Thoái hóa khớp gối là gì, nguyên nhân và những lưu ý trong vấn đề điều trị

Thoái hóa khớp và đặc biệt là thoái hóa khớp gối là căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay. Thống kê cho thấy có khoảng 35% người trên 35 tuổi có vấn đề về thoái hóa khớp gối. Tỷ lệ có vấn đề về thoái hóa khớp gối ở những người trên 60 tuổi là 100%. Có thể thấy rằng thoái hóa khớp gối là căn bệnh không phải của riêng ai. Tuy nhiên, không phải ai bị thoái hóa khớp gối cũng sẽ bị đau và phải điều trị. Có những người trẻ đã phải điều trị tích cực phối hợp nhiều biện pháp để giảm thiểu triệu chứng do thoái hóa khớp gối gây ra, nhưng cũng có những người cao tuổi không hề có triệu chứng của thoái hóa khớp gối. Vậy thoái hóa khớp gối là gì, nguyên nhân nào gây bệnh thoái hóa khớp gối và người bệnh cần lưu ý những gì trong vấn đề điều trị. Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp gối là gì

Trong cơ thể của chúng ta, khớp gối đóng vai trò quan trọng giúp kết nối khớp háng và cổ chân. Khớp gối giúp cho toàn bộ các hoạt động di chuyển, chạy nhảy,  vận động hàng ngày của con người. Chính bởi vậy khi khớp gối bị tổn thương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình sinh học và cơ học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn khớp. Lớp sụn khớp bị bào mòn dần, không còn đảm đương được vai trò lớp đệm giúp cho hoạt động trơn tru thông thường của khớp. Đồng thời dịch khớp không còn tiết đầy đủ và chất lượng để bôi trơn khớp. Quá trình này làm hẹp khe khớp, xuất hiện gai xương, viêm và hạn chế vận động.

Thoái hóa khớp gối có thể gọi là một bệnh, cũng có thể được coi là một quá trình. Bởi thoái hóa là quá trình diễn biến tự nhiên của cơ thể theo tuổi tác. Và khớp gối cũng chịu tác động của quá trình này. Tuy nhiên tốc độ của thoái hóa khớp gối còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì vậy mà có những người trẻ đã bị thoái hóa khớp gối, ngược lại có nhiều người tuổi đã cao nhưng chưa gặp các triệu chứng của thoái hóa khớp gối kể trên.

Hình 1: Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình sinh học và cơ học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn khớp

Nguyên nhân của thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân hàng đầu và phổ biến nhất của thoái hóa khớp gối chính là do tuổi tác. Theo thời gian, con người chúng ta không tránh khỏi quá trình thoái hóa. Sự xuất hiện và tác động của các gốc tự do thúc đẩy quá trình thoái hóa tại khớp. Trong khi khả năng hấp thu dưỡng chất, tái cấu trúc tại khớp lại bị suy yếu, dẫn đến mất cân bằng giữa quá trình thoái hóa và tái cấu trúc. Từ đó khớp không còn giữ được cấu trúc sinh lý và bắt đầu, dẫn đến những biến đổi gây ra những biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối.

Bên cạnh đó, thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày cũng đóng góp gia tăng thoái hóa khớp gối. Một nghiên cứu về ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt hàng ngày đối với bệnh thoái hóa khớp gối đã được thực hiện. Trong đó các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp hồi cứu. Cụ thể là xem xét trên hai nhóm bệnh nhân, một nhóm bệnh nhân đã có thoái hóa khớp gối, và một nhóm bệnh nhân không bị thoái hóa khớp gối. Nghiên cứu đã cho thấy ở nhóm bệnh nhân có thoái hóa khớp gối thường có thói quen ngồi xổm, thường xuyên quỳ nhiều. Một số đối tượng lớn tuổi nhưng duy trì những môn thể thao quá sức với khớp gối ở cường độ mạnh như chơi bóng đá, cầu lông…cho thấy nguy cơ sớm xuất hiện thoái hóa khớp gối cũng tăng cao.

Hình 2: Tuổi tác và thói quen sinh hoạt là những nguyên nhân chính gây bệnh thoái hóa khớp gối

Những lưu ý cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối trong vấn đề điều trị

Chúng ta thường có thói quen chờ đợi đến khi  nào cơ thể phát ra tín hiệu đau nhiều vượt quá khả năng chịu đựng thì mới nghĩ mình có bệnh và tiến hành thăm khám. Tuy vậy tại thời điểm bệnh biểu hiện rõ ra bên ngoài thì thường đã là muộn cho một quá trình điều trị tối ưu. Chúng ta cần có ý thức rèn luyện, bổ sung và phòng ngừa sớm bệnh. Có như vậy mới giúp hạn chế tối đa phải gánh chịu những hệ lụy do tác dụng phụ của thuốc điều trị, vấn đề chi phí điều trị và biến chứng của bệnh gây ra.

Khi đã bị bệnh, tâm lý chung của bệnh nhân thường mong muốn được điều trị khỏi hoàn toàn, chỉ cần sử dụng thuốc trong thời gian ngắn mà không phải phụ thuộc vào thuốc, không phải tiêm thuốc hay tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần nhận thức đúng và chuẩn bị tâm lý trong việc điều trị căn bệnh này. Thoái hóa khớp gối là quá trình không đảo ngược được, không điều trị khỏi dứt điểm được hoàn toàn. Bệnh nhân cần xác định điều trị dài hạn, sống chung hòa bình với bệnh. Các bác sĩ giỏi nhất cũng chỉ có thể giúp bệnh nhân giảm đau, phục hồi vận động và làm chậm quá trình tiến triển của thoái hóa khớp gối.

Hình 3: Thoái hóa khớp gối là quá trình không đảo ngược được, không điều trị khỏi dứt điểm được hoàn toàn

Để sống chung hòa bình được với bệnh thoái hóa khớp gối, hạn chế tối đa sự tiến triển của bệnh, đảm bảo được vận động và sinh hoạt hàng ngày, bên cạnh việc tuân thủ thăm khám và sử dụng thuốc theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân có thể tham khảo lựa chọn nhóm thực phẩm bổ sung giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh. Đây cũng là hướng điều trị kết hợp được nhiều chuyên gia đầu ngành áp dụng và có đánh giá cao, trở thành xu thế tất yếu trong điều trị bệnh lý thoái hóa khớp gối hiện nay.

Là người đã có kinh nghiệm thực tiễn trong nghiên cứu, đánh giá và thực hành lâm sàng, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội thấp khớp học Hà Nội đánh giá rất cao hiệu quả của con vẹm xanh trong điều trị hỗ trợ cho các bệnh lý xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối. Là một sản phẩm của nuôi trồng thủy sản biển, con vẹm xanh đã được sử dụng tại Hoa Kỳ từ những năm 1975 trong điều trị các bệnh lý xương khớp.

Hình 4: Con vẹm xanh hiệu quả trong điều trị thoái hóa khớp gối như thế nào

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm được khai thác có thành phần con vẹm xanh. Đánh giá về nhóm sản phẩm này, PGS.TS Đoàn Văn Đệ đặc biệt đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh. Giáo sư cho biết, đây là sản phẩm có thành phần con vẹm xanh được nuôi dưỡng và sản xuất theo quy trình chặt chẽ, hiện đại đạt tiêu chuẩn cao của Australia. Đặc biệt thành phần của sản phẩm bao gồm tinh chất vẹm xanh, sụn cá mập và dầu cá tự nhiên được PGS Đệ đánh giá là đầy đủ cho quá trình chuyển hóa, tăng cường sức bền và tăng khả năng vận động cho khớp. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này không chỉ trong 1 ngày, 1 tháng mà nên biến nó thành thực phẩm sử dụng hàng ngày. Viên bổ xương khớp vẹm xanh chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân mắc bệnh lý xương khớp, thoái hóa khớp gối

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *