Thuốc điều trị bệnh viêm khớp vảy nến hiện nay

Viêm khớp vảy nến được coi là một trong những bệnh lý viêm khớp mãn tính phức tạp hàng đầu, có bản chất là một bệnh tự miễn. Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp vảy nến vẫn chưa được khẳng định chính xác. Tuy vậy, bệnh được xác định có liên quan đến các yếu tố bao gồm di truyền, miễn dịch và môi trường. Viêm khớp vảy nến ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến hệ bì, hệ xương khớp mà còn ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan khác trong cơ thể như tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, mắt, tâm thần…Nếu không được điều trị đúng, điều trị kịp thời, viêm khớp vảy nến có thể dẫn đến các tổn thương vĩnh viễn không hồi phục. Chính vì vậy, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời được xem là mục tiêu quan trọng hàng đầu đối với bệnh nhân viêm khớp vảy nến.

Khi nào bệnh nhân được chẩn đoán khẳng định bị viêm khớp vảy nến

Việc phát hiện sớm bệnh vảy nến phải bắt nguồn từ những quan sát và sự lưu tâm tới sức khỏe của chính bản thân người bệnh. Ngay khi bệnh nhân có kiến thức và quan sát thấy các dấu hiệu tổn thương trên da giống với mô tả của bệnh vảy nến, hay nhận biết được sự thay đổi màu sắc ở móng tay, móng chân, hoặc thấy ngón tay có biểu hiện sưng thì bệnh nhân cần phải chủ động đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm khớp vảy nến, các bác sĩ sẽ quan sát, nhận định đồng thời cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Theo tiêu chuẩn CLASPAR (Classification criteria for Psoriatic Arthritis), bệnh nhân sẽ được chẩn đoán xác định là viêm khớp vảy nến nếu bệnh nhân có bệnh lý viêm khớp hoặc viêm cột sống và có tổng điểm cộng từ 3 điểm trở lên sau khi cộng điểm các tiêu chí:

  • Vảy nến đang hoạt động: 2 điểm
  • Tiền sử vảy nến : 1 điểm
  • Tiền sử gia đình vảy nến: 1 điểm
  • Viêm ngón tay hay ngón chân: 1 điểm
  • Tổn thương móng: 1 điểm
  • Hình thành gai xương quanh khớp trên XQ: 1 điểm
  • Xét nghiệm RF (-): 1 điểm

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm khớp vảy nến là rất quan trọng bởi chúng giúp xác định mức độ tiến triển của bệnh, loại tổn thương đã xảy ra đồng thời định hướng phương pháp điều trị tốt nhất.

Hình 1: Bệnh nhân cần nhận diện sớm các triệu chứng của viêm khớp vảy nến để thăm khám kịp thời tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Phương pháp điều trị viêm khớp vảy nến hiện nay

Về cơ bản, việc điều trị các bệnh lý tự miễn hiện nay chưa có cách chữa trị khỏi hoàn toàn. Đối với viêm khớp vảy nến, các phương pháp điều trị nhằm mục tiêu làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tần suất bùng phát đồng thời làm chậm sự phát triển của bệnh và ngăn ngừa các tổn thương vĩnh viễn.

Điều trị viêm khớp vảy nến bao gồm điều trị vảy nến da và điều trị viêm khớp. Một số nhóm thuốc điều trị viêm khớp vảy nến thông dụng bao gồm:

  • Thuốc kháng viêm không steroid: Một số thuốc thông dụng gồm celecoxib, diclofenac, naproxen, piroxicam…
  • Thuốc corticosteroid điều trị tại chỗ có thể tiêm nội khớp hoặc tiêm vào các điểm bám tận của gân: đây là nhóm được sử dụng với các khớp hoặc điểm bán gân còn sưng đau mặc dù đã điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid.
  • Thuốc chống thấp khớp nhóm cải thiện được diễn tiến bệnh (DMARDs) cổ điển: methotrexate, sulfasalazine, leflunomide…

Một số hướng dẫn điều trị có đề cập đến việc sử dụng thuốc sinh học, cụ thể là thuốc ức chế yếu tố hoại tử khối u đối với bệnh nhân viêm khớp vảy nến ở giai đoạn đầu. Những loại thuốc này nhắm mục tiêu đến các bộ phận cụ thể của hệ thống miễn dịch. Nó có thể giúp giảm nguy cơ các triệu chứng trở nên nặng nề hơn và cũng có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, chúng có thể không phù hợp với tất cả bệnh nhân. Trước khi chỉ định các thuốc sinh học, bệnh nhân cần phải được tầm soát lao, viêm gan, đánh giá chức năng gan, thận, đánh giá hoạt tính và mức độ tàn phế của bệnh. Chi phí điều trị có phù hợp với khả năng chi trả của bệnh nhân hay không cũng là vấn đề cần được lưu tâm.

Hình 2: Việc điều trị các bệnh lý tự miễn hiện nay chưa có cách chữa trị khỏi hoàn toàn

Giải pháp giúp tối ưu hóa điều trị viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là bệnh lý không chữa khỏi được hoàn toàn. Bệnh nhân thường phải duy trì sử dụng thuốc trong thời gian dài trong khi tác dụng phụ của các nhóm thuốc thông dụng lên cơ thể là không nhề nhỏ. Nhóm thuốc chống viêm không steroid thường rất hại dạ dày, gan, thận. Trong khi đó nhóm corticoid lại có thể gây biến chứng đỏ da toàn thân hoặc bùng phát vảy nến trong khi điều trị hay khi vừa ngừng thuốc. Trường hợp tiêm corticoid nội khớp cũng phải rất thận trọng vì nguy cơ nhiễm trùng cao. Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ, để tối ưu hóa hiệu quả điều trị viêm khớp vảy nến, bệnh nhân cũng cần chú ý đến những phương pháp điều trị hỗ trợ và điều trị bảo tồn đi kèm.

Điều trị hỗ trợ và điều trị bảo tồn bao gồm duy trì chế độ luyện tập, ăn uống hợp lý, thay đổi lối sống, vật lý trị liệu và đặc biệt là thực phẩm bổ sung hỗ trợ cho hệ xương khớp. Đối với một số bệnh lý về khớp có liên quan đến rối loạn hệ miễn dịch, sử dụng thực phẩm bổ sung có thành phần con vẹm xanh là giải pháp đã chứng minh phát huy hiệu quả rất tích cực.

Hình 3: Con vẹm xanh mang lại công dụng toàn diện cho bệnh viêm khớp vảy nến

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *