Thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Là bạn cùng sinh hoạt trong câu lạc bộ người cao tuổi thường giao lưu và trao đổi kiến thức chăm sóc sức khỏe với nhau, bà Hòa và bà Lan gần đây cùng có chung các triệu chứng đau mỏi vùng gáy, rất khó khăn khi thực hiện các động tác xoay. Sau khi thăm khám, bà Hoa được bác sĩ kết luận là bị thoái hóa cột sống cổ trong khi căn bệnh của bà Lan được xác định là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là những căn bệnh xương khớp khá phổ biến hiện nay. Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia cao cấp cũng đã có những tham luận riêng cho hai căn bệnh này. Hai căn bệnh này có rất nhiều triệu chứng, và biểu hiện chung, vậy chúng có phải là một bệnh không hay có những đặc điểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết.

Phân biệt thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ (Cervical spondylosis) là tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Quá trình tiến triển của thoái hóa cột sống cổ đã gây ra những biến đổi hình thái ở cột sống cổ như mất đường cong sinh lý, hẹp khoang gian đốt sống, phì đại mấu bán nguyệt, hình thành các gai xương, đặc biệt là các gai mọc ngang làm hẹp lỗ gian đốt sống và lỗ động mạch, tăng bản xương… Chính những biến đổi tại chỗ này là nguyên nhân gây kích thích hoặc chèn ép vào rễ thần kinh cổ, động mạch đốt sống, tủy cổ… đã tạo nên các triệu chứng trên lâm sàng của thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ rất đa dạng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hậu quả của một quá trình thoái hóa cột sống cổ. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp thoái hóa cột sống cổ đều sẽ bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Yếu tố nào là nguyên nhân chính làm cho bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ sẽ bị thoát vị đĩa đệm cho đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Hình 1: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hậu quả của một quá trình thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có nguy hiểm không

Thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là những bệnh lý phổ biến. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có tỷ lệ mắc bệnh cao đứng hàng thứ hai sau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không được chẩn đoán, điều trị đúng và kịp thời thì sẽ có nguy cơ bị chèn ép tủy nặng, hậu quả cuối cùng là bị tàn phế. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu không được điều trị kịp thời sẽ có tỷ lệ cao mắc thêm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bên cạnh đó, việc điều trị không đúng cũng đã cho thấy gia tăng các bệnh đi kèm khác như loét dạ dày tá tràng do phải dùng thuốc chống viêm không steroid lâu ngày.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của y học, đã có những phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng chụp cắt lớp vi tính (CT. scan), đặc biệt là chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống cổ và động mạch đốt sống thân nền, việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đã trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn nhiều bệnh nhân được chẩn đoán muộn. Đáng tiếc là có không ít bệnh nhân được khám và chữa bệnh sớm nhưng không đúng chuyên khoa, thiếu kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm điều trị nên đã bỏ lỡ thời cơ điều trị có hiệu quả cao.

Hình 2: Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu không được chẩn đoán, điều trị đúng và kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến tàn phế

Điều trị thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào

Việc điều trị thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay nói rộng ra là với nhiều bệnh lý xương khớp khác thì chữa bệnh được ví như chữa cháy. Cứu hỏa càng muộn thì càng khó, thiệt hại càng lớn. Điều trị bệnh cũng vậy, nếu càng muộn thì càng khó khăn, càng tốn kém.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau bao gồm dùng thuốc tây y, thuốc hỗ trợ điều trị kết hợp với luyện tập, phục hồi chức năng, thay đổi lối sống. Mỗi phương pháp đều có vai trò quan trọng không thể thiếu trong chiến lược điều trị bệnh, giúp bệnh mau hồi phục. Các thuốc tân dược giảm đau sẽ có tác dụng nhanh chóng nhưng chỉ mang lại hiệu quả tạm thời. Bệnh nhân không nên lầm tưởng đây là các thuốc điều trị trị thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tốt nhất. Người bệnh cần hạn chế sử dụng dài ngày và tránh lạm dụng thuốc.

Để duy trì hệ cột sống cổ khỏe mạnh, tránh nguy cơ mắc cũng như tối ưu hóa hiệu quả trong điều trị thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, người bệnh có nguy cơ cao có thể tham khảo bổ sung sớm những thực phẩm bổ sung giúp chăm sóc tốt cho hệ xương khớp. Điển hình trong nhóm sản phẩm này là Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus).

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) chứa thành phần con vẹm xanh New Zealand kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên được nhập khẩu 100% từ Australia. Con vẹm xanh được biết đến và sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung cho bệnh nhân xương khớp từ năm 1975 tại Hoa Kỳ. Đây là một sản vật từ biển New Zealand có khả năng đặc biệt trong việc ngăn chặn nhiều bệnh xương khớp. Các thành phần có cấu trúc tương tự như những thành phần tự nhiên trong cơ thể con người được tìm thấy trong con vẹm xanh bao gồm omega 3, glycosaminoglycans, glucosamine, kẽm,…được nghiên cứu chứng minh không chỉ giúp giảm đau, chống viêm tự nhiên mà còn đi vào cơ chế bệnh sinh giúp hạn chế thoái hóa, tăng cường bảo vệ và tái tạo cấu trúc xương khớp, từ đó giúp duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.

Hình 3: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *