Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì đạt hiệu quả tốt nhất?

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý mạn tính khá phổ biến. Nguyên nhân là do tình trạng thoái hóa của sụn khớp, đĩa đệm hoặc các tổ chức cạnh khớp như dây chằng, thần kinh tại đốt sống cổ. Bệnh có biểu hiện rất đa dạng, điển hình là các cơn đau vùng cổ, có thể lan sang vùng gáy, cánh tay. Đôi khi bệnh nhân có biểu hiện đau lan lên vùng đầu gây hoa mắt, chóng mặt. Từ đó thoái hóa đốt sống cổ có thể làm cho bệnh nhân dễ cáu gắt, thay đổi tính tình, rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng làm việc…Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì đạt hiệu quả tốt nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Nguyên tắc chung điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Thoái hóa đốt sống cổ nằm trong nhóm các bệnh lý thoái hóa khớp. Đây là bệnh lý mạn tính, diễn biến tăng dần theo tuổi tác và khó có thể điều trị khỏi dứt điểm hoàn toàn. Mục tiêu điều trị là giảm triệu chứng, phục hồi khả năng vận động và làm chậm tiến trình của bệnh. Người  bệnh thoái hóa đốt sống cổ cần nhận thức được vấn đề này để có thái độ điều trị đúng đắn, tránh tâm lý hoang mang gây ảnh hưởng nặng thêm diễn tiến của bệnh.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau bao gồm dùng thuốc tây y, thuốc hỗ trợ điều trị kết hợp với luyện tập, phục hồi chức năng, thay đổi lối sống. Mỗi phương pháp đều có vai trò quan trọng không thể thiếu trong chiến lược điều trị bệnh, giúp bệnh mau hồi phục.

Các thuốc tân dược giảm đau sẽ có tác dụng nhanh chóng nhưng chỉ mang lại hiệu quả tạm thời. Bệnh nhân không nên lầm tưởng đây là các thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất. Người bệnh cần hạn chế sử dụng dài ngày và tránh lạm dụng thuốc.

Thăm khám bác sĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa là cần thiết. Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ cần đánh giá được tình trạng và mức độ của bệnh, từ đó có hướng tăng cường các nhóm thuốc điều trị bệnh theo nguyên nhân gây bệnh.

Hình 1: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ cần phối hợp dùng thuốc tây y, thuốc hỗ trợ điều trị kết hợp với luyện tập, phục hồi chức năng, thay đổi lối sống.

Một số thuốc tân dược điều trị thoái hóa đốt sống cổ điển hình

Một số nhóm thuốc tân dược điều trị thoái hóa đốt sống cổ điển hình bao gồm:

– Thuốc giảm đau: Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ có thể được bác sĩ kê đơn cho một số loại thuốc giúp giảm đau, chúng nằm trong một số cái tên thường gặp như: Paracetamol, tramadol, diclofenac, ibuprofen, naproxen, celecoxib, etoricoxib…Như đã nói ở trên, đây là các thuốc chỉ cho tác dụng giảm đau tạm thời nên chỉ dùng khi thực sự cần thiết và nên hạn chế lượng sử dụng càng ít càng tốt.

– Tiêm Glucocorticoid cạnh cột sống: đây cũng là nhóm thuốc cho tác dụng giảm triệu chứng viêm, đau có hiệu quả từ vài ngày đến vài tháng. Tuy nhiên nhóm thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ nguy hại nên bệnh nhân sẽ không nên tiêm quá 3 lần trên cùng 1 khớp trong 1 năm. Việc sử dụng nhóm thuốc này cũng rất cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Các thuốc khác: Thuốc giãn cơ, thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm, vitamin bổ thần kinh… Đây là các nhóm thuốc giúp tác động vào nguyên nhân gây bệnh, giúp làm chậm quá trình thoái hóa. Tuy vậy cũng cần chú ý những tác dụng phụ và tương tác của những nhóm thuốc này. Ngày nay một số hoạt chất thuộc nhóm này đang được đánh giá là cho hiệu quả chưa thật rõ ràng.

Hình 2: Thuốc giảm đau điều trị thoái hóa đốt sống cổ chỉ cho tác dụng giảm đau tạm thời, nên dùng khi thực sự cần thiết và hạn chế càng ít càng tốt.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhờ các sản phẩm hỗ trợ từ thiên nhiên

Thực tế quá trình điều trị nhiều năm đã minh chứng vai trò quan trọng của nhóm sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thiên nhiên an toàn mà hiệu quả cho các bệnh nhân xương khớp nói chung, bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ nói riêng. Bởi nhóm thuốc này sẽ đi vào nguyên nhân gây bệnh, thúc đẩy tái lập lại cân bằng giữa quá trình thoái hóa và quá trình phục hồi diễn ra tại đốt sống cổ.

Điển hình trong nhóm sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả là Viên bổ xương khớp Vẹm xanh. Sản phẩm chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia. Vẹm xanh được biết đến và sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung cho  bệnh nhân khớp từ năm 1975 tại Hoa Kỳ. Vẹm xanh  là một sản vật từ biển New Zealand có khả năng đặc biệt trong việc ngăn chặn nhiều bệnh xương khớp. Các thành phần có cấu trúc tương tự như những thành phần tự nhiên trong cơ thể con người được tìm thấy trong Vẹm xanh bao gồm omega 3, glycosaminoglycans, glucosamine, kẽm,…được nghiên cứu chứng minh không chỉ giúp giảm đau, chống viêm tự nhiên mà còn đi vào cơ chế bệnh sinh giúp hạn chế thoái  hóa, tăng cường bảo vệ và tái tạo sụn khớp, dịch khớp.

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả nhờ đi vào nguyên nhân gây bệnh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Bên cạnh việc duy trì kết hợp điều trị với Viên bổ xương khớp vẹm xanh, bệnh nhân cần chú ý chế độ luyện tập thường xuyên cho vùng cổ, tránh các tư thế cột sống cổ bị quá tải.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *