Thuốc chữa trị bệnh thoái hóa khớp được tin dùng

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Hồ Thị Đoan Trinh- Bệnh viện Trưng Vương, thoái hóa khớp là quá trình lão hóa của các tế bào, tổ chức ở khớp và quanh khớp đặc biệt là sụn khớp, mà bản chất là sự mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại sụn và xương dưới sụn, biểu hiện cuối cùng là sự thay đổi về cấu trúc dẫn đến tổn thương, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn. Vị trị thoái hóa khớp thường gặp là thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa khớp gối. Thoái hóa khớp là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi. Vậy những thuốc nào điều trị thoái hóa khớp đang được tin dùng, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Hình 1: Thoái hóa khớp là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi

Thuốc điều trị thoái hóa khớp được chia làm hai nhóm điều trị chính. Bao gồm nhóm thuốc tác dụng nhanh giảm đau chống viêm giúp làm giảm triệu chứng. Và nhóm thuốc tác dụng chậm làm giảm quá trình thoái hóa và bồi dưỡng sụn khớp. Khi triệu chứng đau và viêm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, bệnh nhân cần được sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm tác dụng nhanh để tạm thời làm dịu cảm giác đau theo chỉ dẫn của người có chuyên môn y tế. Trong khuôn khổ bài viết này sẽ đề cập đến một số thuốc làm giảm thoái hóa và tăng cường bồi dưỡng sụn khớp đang được tin dùng

Thuốc chữa trị bệnh thoái hóa khớp chứa Glucosamine

Glucosamine  bản chất là thành phần có ở hầu hết các mô của cơ thể. Trong các mô khớp và sụn khớp, Glucosamine đóng vai trò tham gia cấu tạo nên hyaluronic acid, chondroitin sulfate, keratan sulfate. Đây là các chất tham gia cấu tạo nên sợi collagen, thành phần quan trọng nhất của các chất gian bào ở sụn khớp và chất hoạt dịch khớp. Quá trình tổng hợp sợi collagen ở các mô sụn giúp làm chậm quá trình thoái hóa, biến dạng khớp, giúp các khớp được vận động dễ dàng. Cơ thể con người có thể tự tổng hợp được Glucosamine nhưng khả năng tổng hợp này giảm dần khi độ tuổi càng lớn. Do vậy, bổ sung Glucosamine là việc làm cần thiết đối với bệnh nhân thoái hóa khớp.

Người bệnh có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều thực phẩm bổ sung có chứa Glucosamine đang có mặt trên thị trường. Người bệnh cũng cần lưu ý, các viên uống bổ sung Glucosamine không phải là thuốc giảm đau nên không thể có tác dụng tức thời, cần phải dùng trong thời gian nhất định mới thu được kết quả tốt. Nhiều tài liệu khoa học gần đây đánh giá chưa khẳng định được hiệu quả của Glucosamine trong điều trị thoái hóa khớp. Hướng dẫn điều trị thoái hóa khớp của bệnh viện nhân dân 115 cũng dẫn chứng Glucosamine và Chondroitin được chứng minh hiệu quả là không rõ ràng.

Hình 2: Glucosamine rất cần thiết tái tạo cấu trúc tại khớp tuy nhiên tác dụng của viên uống Glucosamine đối với bệnh thoái hóa khớp là chưa rõ ràng

Thuốc chữa trị bệnh thoái hóa khớp chứa Omega -3

Omega 3 là một acid béo không  no thiết yếu của cơ thể. Bản thân cơ thể lại không tự sản sinh ra omega 3 được nên cách duy nhất để bổ sung là thông qua đường ăn uống. Khoa học đã chứng minh omega 3 có tính chống viêm, chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ thoái hóa khớp đến 52%. Đây là kết quả nghiên cứu của một nhà khoa học người Thụy Điển trên 205 bệnh nhân thoái hóa khớp. Bổ sung Omega 3 được coi như là chìa khóa giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh. Trong cuộc sống, các nhóm thực phẩm chứa nhiều omega 3 bao gồm sữa, ngũ cốc, nước cam, cá nước mặn ( cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích…). Người bệnh cũng có thể chọn lựa một số sản phẩm bổ sung chứa Omega 3 trên thị trường. Cần lưu ý chọn lựa các chế phẩm phải được chứng nhận và kiểm định rõ ràng bởi các cơ quan y tế uy tín. Theo Hội bệnh Thấp khớp Mỹ, một số chế phẩm dầu cá chứa Omega 3 cũng có thể chứa hàm lượng thủy ngân hoặc vitamin A cao, có thể gây độc.

Hình 3: Omega 3 là chìa khóa giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh

Thuốc chữa trị bệnh thoái hóa khớp chứa Canxi

Canxi là nguyên tố quan trọng hàng đầu trong danh sách các chất vi lượng thiết yếu cho cơ thể. Khi thiếu canxi, người bệnh sẽ có nguy cơ cao thoái hóa khớp. Canxi góp phần hoàn thiện chức năng nâng đỡ, tạo hình của các khung xương, giúp các khung xương liên kết chặt chẽ với nhau. Cơ thể thiếu canxi sẽ có biểu hiện đau nhức, tê buốt ở đầu gối, giảm khả năng vận động và kiểm tra sẽ thấy tình trạng loãng xương. Bổ sung đầy đủ và bổ sung sớm canxi là điều cần thiết với bất kỳ người bệnh thoái hóa khớp nào. Tuy nhiên, bổ sung đơn độc canxi là chưa đủ. Người bệnh thoái hóa khớp cần chú ý lựa chọn bổ sung sản phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho khớp nhằm bảo vệ khớp và giúp cho khớp hoạt động linh hoạt.

Hình 4: Canxi giúp khung xương liên kết chặt chẽ với nhau. Bổ dung canxi đơn độc là chưa đủ mà cần kết hợp với các dưỡng chất thiết yếu khác

Điều trị thoái hóa khớp bằng Viên bổ xương khớp Vẹm xanh

Vẹm xanh được biết đến nổi tiếng sống tại vùng bờ biển New Zealand, là loài sinh vật quý chứa đầy đủ các thành phần dưỡng chất cần thiết cho khớp và hoạt động của khớp. Vẹm xanh rất giàu omega 3 cũng như chứa đầy đủ glucosamine, chondroitin, axit hyaluronic, canxi, các vitamin và khoáng chất khác… giúp giảm thoái hóa khớp, thúc đẩy tái cấu trúc sụn và dịch tại khớp. Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo nên công thức đầy đủ cho  bệnh nhân thoái hóa khớp.

Vẹm xanh được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên đã có trong sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm giúp giúp hỗ trợ giảm nguy cơ viêm khớp, thoái hóa khớp đồng thời tăng tiết dịch khớp từ đó giúp khớp hoạt động linh hoạt.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được nhập khẩu từ Úc, hoàn toàn được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) và đã được TGA là cơ quan quản lý của Úc về thuốc và thiết bị y tế chấp thuận.

Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel được Bộ Y tế kiểm định chứng minh giúp giảm viêm khớp mà hoàn toàn không chứa corticoid và đã được chứng nhận lưu hành.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Hình 5: Viên bổ xương khớp Vẹm xanh– Aussia green lipped mussel chứa công thức 3 trong 1 gồm Vẹm xanh, sụn cá mập và dầu cá tự nhiên được nhập khẩu từ Úc

DS. Xuân Hương

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *