Sai lầm khi người đau khớp gối đi bộ, tập thể dục không đúng cách

Người đau khớp gối thường bị hạn chế và khó khăn khi di chuyển, đi lại. Nếu tình trạng và mức độ đau nặng bệnh nhân còn có thể chỉ muốn được ngồi một chỗ. Tuy nhiên việc người đau khớp gối đi bộ, tập thể dục lại là bước đầu tiên trong quá trình điều trị cơn đau. Bản thân khớp gối nếu không chịu sức nặng thì sụn khớp sẽ không được dinh dưỡng và bị hư đi, các chất nhờn không được lưu thông tốt là ma sát trong khớp tăng dễ gây hư sụn khớp. Tuy nhiên hoạt động quá mức cũng sẽ gây hại đến khớp gối. Vận động đúng cách giúp xương khớp linh hoạt và kích thích tiết nhiều chất nhờn hơn, dần dần cải thiện tình trạng bệnh.

Người đau khớp gối nên lựa chọn hình thức luyện tập nào

Đối với người đau khớp gối, những môn phù hợp sẽ là những môn mà khớp gối ít bị sức nặng đè lên nhất như bơi lội, đạp xe đạp, đi bộ, tập thể hình. Tập đi bộ dưới nước cũng như các động tác thể dục dưới nước là biện pháp được các nhà thấp khớp học khuyên cho bệnh nhân bị thoái hóa gối.

Một số loại hình luyện tập khác như yoga, thái cực quyền…là hoàn toàn thích hợp cho những người mắc đau khớp gối để cải thiện tình trạng bệnh.

Hình 1: Đi bộ,thiền, yoga là những phương pháp tập luyện phù hợp cho người đau khớp gối

Người đau khớp gối nên đi bộ như thế nào cho đúng cách

Chỉ cần nắm được những nguyên tắc cơ bản dưới đây, người đau khớp gối sẽ không phải từ bỏ thói quen đi bộ yêu thích của mình

  • Các chuyên ra xương khớp cho rằng, những người bị đau khớp gối chỉ nên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. Thời gian đi bộ có thể tăng dần lên khi khớp gối dần cải thiện.
  • Trong lúc đi bộ, nếu khớp gối có dấu hiệu đau nhức hay tê mỏi hơn thì nên ngừng lại. Dù việc đi bộ chỉ mới bắt đầu bạn cũng đừng nên cố gắng tiếp tục. Có thể massage hay tác dụng nhiệt để giúp giảm đau. Và chỉ bắt đầu đi bộ trở lại khi những cơn đau chấm dứt.
  • Trước khi đi cần làm nóng khớp gối bằng cách gập duỗi gối, tập căng cơ cẳng chân 5-10 phút. Sau khi đi về cũng không nên ngồi nghỉ ngay mà nên vận động gối nhẹ nhàng trong 5-10 phút.

Hình 2: Đi bộ đúng cách sẽ giúp ích cho khớp gối đang bị đau

Những lưu ý chung cho việc tập thể dục của người đau khớp gối

Vấn đề khởi động

Để hạn chế rủi ro phát sinh, trước mỗi lần tập thể dục, bạn hãy dành ra ít nhất 10 phút cho việc khởi động. Nên chú trọng hơn đến các động tác khởi động dành riêng cho khớp gối.

Việc khởi động sẽ khiến cho khớp được giãn ra, tránh được các vấn đề như co cứng hay chuột rút khi tập luyện. Đặc biệt, nó còn giúp khớp hoạt động được bền hơn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Cường độ tập luyện

Đây cũng chính là vấn đề mà những người bị đau khớp gối cần hết sức chú ý. Bạn cần bắt đầu các bài tập với cường độ từ nhẹ đến vừa. Nếu tập luyện với cường độ mạnh sẽ rất dễ phát sinh rủi ro, thường gặp nhất là chấn thương ngay tại khớp gối.

Thời gian đầu cần tập luyện với cường độ chậm để cơ thể làm quen dần. Sau đó bạn có thể từ từ tăng lên, tuy nhiên phải phù hợp với sức chịu đựng của bản thân. Đừng tạo quá nhiều áp lực cho khớp gối khi tập luyện.

Thời gian tập luyện

Khi xương khớp khỏe mạnh, mỗi ngày bạn có thể dành ra cả vài tiếng đồng hồ cho việc tập luyện tùy vào thể lực. Tuy nhiên, nếu khớp gối đang bị đau thì cần chú ý hơn. Việc luyện tập trong thời gian dài sẽ khiến cho tổn thương khớp nghiêm trọng hơn.

Hình 3: Người đau khớp gối cần nắm được những nguyên tắc trước khi luyện tập để cho hiệu quả được tốt nhất

Chế độ ăn cho người đau khớp gối:

Việc chú ý đến chế độ ăn uống và bổ sung thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa Vẹm xanh, sụn cá mập, vitamin và khoáng chất…là rất cần thiết cho người đã từng mắc hoặc có nguy cơ cao đau khớp gối.

Thực phẩm  bảo vệ sức khỏe Thuốc bổ xương khớp Vẹm xanh chứa tinh chất Vẹm xanh, loài sinh vật quý hiếm giàu omega 3 và nhiều hoạt chất sinh học quý giá khác từ vùng biển New Zealand. Đây là thành phần đã được khoa học chứng minh hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đau khớp gối, thoái hóa khớp gối

Thuốc bổ xương khớp Vẹm xanh không chỉ chống viêm, giảm đau một cách tự nhiên, sản phẩm còn giúp hạn chế thoái hóa khớp, tăng cường tái tạo sụn, tăng tiết dịch khớp. Từ đó mang đến tác dụng hiệp đồng hiệu quả cho bệnh đau khớp gối do thoái hóa

 Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Úc – Đất nước có tiêu chuẩn rất cao về mặt kỹ thuật. Sản phẩm hoàn toàn được sản xuất trên dây truyền đạt tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) và đã được TGA là cơ quan quản lý của Úc về thuốc và thiết bị y tế chấp thuận.

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *