So sánh tác dụng hạn chế thoái hóa sụn khớp của Omega 3 có nguồn gốc từ dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu vẹm xanh

Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh lý về xương khớp ngày càng gia tăng, đặc biệt là viêm khớp, thoái hóa khớp. Viêm khớp và thoái hóa khớp là những quá trình diễn ra phức tạp. Nguyên nhân của viêm khớp hầu hết không xác định được. Chúng ta chỉ có thể ngăn chặn quá trình viêm, hạn chế thoái hóa mà khó có thể tìm ra nguyên nhân viêm khớp cũng như đảo ngược thoái hóa khớp. Việc điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp bằng thuốc tân dược được đánh giá có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hại. Trong bối cảnh đó, omega 3 là một nhóm chất đặc biệt có tác dụng chống viêm, hạn chế thoái hóa khớp hiệu quả mà lại an toàn mà không để lại tác dụng phụ. Nguồn omega 3 dồi dào được tìm thấy có trong dầu cá (Fish oil), dầu nhuyễn thể (Krill oil) và dầu vẹm xanh (Green-lipped mussel oil). So sánh tác dụng hạn chế thoái hóa sụn khớp của Omega 3 có nguồn gốc từ dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu vẹm xanh cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Vai trò của omega 3 đối với cơ thể

Omega 3 là loại acid béo mà trong cấu trúc hóa học của nó có một liên kết đôi nằm ở vị trí carbon số 3. Chính vì vậy mà nó được gọi là omega 3. Một số loại acid béo khác có liên kết đôi nằm ở vị trí carbon số 6 hoặc số 9 nên tương ứng được gọi là omega 6 và omega 9. Trong khi cơ thể có khả năng tự tổng hợp được omega 9 thì omega 3 là loại acid béo cực kỳ quan trọng mà chúng ta không tự tổng hợp được. Chính vì vậy chúng ta buộc phải thông qua đường ăn uống từ bên ngoài để có được omega 3 giúp cho cơ thể hoạt động tốt.

Omega 3 là một thành phần quan trọng hình thành nên vỏ của tế bào. Trong khi cơ thể của chúng ta có hàng tỷ tế bào. Các tế bào được liên kết và nói chuyện với nhau thông qua việc truyền tín hiệu của màng tế bào. Omega 3 chính là thành phần giúp cho việc truyền tín hiệu giữa các tế bào được tốt. Bởi lẽ đó mà omega 3 rất quan trọng đối với hệ thần kinh, nơi diễn ra việc dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào để điều khiển mọi hoạt động của cơ thể.

Hình 1: Omega 3 là một loại axit béo không no vô cùng thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được

Tác dụng chống viêm của omega 3

Omega 3 là tên gọi chung của 3 loại acid béo hay được nhắc tới bao gồm EPA (axit ecosapentaenoic), DHA (axit docosahexaenoic), ALA (axit alpha lipoic). Trong đó EPA và DHA có nhiều trong omega 3 từ dầu cá trong khi ALA có nhiều trong các loại thực vật. Tuy nhiên, còn một loại omega 3 khác mà ít người được biết đến đó là ETA (axit eicosatetraenoic). ETA được tìm thấy có trong con vẹm xanh và ít được tìm thấy có trong các loại cá hay các nguồn thực phẩm khác.

Những nghiên cứu khoa học hiện nay nói nhiều đến tác dụng của omega 3 về khả năng chống viêm tự nhiên, chống oxy hóa của nó. Nếu như DHA và EPA giúp phát huy tác dụng chống viêm thông qua cơ chế ức chế một số emzym thúc đẩy viêm như cyclooxygenase và lipoxygenase, thì ETA lại tiến xa hơn một bước, tác động ở cấp độ gen để giảm sản xuất cyclooxygenase, từ đó giúp giảm đau, chống viêm. Chính vì vậy mà khi so sánh về khả năng chống viêm của các nguồn omega 3 thì người ta đánh giá cao tác dụng của omega 3 được chiết xuất từ con vẹm xanh. Tác dụng chống viêm của con vẹm xanh còn được so sánh tương đương với một số hoạt chất chống viêm tân dược.

Hình 2: Chống viêm tự nhiên là tác dụng nổi bật của omega 3, đặc biệt là omega 3 có nguồn gốc từ con vẹm xanh

Tác dụng hạn chế thoái hóa của omega 3

Bên cạnh tác dụng chống viêm tự nhiên, thì khả năng hạn chế thoái hóa cũng là lợi ích rất được quan tâm của omega 3. Một nghiên cứu được công bố năm 2017 của nhóm tác giả Kittisak Buddhachat, Puntita Siengdee và Siriwadee Chomd được đăng tải trên tạp chí In Vitro Cellular & Developmental Biology đã tìm hiểu về tác dụng hạn chế thoái hóa khớp của omega 3 đến từ dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu vẹm xanh.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy omega 3 mang đến tác dụng hạn chế thoái hóa khớp thông qua nhiều con đường. Omega 3 có khả năng chống lại sự thoái hóa của proteoglycan và collagen là các thành phần cấu thành nên sụn khớp. Đồng thời, chúng có tác dụng hạn chế sự biến đổi của glycosaminoglycans – thành phần cơ bản cấu tạo nên các cấu trúc của sụn khớp.  Omega 3 từ dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu vẹm xạn kể trên còn được tìm thấy có khả năng ức chế enzym thúc đẩy phá hủy sụn khớp.

Chính bởi tác động lên sụn khớp bằng nhiều con đường khác nhau, omega 3 mang đến tác dụng hạn chế sự phá hủy sụn khớp, hạn chế thoái hóa khớp hiệu quả. Trong đó, nhóm tác giả đã tìm thấy khả năng hạn chế thoái hóa khớp mạnh mẽ hơn ở nhóm omega 3 từ dầu vẹm xanh so với omega 3 có trong dầu cá hay dầu nhuyễn thể.

Hình 3: Nghiên cứu khoa học đã khẳng định khả năng hạn chế thoái hóa khớp của omega 3 đến từ con vẹm xanh mạnh mẽ hơn các nguồn omega 3 khác

Omega 3 trong con vẹm xanh là nguồn omega 3 đặc biệt, có tác dụng chống viêm, hạn chế thoái hóa khớp mạnh mẽ. Bổ sung omega 3 từ con vẹm xanh thường xuyên mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp. Một nguồn omega 3 từ con vẹm xanh được các chuyên gia và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn hiện nay là omega 3 có trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sản phẩm duy nhất trên thị trường có được sự kết hợp độc đáo 3 trong 1 của tinh chất con vẹm xanh, dầu cá tự nhiên và sụn cá mập. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được các chuyên gia xương khớp đầu ngành đánh giá là công thức đầy đủ, tối ưu cho bệnh nhân xương khớp. PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh của những người tiêu dùng thông thái. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *