Tại sao phải phòng ngừa sớm thoái hóa khớp gối

Một buổi sáng, ông Nam (62 tuổi) bỗng thức dậy rất khó khăn, phải vịn tay vào thành giường mới có thể nhấc mình lên được. Đầu gối của ông đau nhức, có tiếng lục cục, lạo xạo ở trong. Đặc biệt là khi phải nhấc hay mang theo người vật nặng gì đó, cơn đau ở đầu gối của ông giống như là cực hình vậy. Bác sĩ cho biết ông Nam đã bị thoái hóa khớp gối độ 2. Trường hợp như ông Nam không hiếm gặp trong cuộc sống hàng ngày. Thoái hóa khớp gối diễn tiến âm thầm một thời gian dài trong cơ thể mà ta lại vô tình không biết được. Chỉ đến tình trạng khớp gối bị thoái hóa đã nặng và biểu hiện ra bên ngoài, chúng ta mới đi khám, lúc này công cuộc điều trị đòi hỏi phức tạp hơn rất nhiều. Dự phòng sớm thoái hóa khớp gối chính là lựa chọn đúng đắn và cần thiết để hạn chế tối đa những hệ lụy của căn bệnh này.

Thoái hóa khớp gối bao gồm những tổn thương nào

Sụn khớp và dịch khớp là hai thành phần cấu tạo rất quan trọng của khớp gối. Sụn khớp đóng vai trò là lớp đệm quan trọng giúp giảm trọng lực và ma sát cho xương dưới sụn. Dịch khớp tiếp xúc với sụn khớp giúp cho bề mặt khớp gối được trơn láng, giảm ma sát trên sụn, giúp khớp vận động dễ dàng. Bên cạnh đó, hệ thống gân cơ và dây chằng cũng giúp ích cho hoạt động của khớp gối.

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình sinh học và cơ học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn khớp. Lớp sụn khớp bị bào mòn dần, không còn đảm đương được vai trò lớp đệm giúp cho hoạt động trơn tru thông thường của khớp. Đồng thời dịch khớp không còn tiết đầy đủ và chất lượng để bôi trơn khớp. Quá trình này làm hẹp khe khớp, xuất hiện gai xương, viêm và hạn chế vận động.

Khi khớp gối bị tổn thương, hạn chế vận động thì hệ thống dây chằng xung quang khớp gối cũng bị ảnh hưởng, thường là bị teo đi. Như vậy, thoái hóa khớp gối có sự tham gia cấu thành của nhiều yếu tố và tổn thương, bao gồm sự mài mòn của sụn khớp, sự mất cân bằng của dịch khớp, sự yếu đi của các cơ và gân quanh khớp.

Hình 1: Thoái hóa khớp gối có sự tham gia cấu thành của nhiều yếu tố và tổn thương

Thoái hóa khớp gối gây nên những hệ lụy gì

Tổn thương của sụn khớp trong thoát hóa khớp gối là rất khó phục hồi do có rất ít mạch máu nuôi dưỡng. Đồng thời khớp gối bị thoái hóa cũng không còn tiết đủ dịch chất lượng để bôi trơn khớp. Hậu quả là sẽ dẫn đến hẹp khe khớp. Khi đi lại, các xương cọ xát vào nhau gây nên những tiếng kêu lục cục, lạo xạo, làm viêm khớp và đau khớp. Người bệnh tiếp tục đi lại trên bề mặt sụn tổn thương. Bề mặt này không còn lớp sụn khớp bảo vệ mà lại phải chịu toàn bộ trọng lực cơ thể sẽ sinh ra gai xương và biến dạng khớp, từ đó giới hạn rất lớn sinh hoạt của người bệnh.

Việc điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay đang tạo gánh nặng không nhỏ cho cá nhân người bệnh nói riêng và cho toàn xã hội nói chung. Thoái hóa khớp gối có thể không làm cho bệnh nhân phải đối mặt với tử vong. Nhưng việc hạn chế lớn tới vận động, không di chuyển đi lại được sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến sinh hoạt, khả năng lao động, tham gia vào các hoạt động xã hội, và cả vấn đề tâm lý, gánh nặng chăm sóc của người thân. Với chi phí điều trị cao, hiệu quả nhiều khi chưa được như mong muốn, bệnh nhân phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ của thuốc cũng như nguy cơ tàn phế về sau.

Hình 2: Thoái hóa khớp gối dù không làm bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong, nhưng đang tạo gánh nặng không nhỏ đối với toàn xã hội

Vai trò của phòng ngừa sớm thoái hóa khớp gối

Thống kê cho thấy có khoảng 35% người trên 35 tuổi có vấn đề về thoái hóa khớp gối. Đặc biệt là 100% những người trên 60 tuổi có vấn đề về thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên không phải tất cả trong số này sẽ bị đau khớp gối. Khi bị đau khớp gối có nghĩa là bệnh nhân cần phải được điều trị tích cực.

Thoái hóa khớp gối là quá trình không đảo ngược được. Nhưng ngày nay với nhiều tiến bộ của y học, chúng ta có thể làm chậm tiến triển của thoái hóa khớp gối, hạn chế các triệu chứng và tổn thương do thoái hóa khớp gối gây ra.

Những người trên 60 tuổi đều là đối tượng có nguy cơ cao bị đau khớp gối do thoái hóa, cần hiểu biết và có phương pháp dự phòng bệnh. Dự phòng sớm thoái hóa khớp gối cho phép chúng ta duy trì được khớp gối được khỏe mạnh lâu dài, hạn chế tối đa nguy cơ phải tiến hành điều trị phức tạp và gánh chịu nhiều tác dụng phụ của thuốc.

Hình 3: Phòng ngừa sớm thoái hóa khớp gối giúp tránh nguy cơ phải tiến hành điều trị phức tạp và gánh chịu nhiều tác dụng phụ của thuốc.

Một trong những phương pháp phòng ngừa hiệu quả thoái hóa xương khớp nói chung, phòng ngừa thoái hóa khớp gối nói riêng đó là bổ sung sớm và thường xuyên thực phẩm bổ sung giúp tăng cường sức khỏe hệ xương khớp. Việc này là rất có lợi đặc biệt cho đối tượng người cao tuổi, khi mà khả năng hấp thu các dưỡng chất thiết yếu cho xương khớp từ chế độ ăn hàng ngày đã không còn được đảm bảo. Điển hình trong nhóm sản phẩm này đang được các chuyên gia và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là con vẹm xanh.

Là một sản phẩm của nuôi trồng thủy sản biển, con vẹm xanh đã được sử người dân Maori ở vùng bờ biển New Zealand tìm thấy và sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn của họ. Người ta nhận thấy một tỷ lệ rất thấp người mắc bệnh xương khớp ở vùng cư dân này. Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm tòi và đã giải mã được các thành phần hoạt tính cũng như chứng minh được tác dụng đặc biệt của con vẹm xanh trong phòng ngừa và tối ưu hóa điều trị cho các bệnh lý về xương khớp, trong đó có thoái hóa khớp gối.

Hình 4: Con vẹm xanh giúp phòng ngừa thoái hóa khớp gối hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm được khai thác có thành phần con vẹm xanh. Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý về xương khớp và nghiên cứu đánh giá tác dụng của con vẹm xanh, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đặc biệt đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh. Giáo sư cho biết, đây là sản phẩm có thành phần con vẹm xanh được nuôi dưỡng và sản xuất theo quy trình chặt chẽ, hiện đại đạt tiêu chuẩn cao của Australia. Tinh chất vẹm xanh trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh còn được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên, giúp bổ sung và làm giàu thêm các thành phần dưỡng chất thiết yếu có lợi cho sự dẻo dai, linh hoạt của xương khớp.

Theo PGS. TS Đoàn Văn Đệ, Viên bổ xương khớp vẹm xanh chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân mắc bệnh lý xương khớp. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này không chỉ trong 1 ngày, 1 tháng mà nên biến nó thành thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *