Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý tương đối phổ biến hiện nay, chiếm phần lớn trong các bệnh lý về cột sống. Theo thống kê của bệnh viện Quân y 103, tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lên đến 27%. Độ tuổi phổ biến mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là từ 20 đến 59 tuổi, là độ tuổi lao động và sáng tạo. Chính bởi vậy mà thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đang tạo gánh nặng lớn đến kinh tế, xã hội. Hiểu về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng những phương pháp điều trị hiện nay sẽ giúp ích cho người bệnh có thêm thông tin để từ đó có phương án điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu về cấu tạo cột sống thắt lưng

Trong cơ thể của chúng ta, cột sống còn gọi là xương sống, đóng vai trò rất quan trọng. Cột sống là cấu trúc trung tâm của cơ thể, giúp chống đỡ toàn bộ trọng lực và kết nối các xương khác lại với nhau, giúp cho toàn bộ cơ thể vận động linh hoạt. Cột sống được nối bởi các đốt sống.

Cột sống thắt lưng là một đoạn của cột sống, được quy ước nằm ở vị trí vùng lưng, bao gồm tổ hợp các đốt sống thắt lưng được ký hiệu từ L1 đến L5. Các đoạn khác của cột sống bao gồm cột sống cổ (các đốt sống cổ từ C1-C7), cột sống lưng (các đốt sống lưng từ T1-T12), đoạn xương cùng (có 5 đốt S1-S5) và đoạn xương cụt (gồm 4-6 đốt sống cuối cùng dính liền với nhau)

Nằm xen giữa các đốt sống là đĩa đệm. Mỗi một đĩa đệm có cấu trúc là hình thấu kính lồi hai mặt, bao gồm nhân nhầy, vòng sợi và mâm sụn. Nhờ có khả năng chun giãn của vòng sợi và dịch chuyển sinh lý của nhân nhầy mà đĩa đệm có tính thích ứng, đàn hồi cao, giúp cột sống tránh được những chấn động mạnh. Cột sống, đĩa đệm và hệ thống thần kinh có liên hệ mật thiết với nhau tạo thành một chỉnh thể thống nhất.

Hình 1: Cột sống thắt lưng gồm các đốt sống lưng từ L1 đến L5, xen giữa là các đĩa đệm

Thế nào là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra khi những chấn động lên cột sống, đĩa đệm vùng thắt lưng diễn ra với cường độ và mức độ quá tải. Đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng bị chèn ép quá mức khiến bao xơ nứt rách, nhân nhầy theo đó thoát ra ngoài. Vị trí thoát vị đĩa đệm còn có thể chèn ép lên dây thần kinh, khi đó ảnh hưởng của bệnh sẽ có tính chất lan tỏa rộng hơn.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ gặp phải triệu chứng điển hình là đau lưng. Đau có thể có tính chất cấp tính hoặc mạn tính. Người bệnh có thể bị đau đến mức không cử động được, thậm chí đi đại, tiểu tiện cũng rất khó khăn trong một thời gian, phải sử dụng thuốc giảm đau. Sau đợt đau cấp tính, về sau mỗi khi thực hiện gắng sức tương tự thì cơn đau lại có thể tái phát.

Khả năng vận động của người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ bị hạn chế đáng kể. Người bệnh sẽ khó thực hiện được các động tác như cúi, vươn người, nghiêng người, gập lưng, xoay,…Đặc biệt, khi tổn thương thoát vị đã chèn ép lên dây thần kinh thì triệu chứng đau sẽ không còn khu trú mà có thể lan tỏa xuống hai chân. Từ đó các hoạt động như đi lại sẽ trở nên rất vất vả và khó khăn.

Hình 2: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra khi đĩa đệm vùng thắt lưng bị chèn ép quá mức khiến bao xơ nứt rách, nhân nhầy theo đó thoát ra ngoài

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhưng chỉ định điều trị của từng phương pháp còn chưa thống nhất. Việc điều trị hiện nay bao gồm điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật. Không có phương pháp nào là cho hiệu quả tuyệt đối. Tuy nhiên, điều trị bảo tồn thường là chỉ định đầu tiên, dễ thực hiện, không gây tổn thương đến cấu trúc giải phẫu của cơ thể. Trong đó, tiêm ngoài màng cứng là phương pháp đã được biết đến từ lâu trong điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vì hiệu quả của nó mang lại.

Tuy các nghiên cứu độc lập trong nước cho thấy tỷ lệ đạt mục tiêu điều trị bảo tồn giúp triệu chứng bệnh giảm trên 50% là tương đối khả quan, đạt khoảng từ 70 đến 90%, nhưng bệnh nhân vẫn bị cản trở sinh hoạt và lao động xã hội vẫn còn cao, gặp ở 10 đến 30% số bệnh nhân đã qua điều trị. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả điều trị được xác định có thể do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lớn, thoát vị đa tầng hoặc đã phẫu thuật một hoặc nhiều lần gây cản trở việc ngấm thuốc trong quá trình điều trị.

Hình 3: Mặc dù đã có những tiến bộ trong điều trị, tỷ lệ bị cản trở trong sinh hoạt vẫn còn gặp ở 10 đến 30% bệnh nhân

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc kết hợp điều trị bảo tồn bằng một số sản phẩm bổ trợ từ thiên nhiên phát huy tác dụng tích cực, giúp tăng khả năng hồi phục và giảm tái phát thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Điển hình trong nhóm sản phẩm này là tinh chất con vẹm xanh.

Là một sản vật từ vùng bờ biển New Zealand, con vẹm xanh nổi tiếng trong ngăn chặn các bệnh lý xương khớp nhờ khả năng giảm đau chống viêm tự nhiên mạnh mẽ của nó. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và nhiều bệnh lý xương khớp khác khiến cho bệnh nhân phải đối mặt với những cơn đau, đi kèm với tác dụng phụ của các thuốc giảm đau tân dược. Sự kết hợp điều trị với con vẹm xanh cho phép bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng giảm được liều lượng thuốc giảm đau tân dược, từ đó giảm được tác dụng phụ. Hơn nữa, con vẹm xanh còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp cho quá trình tái cấu trúc sinh lý các tổ chức tại cột sống, đĩa đệm. Từ đó giúp tăng khả năng hồi phục, và phòng ngừa tái phát thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Duy trì sử dụng tinh chất con vẹm xanh thường xuyên giúp cho hệ xương khớp, cột sống dẻo dai, linh hoạt.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – sản phẩm chứa tinh chất vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Tại Việt Nam, tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Theo PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội, Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *