Thuốc giảm đau xương khớp và bệnh lý tăng huyết áp

Tại Việt Nam hiện nay, tỷ lệ mắc người mắc tăng huyết áp đang gia tăng một cách nhanh chóng. Số liệu thống kê của Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất vẫn là đối tượng người cao tuổi. Trong khi đó, các bệnh lý về xương khớp như  thoái hóa khớp, viêm khớp, đau lưng, đau vai gáy…cũng gia tăng đáng kể cùng với tuổi tác. Do vậy, có thể nói rằng bệnh xương khớp và tăng huyết áp là hai nhóm bệnh lý thường đi song hành với nhau. Thực tế cho thấy, một số loại thuốc điều trị giảm đau xương khớp lại có tác động ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số huyết áp. Ảnh hưởng đó cụ thể như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung bài viết.

Nhiều bệnh nhân khớp có bệnh lý tăng huyết áp tiến triển nặng hơn

Là một bệnh nhân sống chung với căn bệnh tăng huyết áp đã 10 năm nay, ông Lâm (61 tuổi ở Long Biên, Hà Nội) vẫn thường giữ thói quen sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp mỗi ngày một lần. Cùng với ý thức chăm chỉ luyện tập thể thao thường xuyên, huyết áp của ông vẫn được duy trì ổn định. Cách đây khoảng 1 năm, ông Lâm bị mắc thêm bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Và để điều trị căn bệnh này, bác sĩ đã kê cho ông một loại thuốc có tên là meloxicam để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, khi triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ được thuyên giảm thì trị số huyết áp của ông lại cho thấy sự biến động. Trước đây ông vẫn duy trì được mức huyết áp là 130/80 mmHg. Nhưng giờ đây huyết áp của ông đã tăng lên ở mức 150-155/ 80-85 mmHg. Và bác sĩ đã buộc phải phối hợp thêm thuốc điều trị tăng huyết áp cho ông Lâm.

Ở một hoàn cảnh khác, bà Hoa (72 tuổi ở Tâm Bình, Hồ Chì Minh) là người hiểu rõ bệnh lý tim mạch của mình khi mà cách đây 5 năm bà đã trải qua cơn nhồi máu cơ tim và đã phải đặt 2 stent. Gần đây, căn bệnh thoái hóa khớp gối lại hành hạ bà. Bà Hoa bị đau khắp hai bên đầu gối dẫn tới hạn chế trong sinh hoạt. Bà Hoa vốn có thể trạng béo phì, nay bà đau quá không vận động được nhiều nên tình trạng béo phì của bà lại càng tăng. Bà phải nhờ đến thuốc giảm đau của bác sĩ hai lần mỗi ngày để giảm các cơn đau. Cách đây 2 tuần, bà Hoa bỗng bị đau tức ngực trở lại, khi đi khám thì bác sĩ cho hay tình trạng của bà phải làm phẫu thuật bắc cầu động mạch mới kiểm soát được. Bà Hoa cũng không hiểu được lý do vì sao mà căn bệnh tim mạch của bà lại trở nên trầm trọng hơn như vậy.

Hình 1: Căn bệnh tăng huyết áp trở nên khó kiểm soát khi song hành với một số bệnh lý xương khớp

Thuốc giảm đau không steroid thường dùng điều trị đau khớp sẽ làm tăng huyết áp

Những trường hợp như ông Lâm, bà Hoa kể trên là rất thường gặp. Trên thực tế, việc điều trị giảm đau cho các bệnh nhân thoái hóa khớp, đau lưng, đau mỏi vai gáy… phải thường xuyên sử dụng các thuốc chống viêm không steroid. Dẫn tới tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp phải sử dụng kèm thuốc chống viêm không steroid là rất phổ biến. Xét về việc phát huy tác dụng giảm đau, hiệu quả của việc dùng các thuốc chống viêm không steroid là không còn phải bàn cãi. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó lên nhiều hệ cơ quan, trong đó có huyết áp của bệnh nhân lại mới là điều đáng lưu tâm.

Các nghiên cứu ở quy mô lớn mang tầm Quốc tế đã cho thấy rằng, việc sử dụng dài hạn thuốc chống viêm không steroid sẽ gây tăng huyết áp ở những bệnh nhân không có bệnh lý tăng huyết áp trước đó, và đặc biệt gây tăng huyết áp rõ rệt ở những bệnh nhân đã bị tăng huyết áp. Nghiên cứu của tác giả Rutschitzka F et al đăng tải trên tạp chí tim mạch Châu Âu năm 2017 đã chỉ ra những con số đáng báo động. Ở bệnh nhân sau 4 tháng được điều trị liên tục bằng thuốc chống viêm không steroid, ghi nhận có 10% bệnh nhân sẽ có bệnh tăng huyết áp mới mắc nếu sử dụng thuốc celecoxib và tỷ lệ này tăng lên lần lượt là 19% và 23% nếu sử dụng thuốc naproxen và ibuprofen.

Hình 2: Sau 4 tháng điều trị liên tục với thuốc chống viêm không steroid, khoảng 10-23% bệnh nhân sẽ có tăng huyết áp mới mắc

Bệnh nhân cần làm gì để kiểm soát tốt được cả hai bệnh xương khớp và tăng huyết áp

Từ góc nhìn của các nhà làm chuyên môn, chúng ta thấy rằng việc sử dụng lâu dài và thường xuyên thuốc chống viêm không steroid điều trị giảm đau cho một số bệnh lý xương khớp đã làm gia tăng tỷ lệ và mức độ tăng huyết áp cho bệnh nhân. Để hạn chế tối đa bệnh tăng huyết áp, bệnh nhân cần phải được dùng thuốc chống viêm không steroid  ở liều thấp nhất có hiệu quả, và trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Để hạn chế tối đa sử dụng các thuốc giảm đau tân dược này, việc phối hợp điều trị các bệnh lý như thoái hóa khớp, viêm khớp, đau lưng, đau mỏi vai gáy với các chế phẩm từ thiên nhiên có tác dụng giảm đau chống viêm tự nhiên được xem là giải pháp hữu hiệu. Điều này cho phép bệnh nhân có thể kiểm soát được triệu chứng đau, giảm liều thuốc tân dược cần sử dụng, từ đó sẽ hạn chế được tối đa tác dụng phụ mà các thuốc chống viêm không steroid gây ra. Một điển hình trong nhóm các sản phẩm này phải kể đến là con vẹm xanh, có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Con vẹm xanh được biết đến là một sản vật từ biển có tác dụng chống viêm tự nhiên mạnh mẽ. Omega 3 (bao gồm DHA, EPA và cả ETA) và một nhóm các axit béo furan khác trong con vẹm xanh được nghiên cứu chứng minh có tác dụng  có tác dụng ức chế sản xuất ra leukotrienes và prostaglandin, những hoạt chất kích hoạt viêm, gây đau. Chúng hoạt động theo cơ chế tương tự như các thuốc chống viêm không steroid nhưng hoàn toàn không để lại tác dụng phụ cho cơ thể. Hiệu quả của sự phối hợp giữa con vẹm xanh và thuốc chống viêm không steroid cũng đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu khoa học và thực tiễn điều trị trên lâm sàng.

Hình 3: Con vẹm xanh có tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên hiệu quả mà không để lại tác dụng phụ

Tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *