Thoái hóa khớp vận động sao cho đúng

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân thuộc nhóm bệnh về cơ xương khớp đang ngày càng gia tăng. Tổ chức y tế thế giới WHO đã tổng kết bệnh cơ xương khớp là một trong mười nguyên nhân gây tàn phế. Trong đó bệnh thoái hóa khớp chiếm tỷ lệ một phần ba của các bệnh lý về cơ xương khớp. Hơn thế nữa, bệnh thoái hóa khớp đang ngày càng trẻ hóa. Nhiều trường hợp được kết luận mắc thoái hóa khớp khi chỉ mới 35 tuổi. Nguyên nhân được nhận định chủ yếu là do tình trạng thừa cân gia tăng cùng với quá trình vận động không đúng cách. Vậy chúng ta cần chú ý chế độ vận động như thế nào để phòng ngừa bệnh lý thoái hóa khớp sớm xuất hiện. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Những thói quen vận động xấu làm gia tăng bệnh lý thoái hóa khớp

Chúng ta đều nghĩ rằng thường xuyên vận động sẽ giúp có một hệ xương khớp khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu vận động không đúng thì chính nó lại là tác nhân gây hại rất lớn đến hệ xương khớp. Quá trình vận động không phù hợp với sức chịu đựng của cơ thể, vận động quá mức có thể gây tổn thương sụn khớp, tổn thương hệ thống dây chằng quanh khớp. Những thói quen vận động xấu làm gia tăng bệnh lý thoái hóa khớp thường gặp bao gồm:

  • Tư thế ngồi không đúng, ngồi cong lưng, ngồi chéo chân, ngồi xổm hoặc quỳ gối…: Tất cả những tư thế kể trên được coi là những tư thế xấu vì nó làm gia tăng rất lớn trọng lực lên các khớp. Lâu ngày sụn khớp không đủ sức chống chịu sẽ dẫn đến tổn thương, gây nên thoái hóa khớp.
  • Người bị đau đầu gối nhưng thường xuyên đi bộ, leo cầu thang: Đi bộ được coi là hình thức luyện tập yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn không nên đi bộ khi đầu gối bị đau. Khi đi bộ, các đầu xương sẽ cọ sát vào nhau dễ gây tổn thương sụn khớp hoặc tràn dịch khớp, làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Việc thường xuyên leo cầu thang cũng làm cho trọng lượng cơ thể dồn mạnh vào khớp gối, đặc biệt là mâm chày và dễ làm tổn thương sụn khớp, gây đau khớp, thoái hóa khớp.
  • Chơi cử tạ nhưng không giữ thẳng cột sống: Các chuyên gia cơ xương khớp nhận thấy một tỷ lệ rất lớn người chơi cử tạ gặp phải vấn đề thoái hóa tại cột sống. Việc chơi cử tạ làm gia tăng một áp lực vô cùng lớn mà cột sống phải gánh tải. Nếu không giữ thẳng cột sống, không dựa lưng vào tường khi nâng tạ thì cột sống sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hình 1: Ngồi cong lưng được đánh giá là tư thế rất xấu làm gia tăng bệnh thoái hóa khớp

Nguyên tắc trong quá trình vận động đối với bệnh nhân thoái hóa khớp

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt, tăng cường vận động được xem là phương pháp cần thiết được áp dụng với tất cả các bệnh nhân thoái hóa khớp. Dưới đây là một số nguyên tắc trong quá trình vận động mà bệnh nhân thoái hóa khớp cần nắm được:

  • Tránh gia tăng áp lực lên phần khớp đang bị tổn thương: Đây được xem là nguyên tắc cơ bản nhất trong quá trình vận động đối với bệnh nhân thoái hóa khớp. Người bị thoái hóa khớp gối nên tránh các hình thức vận động như đi bộ, leo cầu thang. Trong khi đó những người bị đau lưng cần tránh chơi các môn thể thao như cầu lông, nóng chuyền. Một số hình thức vận động lý tưởng cho bệnh nhân thoái hóa khớp bao gồm đạp xe, bơi lội, bài tập với kéo dãn với dây…
  • Cần sự hướng dẫn của nhân viên y tế: Việc xác định được giới hạn vận động trong quá trình tập luyện ở bệnh nhân thoái hóa khớp là rất quan trọng. Mỗi vị trí khớp bị thoái hóa khác nhau lại có những bài tập vận động chuyên biệt khác nhau. Chính vì vậy, sự tham gia hướng dẫn của nhân viên y tế là hết sức cần thiết giúp xác định chính xác ngưỡng vận động, đảm bảo người bệnh thoái hóa khớp không tập luyện quá sức gây ảnh hưởng xấu đến khớp.
  • Vận động kết hợp với kiểm soát cân nặng: Vận động hợp lý giúp tăng cường sức dẻo dai của các khối cơ quang khớp, giúp cho quá trình phục hồi và nuôi dưỡng tại các khớp. Trong khi đó cân nặng là yếu tố gia tăng áp lực làm việc lên các khớp. Các chuyên gia đã ước tính mỗi khi cơ thể thừa thêm 1 kg thì khớp phải chịu tải tăng thêm gấp 3 đến 4 lần. Để hiệu quả phòng ngừa sớm và điều trị thoái hóa khớp được hiệu quả thì quá trình tập luyện cần phải được kết hợp chặt chẽ với kiểm soát cân nặng.

Hình 2: Tránh gia tăng áp lực lên phần khớp đang bị tổn thương là nguyên tắc cơ bản nhất trong quá trình vận động đối với bệnh nhân thoái hóa khớp

Giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp từ thiên nhiên

Việc điều trị thoái hóa khớp hiện nay theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Hội thấp khớp học Hoa Kỳ là chưa có thuốc nào điều trị tối ưu. Để kiểm soát thoái hóa khớp cần thiết phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau. Bên cạnh việc dùng thuốc, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, vận động và dinh dưỡng thì việc bổ sung kết hợp sớm và song song ngay từ đầu bằng một số thực phẩm bổ sung an toàn có nguồn gốc tự nhiên là phương pháp rất được quan tâm. Điển hình trong nhóm này có thể kể đến là tinh chất con vẹm xanh.

Một số nghiên cứu lâm sàng, bao gồm cả phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) đánh giá hiệu quả của nhóm thực phẩm hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý xương khớp đã chứng minh tác dụng và ưu thế của tinh chất con vẹm xanh. Từ những năm 1975, con vẹm xanh đã được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ như một loại thực phẩm bổ sung có tác dụng đặc biệt giúp ngăn chặn các bệnh lý về xương khớp, trong đó có thoái hóa khớp.

Hình 3: Con vẹm xanh giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường tái cấu trúc sinh lý tại khớp, tăng tiết dịch khớp

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 4: Sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *