Tác dụng phụ của thuốc giảm đau xương khớp meloxicam và cách phòng tránh

Nếu trong nhà bạn có người bị viêm khớp, thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp thì bạn sẽ rất dễ bắt gặp viên thuốc có tên meloxicam được bác sĩ kê đơn cho người bệnh. Meloxicam là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng phổ biến để giảm đau xương khớp. Mặc dù thuốc có thể phát huy tác dụng giảm đau chống viêm nhanh, nhưng việc lạm dụng hoặc dùng sai thuốc có thể dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm. Nắm được những tác dụng phụ của thuốc giảm đau xương khớp meloxicam và cách phòng tránh là điều hết sức cần thiết đặc biệt đối với người bệnh xương khớp

Thuốc giảm đau xương khớp meloxicam có những tác dụng phụ nào

Thuốc giảm đau xương khớp meloxicam phát huy tác dụng bằng cách làm giảm sản xuất prostaglandin, là chất hóa học góp phần gây viêm, đặc biệt là trong các khớp của cơ thể. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của meloxicam bao gồm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm họng, đau dạ dày, phát ban, ngứa,…

Những tác dụng phụ của thuốc giảm đau xương khớp meloxicam được biết đến nguy hại hơn khi sử dụng lâu dài. Sử dụng meloxicam lâu dài có thể gây chảy máu hoặc loét dạ dày, có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Chảy máu hoặc loét dạ dày có thể xuất hiện mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào hoặc có thể xuất hiện dưới dạng các triệu chứng như đau bụng, nôn ra máu, phân có máu hoặc phân đen.

Sử dụng meloxicam có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp ở những bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp. Trong khi, ở những người khác, có thể gây tăng huyết áp. Ngay cả những người không có tiền sử bệnh tim cũng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp meloxicam kéo dài.

Hình 1: Loét dạ dày, tăng huyết áp, tăng nguy cơ biến cố tim mạch là những tác dụng phụ nguy hại khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp meloxicam kéo dài

Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc giảm đau xương khớp meloxicam

Đúng là meloxicam có thể gây ra hàng loạt tác dụng phụ khi phải sử dụng kéo dài, nhưng bạn cũng không thể không sử dụng chúng trong những trường hợp cần thiết. Các thầy thuốc là người hiểu rõ tác dụng phụ của thuốc, chính bởi vậy mà tuân thủ theo hướng dẫn về liều lượng sử dụng của thầy thuốc, không tự ý tăng liều là rất quan trọng để phòng tránh tác dụng phụ của thuốc.

Có nhiều trường hợp vô tình người bệnh đau nhức xương khớp dùng kết hợp nhiều loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid với nhau, ví dụ như kết hợp meloxicam và aspirin. Các thuốc cùng nhóm này khi sử dụng đồng thời sẽ gia tăng tác dụng phụ, dẫn đến khả năng gây nguy hại cao hơn. Người bệnh đau nhức xương khớp cần lưu ý để không rơi vào trường hợp này.

Thuốc giảm đau xương khớp meloxicam nên được uống cùng với thức ăn để giảm thiểu nguy cơ gây hại dạ dày. Đặc biệt nếu người bệnh xương khớp đang có bệnh về dạ dày thì cần phải thông báo với bác sĩ, đồng thời sử dụng kèm với các thuốc bảo vệ dạ dày khi cần thiết phải sử dụng meloxicam.

Hình 2: Cẩn trọng khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp meloxicam để phòng tránh những tác dụng phụ nguy hại của nó

Con vẹm xanh giúp phòng tránh tác dụng phụ của thuốc tân dược điều trị bệnh xương khớp

Meloxicam hay nhiều loại thuốc chống viêm không steroid khác là những thuốc điều trị triệu chứng cho bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, đau nhức xương khớp,…mà không đi vào nguyên nhân gây bệnh. Đây chỉ là những giải pháp tạm thời trong quá trình chờ đợi sự  hồi phục của cấu trúc khớp. Chính bởi vậy, tích cực áp dụng các biện pháp giảm triệu chứng đau nhức xương khớp an toàn khác mà vẫn đạt được mục tiêu điều trị chính là biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh tác dụng phụ của meloxicam hay các loại thuốc điều trị xương khớp tân dược khác.

Con vẹm xanh chính là một giải pháp hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng đau khớp, viêm khớp an toàn từ thiên nhiên. Tác dụng chống viêm, giảm đau xương khớp của con vẹm xanh không thua kém một số hoạt chất tân dược. Không những vậy, thành phần của con vẹm xanh còn rất giày glycosaminoglycans, canxi, vitamin D,…đây là những dưỡng chất thiết yếu tham gia vào cấu trúc sinh lý của sụn khớp, dịch khớp. Con vẹm xanh vừa giúp cải thiện triệu chứng, vừa giúp tăng cường sức dẻo dai của hệ xương khớp.

Hình 3: Con vẹm xanh giúp điều trị bệnh xương khớp, hạn chế lượng thuốc tân dược phải sử dụng.

Là một chuyên gia đầu ngành cơ xương khớp, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội là người giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu và trải nghiệm hiệu quả của con vẹm xanh. PGS TS Đoàn Văn Đệ đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus bởi đây là sản phẩm được sản xuất theo quy trình đạt tiêu chuẩn của Australia. Con vẹm xanh trong Viên bổ xương khớp vẹm xanh còn được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo nên công thức đầy đủ các thành phần dưỡng chất có lợi cho hệ xương khớp.

Với kinh nghiệm lâu năm của mình, PGS TS Đoàn Văn Đệ đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh của những người tiêu dùng thông thái. PGS Đệ khuyên các bệnh nhân xương khớp, đặc biệt là bệnh nhân thoái hóa khớp, những người có nguy cơ thoái hóa khớp nên thường xuyên sử dụng giống như một loại thực phẩm hàng ngày để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Hình 4: Chuyên gia đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh của những người tiêu dùng thông thái

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post