Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Phương pháp, chi phí phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm là một chiến lược tổng thể cần kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Trên thực tế, nhiều trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã tích cực điều trị nhưng không khỏi bệnh hoàn toàn. Khi uống nhiều thuốc tân dược mà không đỡ, người bệnh thường đặt ra câu hỏi liệu có nên mổ hay không? Liệu phẫu thuật có chắc chắn giúp bệnh nhân điều trị bệnh triệt để. Có những phương pháp phẫu thuật như thế nào và chi phí của các phương pháp đó ra sao. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này thông qua nội dung bài viết.

Khi nào bệnh nhân cần cân nhắc phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Chúng ta biết rằng, bất kỳ một ca mổ nào cũng cần đứng trước những cân nhắc rất kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa. Bởi bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những nguy cơ đến từ thuốc gây tê, gây mê, khả năng nhiễm khuẩn, khả năng phục hồi của cơ thể…Và mổ thoát vị đĩa đệm cũng không phải là một ngoại lệ. Nhất là đối tượng mổ thoát vị đĩa đệm thường là những bệnh nhân cao tuổi khi mà sức đề kháng của cơ thể đã giảm sút. Trên thực tế, có khoảng 20% các trường hợp bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần đến phẫu thuật. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm chỉ được cân nhắc chỉ định trong các trường hợp sau đây:

– Điều trị nội khoa thất bại sau 5-8 tuần.

– Thoát vị đĩa đệm có biến chứng thần kinh cấp tính.

– Thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ, đĩa đệm lệch khỏi vị trí ban đầu

– Thoát vị đĩa đệm gây đau quá mức, dùng các loại thuốc giảm đau không có tác dụng.

– Thoát vị đĩa đệm gây liệt hoặc gây chèn ép rễ thần kinh dẫn đến yếu hoặc liệt các nhóm cơ do rễ thần kinh chi phối như liệt đột ngột hai chi dưới, rối loạn cảm giác tầng sinh môn.

      

Hình 1: Trên thực tế, có khoảng 20% các trường hợp bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần đến phẫu thuật

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm, ưu nhược điểm của các phương pháp

Mục đích của việc mổ thoát vị đĩa đệm là giải phóng rễ thần kinh khỏi sự chèn ép của khối thoát vị giúp bệnh nhân giảm đau và trở lại hoạt động bình thường. Có nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm, mỗi phương pháp lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Trước đây, người ta mổ thoát vị đĩa đệm bằng cách rạch một đường khoảng 3cm ở vị trí đĩa đệm bị lệch. Tiếp đến, bác sĩ sẽ cắt dây chằng vàng một bên và lấy đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài. Đánh giá chung thì kỹ thuật không quá phức tạp và không đòi hỏi chuyên môn quá cao. Tuy nhiên, người bệnh phải được gây mê trong quá trình thực hiện. Đồng thời cách mổ hở gây khá nhiều rủi ro.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm ngày càng được cải tiến. Thay vì mổ hở, người ta bắt đầu dùng đến kỹ thuật mổ nội soi, dùng sóng cao tần, laser hoặc robot. Các phương pháp này mang đến tỷ lệ hồi phục cao và ít biến chứng nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nó đòi hỏi thiết bị hiện đại, chi phí cao cùng yêu cầu về chuyên môn giỏi của người thực hiện.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm còn phụ thuộc phần lớn vào mức độ bệnh cũng như phương pháp được lựa chọn, cơ sở thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân có thể dựa vào mức chung của các cơ sở y tế dưới đây để chủ động chuẩn bị tài chính:

  • Mổ hở: 18 – 20 triệu đồng. Nếu thuộc trường hợp thoát vị đĩa đệm đa tầng thì chi phí có thể lên đến 30 triệu đồng;
  • Mổ nội soi, dùng sóng cao tần hoặc laser: 20 – 25 triệu đồng;
  • Ứng dụng robot phẫu thuật: 80 – 100 triệu đồng.

   

Hình 2: Mổ thoát vị đĩa đệm giúp giải phóng rễ thần kinh khỏi sự chèn ép của khối thoát vị giúp bệnh nhân giảm đau và trở lại hoạt động bình thường

Giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh giảm đau đớn, ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu hoặc chuyển sang biến chứng. Tuy nhiên bệnh nhân cần biết rằng mổ cũng không phải là giải pháp khiến bệnh hồi phục về như bình thường. Dù điều trị nội khoa hay dùng đến phẫu thuật, chỉ khi cơ thể tái sinh đĩa đệm mới thì mới hết bệnh hoàn toàn. Điều đó cũng có nghĩa là ngay cả khi bạn phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo thì vẫn không thể điều trị dứt điểm. Bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm vẫn có thể phải trải qua những cơn đau nhức, tuy rằng mức độ không còn nghiêm trọng như trước đó.

Sự kết hợp trong chế độ điều trị cả trước và sau mổ thoát vị đĩa đệm bằng các sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe hệ xương khớp, giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường độ dẻo dai cho đĩa đệm là điều rất cần thiết và hiệu quả của nó đã được minh qua thực tế điều trị. Điển hình trong nhóm sản phẩm này phải kể đến là sản phẩm có thành phần chứa con vẹm xanh.

Con vẹm xanh là một sản vật nổi tiếng từ vùng biển New Zealand, từ lâu đã được nghiên cứu cho thấy có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa các bệnh lý thuộc hệ xương khớp. Vẹm xanh giúp chống viêm, giảm đau tự nhiên, đồng thời tăng cường cung cấp đầy đủ dưỡng chất có lợi giúp tăng cường độ dẻo dai cho bao xơ đĩa đệm. Dịch nhầy trong đĩa đệm cũng được tăng cường nuôi dưỡng từ đó giúp nuôi dưỡng cho hệ thống đốt sống được dẻo dai hơn.

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – sản phẩm điển hình chứa thành phần tinh chất vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *