Thay khớp háng là gì, khi nào cần thay khớp háng

Khớp háng được coi là một trong những khớp lớn nhất trong cơ thể. Khớp háng cùng với khớp đùi và khớp gối giúp làm trụ đỡ cho phần trên của cơ thể. Khớp háng có vai trò quan trọng trong các hoạt động hằng ngày và các hoạt động thể dục thể thao liên quan đến chi dưới như chạy, nhảy, đá,…Các bệnh lý xương khớp thường gặp như viêm khớp, thoái hóa khớp…có thể ảnh hưởng tới khớp háng. Việc đi đến chỉ định phải thay khớp háng nhân tạo thay vì điều trị nội khoa là một quyết định lớn và cần được cân nhắc rất kỹ lưỡng. Tuy vậy, tỷ lệ bệnh nhân phải thay khớp háng hiện tại tại Việt Nam là không hề nhỏ. Vậy, thay khớp háng là gì và những đối tượng nào cần được thay khớp háng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết.

Cấu tạo của khớp háng

Khớp háng tự nhiên có cấu trúc rất phức tạp và hoàn chỉnh. Các khớp háng nhân tạo hiện nay cố gắng mô phỏng về cơ bản theo cấu trúc của khớp háng tự nhiên. Khớp háng tự nhiên là khớp hoạt dịch, hình chỏm cầu nằm giữa xương chậu và xương đùi cùng hệ thống các dây chằng. Đây là một khớp sâu và là khớp duy nhất trong cơ thể có sự cử động cũng như sự vững chắc nhờ cấu trúc đặc biệt về giải phẫu học.

Khớp háng gồm chỏm xương đùi hình cầu và ổ chảo của xương chậu. Ổ chảo được tạo thành bởi ổ cối, là một phần của xương chậu lớn. Các bề mặt xương của khối cầu và ổ chảo được bao phủ bởi sụn khớp, là lớp mô trơn làm đệm lót cho các đầu xương để giúp chúng cử động dễ dàng. Bao quanh khớp háng là lớp mô mỏng gọi là màng hoạt dịch. Ở khớp háng khỏe mạnh, lớp màng này tiết ra một lượng dịch nhỏ giúp bôi trơn sụn khớp và giảm thiểu gần như toàn bộ sự ma sát trong cử động khớp háng.

Các dải mô gọi là dây chằng (bao khớp hông) nối khối cầu vào ổ chảo và tạo sự vững chắc cho khớp háng.

Hình 1: Khớp háng tự nhiên có cấu trúc rất phức tạp và hoàn chỉnh

Có mấy loại phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Phát minh ra khớp háng nhân tạo là một thành công của y học hiện đại. Khớp háng nhân tạo được tổng hợp từ hợp kim Titanium, nhựa tổng hợp cao cấp. Những chất liệu để làm khớp háng nhân tạo này có sự tương thích sinh học với cơ thể, kèm theo độ bền cao, có khả năng chống mài mòn.

Trong điều trị, tùy theo trình trạng sức khoẻ của người bệnh, thời gian bị gãy, chất lượng xương và kiễu gãy mà bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn loại phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo phù hợp. Các loại phẫu thuật bao gồm: kết hợp xương cổ xương đùi, thay khớp háng bán phần, thay khớp háng toàn phần.

  • Kết hợp xương cổ xương đùi: Áp dụng đối với bệnh nhân nhỏ hơn 50 tuổi. Nếu chỏm xương đùi không liền, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật thay khớp nhân tạo.
  • Phẫu thuật thay khớp háng bán phần: Bác sĩ sẽ mổ cắt bỏ phần chỏm xương đùi đã bị gãy, thay vào đó là chỏm khớp nhân tạo.
  • Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần: Bác sĩ sẽ thay cả phần chỏm xương đùi và phần ổ cối bên trên. So với thay khớp bán phần, khớp háng toàn phần có tuổi thọ kéo dài hơn. Tuy nhiên kỹ thuật này khó hơn thay khớp bán phần, thời gian phẫu thuật kéo dài hơn. Chính vì vậy nếu bệnh nhân còn sức khỏe, nhu cầu đi lại còn nhiều thì các bác sĩ sẽ chọn phương pháp này.

Hình 2: Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bao gồm phẫu thuật thay khớp háng bán phần và phẫu thuật thay khớp háng toàn phần

Khi nào bệnh nhân được chỉ định làm phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng là cuộc phẫu thuật lớn và chỉ được thực hiện khi được các bác sĩ chuyên khoa cân nhắc thực sự cần thiết, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cho bệnh nhân. Các lựa chọn điều trị khác như dùng thuốc, vật lý trị liệu cần được cân nhắc, chỉ khi các phương pháp này thất bại thì mới đi đến phương pháp phẫu thuật. Thay khớp háng hoàn toàn không giới hạn về độ tuổi hoặc cân nặng. Phẫu thuật sẽ dựa vào mức độ đau và khuyết tật của bệnh nhân. Những bệnh nhân phù hợp để phẫu thuật thay khớp háng bao gồm:

  • Bệnh nhân gãy cổ xương đùi do tai nạn.
  • Đau khớp háng làm hạn chế các hoạt động thường ngày, như đi bộ, gập người.
  • Đau khớp háng vẫn tiếp tục duy trì khi nghỉ ngơi, dù ban ngày hay ban đêm.
  • Cứng khớp háng làm hạn chế khả năng di chuyển hoặc nâng nhấc chân.
  • Các hỗ trợ từ thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu hoặc dụng cụ hỗ trợ đi bộ vẫn không đủ để giảm đau.

Khớp háng nhân tạo dù giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi vận động, tuy nhiên khả năng vận động không phải là đạt được hoàn toàn như ban đầu. Bệnh nhân vẫn sẽ phải chịu đau trong một thời gian đầu sau khi thay khớp háng. Khớp háng nhân tạo cũng có xu hướng lỏng lẻo hơn nên bệnh nhân cần hết sức chú ý trong quá trình đi lại, không tham gia vào các vận động mạnh. Cũng giống như phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo, khớp háng nhân tạo có tuổi thọ nhất định, trung bình khoảng 15-20 năm. Chính vì vậy mà chế độ chăm sóc và bảo vệ khớp đã thay cũng như các khớp khác trong cơ thể đóng vai trò rất quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ, hạn chế phải thay lại cũng như thay mới khớp.

Các bệnh lý thường gặp làm ảnh hưởng đến chức năng của khớp háng như viêm khớp, thoái hóa khớp phát sinh từ những biến đổi về cấu trúc và chức năng trong cơ thể. Thay đổi tính phản ứng của cơ thể, hạn chế thoái hóa và tăng cường cung cấp các nguyên liệu thúc đẩy quá trình tái cấu trúc tự nhiên tại khớp vẫn là biện pháp quan trọng cần quan tâm. Chia sẻ về quan điểm và kinh nghiệm điều trị trong vấn đề này, PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm có thành phần con vẹm xanh, cụ thể là Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Hình 3: Lý do bệnh nhân thay khớp háng nhân tạo nên sử dụng Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *