Thay khớp gối nhân tạo có điều trị dứt điểm bệnh khớp gối hay không?

Thay khớp gối nhân tạo là phương pháp giúp loại bỏ phần sụn, khớp gối bị hư hỏng để thay thế vào vị trí bệnh một sụn, một khớp gối mới có chất liệu là kim loại. Hiện tại, phương pháp điều trị này được xem là một bước tiến trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp gối và một số bệnh lý khác có liên quan đến khớp gối. Kết quả mong muốn của phương pháp thay khớp gối nhân tạo là giúp bệnh nhân khôi phục lại khả năng sinh hoạt, vận động thường ngày. Tuy nhiên có phải bất kỳ trường hợp bệnh nào, tình trạng thoái hóa khớp gối nào cũng đều nên tiến hành thay khớp gối nhân tạo hay không? Phương pháp thay khớp gối có giúp người bệnh khôi phục lại hoàn toàn khả năng cũng như chức năng vận động như lúc chưa mắc bệnh hay không? Và liệu có thể có những biến chứng gì tiềm ẩn xung quanh kỹ thuật thay khớp gối? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Cấu tạo của khớp gối tự nhiên

Khớp gối được xem là chịu áp lực lớn nhất nâng đỡ toàn bộ sức nặng của cơ thể, đóng góp một vai trò lớn giúp cơ thể vận động và sinh hoạt hàng ngày. Khớp gối được cấu tạo từ đầu dưới của xương đùi, đầu trên của xương chày và xương bánh chè. Nơi tiếp giáp của ba loại xương này được bao phủ bởi sụn khớp trơn láng để bảo vệ xương và giúp xương cử động dễ dàng. Sụn chêm nằm giữa xương đùi và xương chày. Sụn này có cấu trúc hình chữ C, hoạt động như “bộ giảm xóc” và làm đệm lót cho khớp.

Các dây chằng lớn nối xương đùi và xương chày lại với nhau và tạo sự vững chắc. Các cơ đùi dài cung cấp sức mạnh cho khớp gối. Tất cả các bề mặt còn lại của khớp gối đều được bao bọc bởi một lớp mỏng gọi là màng hoạt dịch. Màng này tiết ra chất dịch giúp bôi trơn sụn khớp, giảm ma sát gần như hoàn toàn ở khớp gối khỏe mạnh. Chúng ta có thể thấy cấu trúc tự nhiên của khớp gối được tạo hóa sinh ra là rất chặt chẽ, phối hợp rất hài hòa với nhau. Tuy nhiên, nhiều bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp làm phá vỡ sự hài hòa này, làm mất đi cấu trúc tự nhiên ảnh hưởng đến chức năng của khớp gối.

Hình 1: Khớp gối tự nhiên được cấu tạo rất hài hòa

Ưu điểm của việc thay khớp gối nhân tạo

Thay khớp gối nhân tạo đang là giải pháp tối ưu dành cho người bệnh thoái hóa khớp gối nặng, lâu năm.  Đây là phương pháp được chỉ định khi các biện pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, dưỡng sụn không còn có hiệu quả. Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo là giải pháp tối ưu cho những trường hợp biến dạng khớp, giúp bệnh nhân cải thiện cơn đau, tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn. Hơn 90% bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối toàn phần sẽ thấy giảm đau rõ rệt và cải thiện đáng kể khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày.

Bên cạnh đó thay khớp gối nhân tạo gây ra rất ít các tổn thương phần mềm xung quanh khớp, bộc lộ chính xác khớp cần thay thể, loại bỏ được tổ chức viêm và thoái hóa mà bản chất chúng không thể đảo ngược hay phục hồi. Khi phẫu thuật thay khớp gối người bệnh cũng giảm thiểu được thời gian lưu viện so với các phương pháp điều trị khác, giảm đau, và sớm bình phục, ổn định tình hình sức khỏe trong thời gian dài.

Hình 2: Thay khớp gối nhân tạo giúp bệnh nhân tránh nguy cơ tàn tật vĩnh viễn

Nhược điểm của việc thay khớp gối nhân tạo

Dù có thể giúp bệnh nhân cải thiện khả năng vận động, nhưng việc thay khớp gối nhân tạo không thể giúp người bệnh khôi phục lại hoàn toàn chức năng vận động như lúc chưa mắc bệnh.

Khi hoạt động và sử dụng thường xuyên, mỗi vật liệu cấy ghép dùng trong thay khớp gối bắt đầu bị bào mòn. Việc hoạt động quá mức hoặc thừa cân có thể đẩy nhanh tốc độ bào mòn thông thường và có thể làm cho khớp gối nhân tạo trở nên lỏng lẻo và đau đớn. Bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo cần tránh các hoạt động va chạm nhiều như chạy bộ nhanh, chạy bộ bước nhỏ, nhảy hoặc các môn thể thao có nhiều va chạm khác trong suốt quãng đời còn lại sau khi phẫu thuật. Bên cạnh đó, tuổi thọ của một khớp gối nhân tạo thường kéo dài trong 15 năm, tối đa là 20 năm. Khớp gối nhân tạo không thể tồn tại vĩnh viễn. Chính vì thế sau khi tuổi thọ của khớp gối đã hết, người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra và tiến hành thay lại khớp gối mới.

Vấn đề quan trọng nhất là các biến chứng có thể hình thành và phát triển ở những lần tiến hành phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo. Những biến chứng bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo phải đối mặt bao gồm nhiễm khuẩn, cục máu đông ở tĩnh mạch chân, lỏng lẻo ở mảnh ghép của khớp gối,…Tất cả những lần phẫu thuật sau thường có tỉ lệ xuất hiện biến chứng và nguy hiểm hơn so với lần phẫu thuật trước. Sức khỏe của bệnh nhân cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hệ xương khớp bị tổn thương từ việc phẫu thuật. Chính vì thế các chuyên gia khuyên rằng nếu không rơi vào những trường hợp đặc biệt cần thiết thì người bệnh không nên tự ý yêu cầu tiến hành phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo.

Thay khớp gối nhân tạo có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Dù cho bệnh nhân có nằm trong nhóm có chỉ định thay khớp gối nhân tạo hay không, thì việc chăm sóc khớp trước hay sau phẫu thuật đều cần quan tâm đến đi vào nguyên nhân gây bệnh. Viêm khớp, thoái hóa khớp phát sinh từ những biến đổi về cấu trúc và chức năng trong cơ thể. Thay đổi tính phản ứng của cơ thể, hạn chế thoái hóa và tăng cường cung cấp các nguyên liệu thúc đẩy quá trình tái cấu trúc tự nhiên tại khớp vẫn là biện pháp quan trọng cần quan tâm. Có như vậy thì bệnh nhân mới có thể hạn chế và làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế biến chứng và tái phát, hạn chế số lần phải phẫu thuật thay khớp cũng như kéo dài được tuổi thọ cho khớp nhân tạo đã thay. Chia sẻ về quan điểm và kinh nghiệm điều trị trong vấn đề này, PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm có thành phần con vẹm xanh, cụ thể là Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Hình 3: Lý do bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo nên sử dụng Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *