Thuốc chống viêm xương khớp người bệnh không nên bỏ qua và những lưu ý trong sử dụng

Viêm khớp là tình trạng bệnh lý rất hay gặp tại khớp. Nó là nguyên nhân gây ra các cơn sưng đau khớp, hạn chế vận động tại khớp. Trong số hơn 300 loại bệnh về xương khớp, các nhà khoa học cũng đã chia ra thành các nhóm bệnh mà một trong số đó là nhóm bệnh lý xương khớp có viêm. Do cơ chế bệnh sinh của quá trình viêm rất phức tạp nên việc điều trị viêm khớp chủ yếu phải dựa vào các thuốc chống viêm. Một nhóm thuốc chống viêm xương khớp phổ biến và thông dụng nhất được gọi tên là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Trong khuôn khổ của bài viết này, tác giả sẽ đưa đến những thông tin lưu ý quan trọng mà người bệnh xương khớp không nên bỏ qua nếu phải sử dụng nhóm thuốc này.

Tìm hiểu về thuốc chống viêm xương khớp

Thuốc chống viêm xương khớp không steroid – NSAIDs là một nhóm thuốc bao gồm các thuốc có hoạt tính chống viêm và không chứa nhân steroid. Một số thuốc thông dụng của nhóm này như diclofenac, meloxicam, piroxicam, celecoxib, etoricoxib,…Nhóm này bao gồm nhiều dẫn  chất có thành phần hoá học khác nhau nhưng có chung cơ chế tác dụng là ức chế các chất trung gian hoá học gây viêm, quan trọng nhất là prostaglandine – điều này lý giải phần lớn các hiệu quả của thuốc, đồng thời cũng giải thích tác dụng phụ của nhóm thuốc chống viêm không steroid.

Đa số các thuốc trong nhóm cũng có tác dụng hạ nhiệt và giảm đau. Các thuốc chống viêm không steroid chỉ làm giảm các triệu chứng viêm mà không loại trừ được các nguyên nhân gây viêm, không làm thay đổi tiến triển của quá trình bệnh lý chính.

Thuốc chống viêm xương khớp không steroid được chia thành hai nhóm chính, được gọi là thuốc ức chế không chọn lọc và thuốc ức chế có chọn lọc. Sử dụng thuốc ức chế không chọn lọc sẽ phát sinh nhiều tác dụng không mong muốn về tiêu hóa (viêm, loét, thủng dạ dày tá trạng, ruột non…). Nhóm thuốc ức chế có chọn lọc có  ưu  thế là tác dụng không mong muốn về  tiêu hóa thấp, xong cần hết sức thận trọng trong các trường hợp có bệnh lý tim  mạch như suy tim sung huyết, bệnh lý mạch vành…

Hình 1: Các thuốc chống viêm không steroid chỉ làm giảm các triệu chứng viêm mà không loại trừ được các nguyên nhân gây viêm, không làm thay đổi tiến triển của quá trình bệnh lý chính.

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống viêm xương khớp

Với những tác dụng phụ đi kèm của thuốc đã được đề cập đến ở trên, các chuyên gia đã đưa ra những khuyến cáo về nguyên tắc sử dụng các thuốc này:

 • Dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, nên bắt đầu bằng loại thuốc có ít tác dụng không mong muốn nhất. Cần thận trọng ở các đối tượng có nguy cơ: tiền sử dạ dày, tim mạch, dị ứng, suy gan, suy thận, người già, phụ nữ có thai… và chỉ dùng thuốc dựa trên sự cân nhắc giữa lợi và hại khi dùng thuốc.
 • Nên bắt đầu bằng liều thấp nhất, không vượt liều tối đa và duy trì liều tối thiểu có hiệu quả. Dùng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Phải theo dõi các tai biến dạ dày, gan, thận, máu, dị ứng…
 • Không sử dụng đồng thời hai hoặc nhiều thuốc chống viêm không steroid, vì kết hợp các thuốc trong nhóm không tăng hiệu quả mà gây tăng tác dụng không mong muốn.
 • Nên dùng đường uống do thuốc được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa.

thuốc chông viêm xương khớp

Hình 2: Thuốc chống viêm xương khớp được khuyên sử dụng thận trọng ở liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể

Những lưu ý trong sử dụng thuốc chống viêm xương khớp

Mặc dù các bác sĩ sẽ là người tư vấn tốt nhất cho bạn, nhưng trong nhiều trường hợp bạn có thể mua những thuốc này mà không cần kê đơn, hãy nắm vững một số lưu ý sau:

Thuốc chống viêm không steroid thường được sử dụng trong một số bệnh lý có viêm khớp như: thấp khớp cấp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng, viêm khớp vảy nến, gút, viêm khớp tự phát thiếu niên…Tuyệt đối không dùng thuốc này trong trường hợp người bệnh có bệnh lý chảy máu không được kiểm soát, tiền sử dị ứng, mẫn cảm với thuốc, đang loét dạ dày tá tràng, suy gan, phụ nữ có thai ba tháng đầu hoặc ba tháng cuối, phụ nữ đang cho con bú.

Đối với người có bệnh về tiêu hóa, tim mạch thì việc dùng thuốc chống viêm khớp cần đi song song với thuốc bảo vệ tiêu hóa. Tương tự đối với trường hợp người dùng có nguy cơ cao về tim mạch. Khoảng cách giữa việc dùng thuốc tim mạch và thuốc chống viêm xương khớp cũng cần được lưu tâm. Và điều cuối cùng quan trọng đó là người bệnh cần chú ý điều trị nguyên nhân gây bệnh thay vì phải lệ thuộc lâu dài vào thuốc chống viêm giảm đau không steroid.

thuốc chông viêm xương khớp

Hình 3: Người bệnh cần chú ý điều trị nguyên nhân gây bệnh thay vì phải lệ thuộc lâu dài vào thuốc chống viêm khớp tân dược

Để giải quyết được nguyên nhân gây bệnh, chúng ta cần kết hợp nhiều phương pháp với nhau bao gồm các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Thuốc chống viêm giảm đau tân dược chỉ giúp điều trị triệu chứng, và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân trong thời gian chờ đợi sự hồi phục cấu trúc sinh lý tại khớp. Bên cạnh chế độ luyện tập, dinh dưỡng thì việc kết hợp sử dụng với một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tốt cho hệ xương khớp chính là giải pháp hiệu quả hiện nay.

Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xương khớp tại Việt Nam, PGS.TS Đoàn Văn Đệ đã nhiều lần chia sẻ quan điểm ủng hộ đối với việc người có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi nên thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung cho hệ xương khớp từ sớm. PGS Đệ cũng rất  tâm đắc với nhóm sản phẩm chứa tinh chất con vẹm xanh kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp.

Hình 4: PGS.TS Đoàn Văn Đệ tâm đắc với nhóm sản phẩm chứa tinh chất con vẹm xanh kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp

Theo Giáo sư Đệ, sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Musel Plus có thành phần con vẹm xanh được nuôi trồng tự nhiên theo quy trình chặt chẽ từ New Zealand, quá trình sản xuất được thực hiện trên dây truyền hiện đại, khép kín đạt tiêu chuẩn cao của Australia. Đặc biệt thành phần của sản phẩm bao gồm tinh chất vẹm xanh, sụn cá mập và dầu cá tự nhiên đầy đủ dưỡng chất cho quá trình chuyển hóa, tăng cường sức bền và tăng khả năng vận động cho khớp.

Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này không chỉ trong 1 ngày, 1 tháng mà nên biến nó thành thực phẩm sử dụng hàng ngày. Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Musel Plus chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân mắc bệnh lý xương khớp.

Những bệnh nhân thoái hóa khớp là đối tượng được PGS. TS Đoàn Văn Đệ khuyên chắc chắn nên sử dụng sản phẩm này đều đặn và lâu dài. Bên cạnh đó, những người có yếu tố nguy cơ cao như người trên 40 tuổi cả nam và nữ, người trong các điều kiện lao động mang vác nặng, công nhân khuân vác, người ngồi nhiều thì cũng nên dùng viên bổ xương khớp vẹm xanh.

thuốc chông viêm xương khớp

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp

Thông tin sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus:

Thành phần

Bột Vẹm xanh (khô): 400mg tương đương vẹm xanh tươi 2,0g (2000mg);

Sụn cá mập: 120mg;

Dầu cá tự nhiên: 500mg. Tương đương với:

 • Omega 3 : 150mg.
 • Acid Eicosapentaenoic (EPA) : 90mg
 • Acid Docosahexaenoic (DHA): 60mg

Công dụng:

 • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp
 • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau do khô khớp và thoái hóa khớp

Đối tượng sử dụng:

Những người viêm xương khớp mãn tính, thoái hóa khớp, bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy. Người bị bệnh gút (Goute). Người cao tuổi. Những người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao,…

Cách dùng: Uống với nước sau ăn

Liều dùng: Người trưởng thành uống ngày 1-2 viên

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai, người đang phẫu thuật hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Giá : 495,000đ/ hộp 30 viên

Liên hệ 0989268003 – 0969448585 hoặc tham khảo website thaoduocthuongngan.com để biết thêm thông tin.

Đặt hàng online tại: thaoduocthuongngan.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *