Thay khớp gối và những điều cần biết

Thay khớp được xem là phương pháp điều trị cuối cùng trong trường hợp các điều trị nội khoa, hỗ trợ điều trị và vật lý trị liệu vẫn không giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh. Thay khớp gối nhân tạo được xem là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân bị hư hại khớp nặng mà trong quá trình điều trị không có tiến triển gì khách quan. Thông thường, kỹ thuật thay khớp được áp dụng chủ yếu đối với khớp gối và khớp háng. Đây là hai khớp chịu lực tác động lớn và dễ bị tổn thương trong cơ thể. Vậy, bản chất thay khớp gối nhân tạo là gì, ở những trường hợp cụ thể nào thì bệnh nhân sẽ có thể được chỉ định làm thay khớp gối nhân tạo, chi phí cho việc thay khớp gối nhân tạo là bao nhiêu? Những vấn đề trên sẽ được làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây

Thay khớp gối nhân tạo là gì?

Thay khớp gối nhân tạo là quá trình thay thế vào vị trí của khớp gối tự nhiên bằng một khớp nhân tạo đưa từ bên ngoài vào có bản chất bằng kim loại. Khớp gối nhân tạo này được làm bởi các thành phần gần tương tự như các thành phần cấu trúc tự nhiên của khớp gối. Nhờ vậy mà các tổ chức viêm, thoái hóa tại khớp gối hiện tại sẽ được loại bỏ.

Khớp gối nhân tạo toàn phần gồm có 3 thành phần chính là phần lồi cầu đùi, phầm mâm chày và mảnh chèn nằm giữa hai phần trên. Khớp gối nhân tạo cũng được chia thành 3 loại là khớp gối nhân tạo không hạn chế, hạn chế một phần và hạn chế toàn phần. Trong đó tùy vào tình trạng hư hại khớp gối của người bệnh mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định loại khớp gối nhân tạo phù hợp cần thay.

Khớp gối nhân tạo không hạn chế là loại thường được dùng nhất cho hầu hết các bệnh lý hư khớp gối hiện nay. Loại này cũng gồm có hai loại chính là loại xoay được và loại không xoay được. Tuổi thọ của khớp gối nhân tạo khi được chăm sóc, theo dõi thường xuyên thì có thể kéo dài ước tính là 15 năm.

Hình 1: Khớp gối nhân tạo đưa từ bên ngoài vào có bản chất kim loại

Những trường hợp nào bệnh nhân có thể cân nhắc thay khớp gối nhân tạo

Thay khớp gối nhân tạo được ví như là một biện pháp tối ưu đối với những bệnh nhân có khớp gối bị hư hại nặng mà những phương pháp được áp dụng trong quá trình điều trị không mang đến hiệu quả hoặc không có tiến triển gì khách quan. Khi đến bác sĩ chuyên khoa khám khớp gối, tình trạng bệnh lý, các cơn đau sẽ cho bác sĩ biết tình trạng bệnh và có những chỉ định phù hợp khi nào cần nên thay khớp gối nhân tạo. Trong đó có thể kể đến một số trường hợp cần thay khớp gối nhân tạo:

  • Cứng khớp hoặc đau khớp nặng làm hạn chế các hoạt động thường ngày, như đi bộ, leo cầu thang, đứng lên hoặc ngồi xuống ghế mà không cải thiện đáng kể với các phương pháp điều trị khác như thuốc kháng viêm, tiêm cortisone, tiêm chất bôi trơn, vật lý trị liệu, hoặc các phẫu thuật khác.
  • Tình trạng đau khớp gối kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng sống và giấc ngủ. Người không thể làm việc và có một sinh hoạt hàng ngày bình thường
  • Người bệnh có phần sụn khớp gối bị tổn thương quá nặng. Người bị thoái hóa khớp gối, dính khớp gối, viêm khớp gối dạng thấp, chấn thương khiến sụn gối bị tổn thương, biến dạng khớp gối, khớp gối bị vẹo trong hoặc vẹo ngoài.
  • Người mắc các bệnh lý khác có thể tác động tới khớp gối như: bệnh rối loạn đông máu, bệnh gout, rối loạn khiến xương phát triển bất thường, hoại tử vô mạch đầu gối,…
  • Khi người bệnh chụp phim X-quang cho thấy khớp gối hư hại nhiều, nhưng bệnh nhân không đau hoặc chỉ đau ít thì cũng có thể được chỉ định thay khớp gối nhân tạo

Hình 2: Thay khớp gối nhân tạo chỉ áp dụng cho những trường hợp đặc biệt, không đáp ứng với điều trị nội khoa

Chi phí thay khớp gối nhân tạo là bao nhiêu?

Thông thường chi phí cho một lần thay khớp gối nhân tạo khá cao. Chi phí dao động trong khoảng từ 50 – 100 triệu đồng. Đây là khoảng chi phí đã bao gồm chi phí khám bệnh, chi phí xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý trước khi tiến hành phẫu thuật, chi phí thuốc điều trị, chi phí dụng cụ y tế, chi phí chăm sóc…

Tuy nhiên chi phí cho một lần thay khớp gối nhân tạo có thể chênh lệch. Chi phí chênh lệch nhiều hay ít còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh mỗi bệnh nhân. Cụ thể như cơ sở y tế, bệnh viện nơi bệnh nhân tiến hành thay khớp gối nhân tạo (bệnh viện công, bệnh viện quốc tế, cơ sở y tế tư nhân) và chất liệu thay khớp gối. Kỹ thuật thay khớp gối, thay khớp háng cũng là kỹ thuật có nằm trong danh mục chi trả bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện. Vì vậy, chi phí thay khớp gối nhân tạo cũng phụ thuộc nhiều vào loại hình dịch vụ mà bệnh nhân lựa chọn khi tiến hành phẫu thuật.

Thay khớp gối nhân tạo có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Dù cho bệnh nhân có nằm trong nhóm có chỉ định thay khớp gối nhân tạo hay không, thì việc chăm sóc khớp trước hay sau phẫu thuật đều cần quan tâm đến đi vào nguyên nhân gây bệnh. Viêm khớp, thoái hóa khớp phát sinh từ những biến đổi về cấu trúc và chức năng trong cơ thể. Thay đổi tính phản ứng của cơ thể, hạn chế thoái hóa và tăng cường cung cấp các nguyên liệu thúc đẩy quá trình tái cấu trúc tự nhiên tại khớp vẫn là biện pháp quan trọng cần quan tâm. Có như vậy thì bệnh nhân mới có thể hạn chế và làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế biến chứng và tái phát, hạn chế số lần phải phẫu thuật thay khớp cũng như kéo dài được tuổi thọ cho khớp nhân tạo đã thay. Chia sẻ về quan điểm và kinh nghiệm điều trị trong vấn đề này, PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm có thành phần con vẹm xanh, cụ thể là Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Hình 3: Lý do bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo nên sử dụng Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *