Sụn khớp đóng vai trò quan trọng

Đau lưng, mỏi gối, viêm khớp, tê bì chân tay, sưng đau nhức xương khớp, thoái hóa cột sống,…là những bệnh lý phức tạp, gây đau đớn lâu ngày. Nguyên nhân căn bản của bệnh đến từ sự hủy hoại và bào mòn của sụn khớp. Đặc biệt, khi tuổi càng cao thì khả năng tổn thương của sụn khớp càng gia tăng trong khi khả năng hồi phục của sụn khớp lại càng yếu đi. Hiểu về vai trò của sụn khớp, đặc điểm của sụn khớp và giải pháp chăm sóc sụn khớp hiệu quả là kiến thức bổ ích đối với mỗi chúng ta.

Vai trò quan trọng của sụn khớp

Sụn khớp thường bao bọc vào các đầu xương, chỗ khớp nối giữa các xương với nhau. Sụn khớp vừa cứng, vừa bền dai nhưng lại đàn hồi tốt, có vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn đông và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động.

Sụn khớp được cấu tạo từ hai thành phần chính là tế bào sụn và chất căn bản. Tế bào sụn chiếm dưới 10% trọng lượng mô sụn, chịu trách nhiệm sản xuất một lượng lớn chất căn bản. Chất căn bản trong sụn khớp bao gồm các thành phần chính là collagen, proteoglycans (phức hợp protein và glycosaminoglycan),nước.

Giống như các thành phần khác trong cơ thể, sụn khớp liên tục được tái cấu trúc thông qua quá trình phá vỡ sụn cũ và tái tạo sụn mới, nhằm đáp ứng với những áp lực đặt lên khớp. Hấp thụ đầy đủ Glycosaminoglycans, nguồn nguyên liệu chính để tái cấu trúc sụn khớp, dịch khớp chính là chìa khóa cho sức khỏe và chức năng của khớp.

Hình 1: Sụn khớp giúp cho sự cử động linh hoạt của các khớp trong cơ thể

Tại sao nói sụn khớp “khó chiều”

Sụn khớp đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe của hệ xương khớp. Tuy nhiện sụn khớp lại là một tổ chức đặc biệt “ khó chiều”. Sụn không chứa mạch máu hay dây thần kinh, không được máu nuôi dưỡng trực tiếp. Sụn tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Do vậy, sụn rất dễ bị thoái hóa âm thầm theo thời gian mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Thống kê cho thấy có khoảng trên 50% số người trên 65 tuổi có hình ảnh X-quang thoái hóa sụn – khớp và lứa tuổi trên 75 thì hầu hết có ít nhất một khớp bị thoái hóa.

Khi chúng ta còn trẻ, hoạt động của tế bào sụn sẽ giúp quá trình sản sinh các chất căn bản đảm bảo sụn liên tục được thay mới. Tuy nhiên, tế bào sụn không có khả năng sinh sản và không có khả năng tái tạo sau tuổi trưởng thành. Để đảm bảo cho hệ sụn khớp khỏe mạnh, cơ thể cần giải quyết được nhiều vấn đề tổng thể tác động vào sụn khớp, bao gồm ngăn cảm sự hoạt động của các enzyme phá hủy sụn khớp, đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu glycosaminoglycans cho quá trình tái cấu trúc sụn khớp, đảm bảo dịch khớp đầy đủ, hạn chế việc gia tăng áp lực lâu dài lên hệ sụn khớp.

Hình 2: Tế bào sụn mất khả ăng tái tạo sau tuổi trưởng thành, sụn không chứa  mạch  máu hay dây thần kinh nuôi dưỡng trực tiếp nên dễ bị thoái hóa âm thầm mà không có bất cứ dấu hiệu nào

Giải pháp chăm sóc sụn khớp từ New Zealand

Có một số nguyên tắc chung trong điều trị các bệnh lý liên quan đến quá trình thoái hóa, tổn thương sụn khớp là kết hợp điều trị triệu chứng đau và điều trị duy trì. Điều trị triệu chứng đau cần dùng thuốc giảm đau nhưng phải hạn chế đến mức tối đa thuốc có tác dụng phụ đến hệ thống tiêu hóa (dạ dày) và hệ thống tim mạch. Mục tiêu hạn chế phá hủy sụn, tăng cường tái tạo sụn khớp là rất rất cần thiết. Một số chế phẩm chứa glucosamine và chondroitin thường được dùng trong điều trị thoái hóa sụn khớp như một thói quen với mục đích nhằm tăng tổng hợp glucosaminoglycan từ đó làm tăng tính đàn hồi của tinh chất sụn, thay đổi cấu trúc sụn khớp. Tuy vậy, theo những công bố khoa học mới hiện nay thì việc bổ sung một hoặc hai hoạt chất đơn lẻ này cho thấy giúp cải thiện sụn khớp trong ngắn hạn mà hiệu quả dài hạn của chúng còn có nhiều tranh cãi.

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu bí quyết duy trì sụn khớp khỏe mạnh của người New Zealand từ nhiều năm trước và đã tìm ra tinh chất con vẹm xanh  – chìa khóa giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh. Con vẹm xanh có thể được gọi là ‘khắc tinh’ của các bệnh lý xương khớp. Nó không chỉ giúp kiểm soát triệu chứng viêm đau khớp, mà còn tác động vào bản chất quá trình khớp bị tổn thương.

Glycosaminoglycan (phức hợp bao gồm glucosamine, chondroitine sulfate, acid hyaluronic) – thành phần quan trọng đối với sức khỏe của sụn khớp được tìm thấy có trong 12% thành phần của con vẹm xanh. Con vẹm xanh cũng rất giàu canxi, vitamin D, nhiều chất khoáng và vitamin khác có lợi cho xương khớp. Không chỉ có vậy, con vẹm xanh còn được nghiên cứu chứng minh tác động làm hạn chế hoạt động của enzyme hủy hoại sụn, tăng tiết dịch khớp từ đó tăng cường nuôi dưỡng sụn khớp.

Hình 3: Con vẹm xanh – Giải pháp cho sức khỏe sụn khớp từ New Zealand

Nổi bật trong số các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho hệ xương khớp an toàn và hiệu quả, uy tín hiện nay tại thị trường Việt Nam phải kể đến là Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus. Đây là sản phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe xương khớp nổi tiếng được ưa chuộng tại Australia với chất lượng được các Tổ chức Y tế uy tín tại Quốc gia này đảm bảo. Sản phẩm có chứa tinh chất con vẹm xanh quý giá có nhiều tác dụng đặc biệt có lợi cho hệ xương khớp, kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 đầy đủ. Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus chính là sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng thông thái

Hình 4. Lý do nên chọn Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.vn hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xem thêm có thể bạn quan tâm

Tràn dịch khớp gối là gì, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Thoái hóa khớp gối – bệnh hay gặp nhưng chớ nên chủ quan

5 nguyên tắc vàng giúp sống chung hòa bình với bệnh gút

Dầu cá tự nhiên tốt cho hệ xương khớp như thế nào

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *