Phẫu thuật thay khớp háng được thực hiện như thế nào

Tại Việt Nam, thay khớp háng mới bắt đầu tiến hành từ những năm 1990. Hiện nay, hàng năm có hàng nghìn bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp, trong đó có hàng trăm bệnh nhân thay lại khớp háng. Kỹ thuật thay lại khớp háng là kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn sâu, các cơ sở y tế phải có trang thiết bị và vật liệu thay thế khớp phù hợp. Đứng trước cuộc phẫu thuật thay khớp háng, phần lớn bệnh nhân không tránh khỏi những lo lắng. Hiểu rõ được các bước tiến hành, đặc điểm của từng bước sẽ giúp chuẩn bị tốt cho bệnh nhân về kiến thức cũng như tâm lý. Vậy phẫu thuật khớp háng được thực hiện như thế nào, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết.

Quá trình chuẩn bị trước phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương tại khớp háng cần được điều trị bởi phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được trải qua khám sức khỏe toàn diện xem có đủ sức khỏe cần thiết để thực hiện phẫu thuật và hoàn thành quá trình hồi phục hay không.

Bệnh nhân cần vào viện vài ngày trước khi phẫu thuật. Sau khi nhập viện, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây mê, gây tê đánh giá. Các phương pháp gây mê, gây tê thường gặp nhất là gây mê toàn thân (đưa bệnh nhân vào giấc ngủ) hoặc gây tê phong bế thần kinh vùng ngoài màng cứng và tủy sống (bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng cơ thể được gây tê từ thắt lưng trở xuống).

Tiếp theo bác sĩ sẽ trao đổi để cân nhắc lựa chọn loại khớp nhân tạo thay thế phù hợp nhất với sức khỏe và khả năng tài chính của bệnh nhân. Hiện nay có nhiều loại thiết kế và vật liệu khác nhau được dùng trong khớp háng nhân tạo. Tất cả các khớp háng nhân tạo đều có hai thành phần cơ bản là thành phần khối cầu và thành phần ổ chảo. Các bộ phận cấy ghép có thể được “ép chặt” vào xương để giúp xương phát triển trên các thành phần này hoặc có thể được cố định bằng xi măng. Quyết định cố định các thành phần bằng kỹ thuật ép chặt hoặc xi măng sẽ dựa vào một số yếu tố, như chất lượng và sức mạnh xương. Sự kết hợp giữa chuôi có xi măng và ổ chảo không xi măng cũng có thể được áp dụng.

Hình 1: Trước khi tiến hành thay khớp háng nhân tạo, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện đánh giá khả năng phẫu thuật

Quá trình phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Trong quá trình phẫu thuật thay khớp háng toàn phần nhân tạo, sau khi hoàn thành công đoạn gây mê, phần xương và sụn bị tổn thương của bệnh nhân sẽ được loại bỏ và thay thế bằng các bộ phận cấy ghép. Chỏm xương đùi bị tổn thương được loại bỏ và thay thế bằng chỏm gốm hoặc kim loại được đặt vào giữa hõm xương đùi. Chỏm xương đùi có thể được cố định bằng xi măng hoặc “ép chặt” vào xương. Bề mặt sụn đã tổn thương của ổ chảo (ổ cối) được loại bỏ và thay thế bằng ổ chảo kim loại. Đôi khi đinh vít hoặc xi măng được dùng để cố định ổ chảo. Miếng đệm bằng nhựa, gốm hoặc kim loại được chèn vào giữa khối cầu và ổ chảo mới giúp tạo bề mặt trơn láng để xương trượt lên nhau.

Toàn bộ thời gian phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo sẽ mất khoảng một đến hai giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được đưa đến phòng hồi sức và nằm tại đây trong vài giờ để theo dõi tình trạng hồi phục sau gây mê. Bệnh nhân sẽ cần nằm viện trong khoảng 7-8 ngày để theo dõi. Trong giai đoạn mới hồi phục, bệnh nhân cần phải nẹp định vị, như đặt gối mút giữa hai chân.

Hình 2: Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo được thực hiện trong khoảng một đến hai giờ

Sau phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo

Sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc, quá trình bệnh nhân lưu lại cơ sở y tế cũng là quá trình mà các bác sĩ có thể đánh giá được hiệu quả của cuộc phẫu thuật. Đồng thời tiến hành một số điều trị cần thiết khác, bao gồm điều trị đau, hướng dẫn tập vật lý trị liệu, hướng dẫn tập thở…để đẩy nhanh quá trình hồi phục và phòng ngừa các biến chứng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau. Điều trị đau là một phần quan trọng của quá trình hồi phục. Việc vận động sẽ bắt đầu ngay sau phẫu thuật và cần sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu cũng như các thiết bị hỗ trợ bao gồm nạng hay khung tập đi.

Tình trạng bệnh nhân thở nông trong giai đoạn sớm sau phẫu thuật rất thường gặp. Điều này thường do ảnh hưởng của việc gây mê, gây tê, thuốc giảm đau, và thời gian nằm trên giường bệnh kéo dài. Tình trạng thở nông này có thể gây xẹp một phần phổi từ đó có thể làm cho bệnh nhân dễ bị viêm phổi. Để phòng ngừa tình trạng này, điều quan trọng là phải tập hít thở sâu thường xuyên. Vì vậy, điều dưỡng sẽ cung cấp một dụng cụ tập thở đơn giản gọi là phế dung kế để khuyến khích bệnh nhân tập hít thở sâu.

Hình 3: Sau phẫu thuật, bệnh nhân thay khớp háng cần lưu lại bệnh viện 7-8 ngày để tiến hành một số điều trị cần thiết khác

Khớp háng nhân tạo dù giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi vận động, tuy nhiên khả năng vận động không phải là đạt được hoàn toàn như ban đầu. Khớp háng nhân tạo có xu hướng lỏng lẻo hơn nên bệnh nhân cần hết sức chú ý trong quá trình đi lại, không tham gia vào các vận động mạnh. Cũng giống như phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo, khớp háng nhân tạo có tuổi thọ nhất định, trung bình khoảng 15-20 năm. Chính vì vậy mà chế độ chăm sóc và bảo vệ khớp đã thay cũng như các khớp khác trong cơ thể đóng vai trò rất quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ, hạn chế phải thay lại cũng như thay mới khớp.

Các bệnh lý thường gặp làm ảnh hưởng đến chức năng của khớp háng như viêm khớp, thoái hóa khớp phát sinh từ những biến đổi về cấu trúc và chức năng trong cơ thể. Thay đổi tính phản ứng của cơ thể, hạn chế thoái hóa và tăng cường cung cấp các nguyên liệu thúc đẩy quá trình tái cấu trúc tự nhiên tại khớp vẫn là biện pháp quan trọng cần quan tâm. Chia sẻ về quan điểm và kinh nghiệm điều trị trong vấn đề này, PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm có thành phần con vẹm xanh, cụ thể là Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Hình 4: Lý do bệnh nhân thay khớp háng nhân tạo nên sử dụng Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *