Thuốc điều trị bệnh gút hiện nay

Đứng thứ tư trong số 15 bệnh khớp thường gặp hiện nay, bệnh gút được xác định là một loại viêm khớp đột ngột gây ra hiện tượng sưng đỏ và đau ở các khớp. Cơn đau điển hình là về đêm gây sưng tấy ở khớp chân, ít gặp hơn ở khớp bàn tay, cổ tay, khuỷu tay. Nguyên nhân dẫn đến bệnh gút là do rối loạn quá trình chuyển hóa trong cơ thể, dẫn tới lượng axit uric tăng cao trong máu, từ đó dẫn tới hiện tượng ứ đọng tinh thể urat ở tổ chức khớp, gây viêm khớp. Bệnh gút thường tiến triển nặng dần theo tuổi tác. Đây là căn bệnh khó có thể điều trị khỏi được hoàn toàn. Việc dùng thuốc Tây điều trị bệnh gút hiện nay chủ yếu nhằm mục tiêu điều trị triệu chứng, làm giảm đau chống viêm khớp, giảm lượng axit uric trong máu. Dưới đây là một số nhóm thuốc thông dụng hiện nay đang được dùng để điều trị bệnh gút.

Nguyên tắc chung trong điều trị bệnh gút

Đối với mỗi trường hợp bệnh nhân gút, bằng sự thăm khám kỹ lưỡng với các xét nghiệm cận lâm sàng thì bác sĩ sẽ xác định được chính xác tình trạng và mức độ của bệnh. Từ đó sẽ có những lựa chọn thuốc với liều lượng sử dụng phù hợp với từng người. Tuy vậy, việc điều trị gút luôn tuân theo nguyên tắc chung bao gồm:

  • Điều trị viêm khớp trong cơn gút cấp: Giống như nhiều bệnh lý xương khớp hiện nay, gút là bệnh lý gây tổn thương chủ yếu lên các khớp gây ra viêm khớp, đau khớp. Việc điều trị triệu chứng giảm viêm đau khớp là mục tiêu cấp bách để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân gút.
  • Dự phòng tái phát cơn gút, dự phòng lắng đọng urat trong các tổ chức và dự phòng biến chứng thông qua điều trị hội chứng tăng acid uric máu với mục tiêu kiểm soát acid uric máu dưới 360 µmol/l (60 mg/l) với gút chưa có hạt tô phi và dưới 320 µmol/l (50 mg/l) khi gút có hạt tô phi.

Hình 1: Điều trị bệnh gút bao gồm điều trị viêm khớp trong cơn gút cấp và điều trị dự phòng tái phát cơn gút

Thuốc chống viêm điều trị bệnh gút hiện nay

Một số thuốc thường được lựa chọn sử dụng giúp giảm viêm cho bệnh nhân gút hiện nay bao gồm:

  • Thuốc điều trị gút colchicin: Thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau trong cơn gút cấp hoặc đợt cấp của gút mạn tính cho bệnh nhân gút. Bệnh nhân cần dùng thuốc này càng sớm càng tốt trong vòng 12 giờ đầu khởi phát cơn gút. Tuy nhiên, những bằng chứng khoa học mới cho thấy colchicin không nên sử dụng liều cao vì có tác dụng không mong muốn. Đồng thời, để đạt hiệu quả cao trong cắt cơn gút thì bệnh nhân cần kết hợp với một thuốc nhóm chống viêm không steroid nếu không có chống chỉ định của thuốc này để đạt hiệu quả.
  • Thuốc kháng viêm không steroid: Tùy vào từng cá thể bệnh nhân mà thuốc nhóm này được dùng đơn độc hoặc kết hợp với colchicin để mang đến tác dụng giảm đau, chống viêm cho bệnh nhân gút. Một số điển hình thuốc nhóm này bao gồm Indometacin, Naproxen, Ibuprofen, Piroxicam, Diclofenac, meloxicam, celecoxib,…. Khi sử dụng các thuốc nhóm này bênh nhân cần hết sức lưu ý đến chống chỉ định và theo dõi tác dụng phụ của nó liên quan đến viêm loét dạ dày tá tràng, suy thận…
  • Thuốc chống viêm corticoid: Đây là nhóm thuốc được chỉ định khi các thuốc trên không hiệu quả hoặc có chống chỉ định. Với rất nhiều tác dụng phụ đi kèm, bệnh nhân cần sử dụng thuốc này rất hạn chế và dùng ngắn ngày.

Hình 2: Cần chú ý tác dụng phụ của các thuốc chống viêm trong điều trị bệnh gút

Thuốc giảm acid uric máu điều trị bệnh gút hiện nay

Để giúp kiểm soát hàm lượng acid uric trong máu, bệnh nhân gút có thể được chỉ định thuốc ức chế tổng hợp acid uric hoặc thuốc tăng thải acid uric, hoặc đôi khi là phối hợp hai loại thuốc này với nhau

Thuốc điều trị gút ức chế tổng hợp acid uric: Thuốc thông dụng trong nhóm này thường được sử dụng là Allopurinol. Sử dụng thuốc này sẽ giúp nồng độ acid uric trong máu của bệnh nhân trở về bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân cần chú ý liều lượng sử dụng của thuốc tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Allopurinol cũng không nên được sử dụng trong cơn gút cấp mà chỉ nên sử dụng khi tình trạng viêm khớp đã thuyên giảm. Một số tác dụng phụ của allopurinol bao gồm sốt, nôn,đau đầu, ban đỏ ở da, dị ứng…Bệnh nhân gút cần được theo dõi sát trong những ngày đầu dùng thuốc, thậm chí sau 1-2 tuần dùng thuốc này.

Thuốc điều trị gút tăng thải acid uric: Một số thuốc thuộc nhóm này bao gồm  Probenecid, Sunfinpyrazol, Benzbriodaron, Benzbromaron…Những đối tượng có nồng độ acid uric niệu trên 600 mg/24 giờ, suy thận, sỏi thận, người cao tuổi, gút mạn có hạt tophi thì không được sử dụng thuốc này.

Hình 3: Thuốc kiểm soát hàm lượng axit uric trong máu là nhóm thuốc không thể bỏ qua ở bệnh nhân gút

Điều trị giảm đau chống viêm khớp trong bệnh gút là một mục tiêu quan trọng. Trong khi bệnh gút thuộc vào nhóm bệnh do rối loạn chuyển hóa, khó có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, thì các giải pháp bổ sung giúp cải thiện triệu chứng, hạn chế tác dụng phụ của thuốc, giúp sống chung hòa bình với bệnh được cho là cần thiết. Bệnh nhân gút có thể tham khảo sản phẩm bổ sung giúp cải thiện triệu chứng viêm đau khớp tự nhiên và hiệu quả Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus có công thức là sự kết hợp 3 trong 1 của tinh chất vẹm xanh, sụn cá mập và dầu cá tự nhiên. Sản phẩm là công thức đầy đủ không chỉ giúp cải thiện triệu chứng giảm đau chống viêm khớp hiệu quả, mà còn chứa các dưỡng chất thiết yếu thúc đẩy tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, giúp duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *