hoạt hóa sẽ ly giải các hạt α chứa bên trong tiểu cầu từ đó giải phóng ra nhiều loại protein là các cytokine chống viêm và hàng chục các yếu tố tăng trưởng có vai trò quan trọng đối với quá trình làm lành vết thương, thúc đẩy tăng sinh tế bào và các mạch máu làm tăng cường tưới máu và dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào để tái tạo mô tổn thương như sụn, xương và phần mềm quanh khớp. Trên thế giới, liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) đã được sử dụng điều trị thoái hóa khớp gối và một số bệnh lý phần mềm quanh khớp khoảng hơn 20 năm nay. Tại Việt Nam, đây vẫn còn là một phương pháp mới và hiện chỉ mới được thực hiện ở một số bệnh viện lớn. Những hiểu biết về phương pháp điều trị này đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối hiện nay vẫn còn hạn chế.

Đánh giá về hiệu quả của phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân điều trị thoái hóa khớp gối

Đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới đánh giá hiệu quả của liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị thoái hóa khớp gối và một số bệnh lý phần mềm quanh khớp cho thấy cải thiện triệu chứng trên lâm sàng, có tác dụng chống viêm. Các nghiên cứu đều chứng tỏ huyết tương giàu tiểu cầu tự thân tiêm nội khớp gối có tác động cải thiện, tăng sinh tế bào sụn khớp, đem lại kết quả điều trị tốt hơn và kéo dài hơn, giảm biến chứng đáng kể so với phương pháp tiêm acid hyaluronic.

Đối với bệnh lý phần mềm quanh khớp, liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân không những có tác dụng chống viêm, giảm đau mà còn phục hồi, cải thiện, tăng sinh tế bào gân, có tác dụng tốt hơn tiêm corticosteroid tại chỗ.

Ở Việt Nam, một số nghiên cứu cũng cho thấy liệu pháp này có hiệu quả cải thiện triệu chứng của người bệnh. Chưa có bệnh nhân nào gặp tác dụng không mong muốn cũng như biến chứng trong quá trình điều trị và theo dõi.

Hình 1: Tiêm tương giàu tiểu cầu tự thân là phương pháp hiệu quả hơn đáng kể so với một số phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối khác

Trường hợp nào có thể sử dụng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân có thể được cân nhắc sử dụng ở một số trường hợp bệnh nhân thoái hóa khớp gối không đáp ứng với các điều trị nội khoa khác và đã được các bác sĩ nghiên cứu kỹ lưỡng cho chỉ định với phương pháp này. Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân cũng cho thấy hiệu quả đối với một số bệnh lý phần mềm quanh khớp như: viêm gân Achille vô khuẩn, sau chấn thương; viêm điểm bám gân lồi cầu trong, lồi cầu ngoài xương cánh tay; viêm điểm bám gân lồi củ trước xương chày; viêm gân nhị đầu cánh tay; viêm vô khuẩn hoặc rách gân bao xoay khớp vai.

Tuy nhiên, quá trình điều trị bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân điều trị thoái hóa khớp gối và phần mềm quanh khớp cần lưu ý chống chỉ định trên những bệnh nhân có hội chứng rối loạn chức năng tiểu cầu, giảm tiểu cầu nặng, huyết động không ổn định, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tại chỗ định tiêm, phụ nữ có thai và cho con bú.

Quá trình điều trị các bác sĩ cũng cần rất thận trọng với trường hợp bệnh nhân đã dùng thuốc corticoid đường toàn thân trong vòng 2 tuần hoặc thuốc chống viêm không steroids trong vòng 48 giờ trước khi điều trị, Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cần kiểm tra kỹ lương về các chỉ số như Hemoglobin, số lượng tiểu cầu của bệnh nhân.

Hình 2: Chỉ định và chống chỉ định của phương pháp cần được các bác sĩ chuyên khoa cân nhắc kỹ lưỡng

Những lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân

Khi có chỉ định điều trị bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu, bệnh nhân sẽ được giải thích về hiệu quả và tác dụng không mong muốn của phương pháp can thiệp, đồng thời tiến hành các xét nghiệm cần thiết trước điều trị như xét nghiệm tế bào máu ngoại vi, xét nghiệm chức năng gan, thận, glucose, lipid máu, đông máu cơ bản, HIV, HbsAg…

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết về tất cả các thuốc đang sử dụng, bao gồm cả các thuốc y học cổ truyền, tiền sử dị ứng với các loại thuốc đã sử dụng nếu có.

Sau khi được thực hiện biện pháp can thiệp, bệnh nhân có thể gặp một số các tác dụng phụ như đau tăng sau khi tiêm 12-24 giờ do phản ứng viêm, choáng, vã mồ hôi, ho khan, có cảm giác tức ngực khó thở, có thể gặp nguy cơ nhiễm khuẩn phần mềm tại chỗ do thủ thuật tiêm hoặc do bệnh nhân không giữ khô và sạch vị trí tiêm trong 24 giờ.

Hình 3: Người bệnh thoái hóa khớp gối nên nắm được quy trình thực hiện và các biến chứng có thể gặp phải trong quá trình điều trị

Có thể thấy rằng mặc dù tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị thoái hóa khớp gối là phương pháp đã được ứng dụng từ lâu trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam đây vẫn còn là phương pháp  mới, chỉ được thực hiện tại số ít cơ sở chuyên khoa lớn và cần được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống máy móc rất hiện đại. Chi phí của phương pháp vì thế cũng gia tăng.

Điều trị thoái hóa khớp gối vẫn luôn là bài toán khó để có thể điều trị được dứt điểm. Theo những thông tin y khoa cập nhật mới nhất từ Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ, mặc dù đã có nhiều phương pháp điều trị khác nhau nhưng chưa có phương pháp nào tỏ ra tính ưu việt thực sự với tất cả bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Điều trị thoái hóa khớp gối đòi hỏi người bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp với nhau, trong đó không thể bỏ qua các biện pháp nền tảng bao gồm luyện tập, chế độ dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung.

Cùng với sự phát triển của nền y học đã cho ra đời những sản phẩm từ tự nhiên an toàn nhưng lại rất hiệu quả trong cải thiện triệu chứng và phòng ngừa bệnh. Tinh chất con vẹm xanh là một thành phần được chú ý trong việc sử dụng điều trị các bệnh lý xương khớp bởi hoạt tính chống viêm giảm đau tự nhiên đặc biệt của nó. Đây là tác dụng được đánh giá cao trong khi các thuốc tân dược giảm đau thường để lại nhiều tác dụng phụ. Thành phần trong con vẹm xanh còn được chứng minh chứa hàng loạt các dưỡng chất quý giá cần thiết giúp cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, giúp cho hệ xương khớp dẻo dai, linh hoạt.

Trong nhóm sản phẩm này tại Việt Nam hiện nay, chuyên gia xương khớp đầu ngành tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm  Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus được nhập khẩu từ Australia. Thành phần sản phẩm là công thức 3 trong 1 bao gồm tinh chất vẹm xanh được làm giàu thêm và bổ sung các thành phần có lợi cho hệ xương khớp nhờ sụn cá mập  và dầu cá tự nhiên. Sản phẩm được đánh giá là công thức đầy đủ cho hệ xương khớp, là lựa chọn của người tiêu dùng thông thái.

Hình 4: Lý do nên chọn  Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *