Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo được thực hiện như thế nào

Bệnh thoái hóa khớp ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu, làm giảm khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp đã có những tiến bộ giúp cải thiện chất lượng sinh hoạt rất nhiều cho bệnh nhân thoái hóa khớp. Phẫu thuật thay khớp gối bằng khớp nhân tạo là một kỹ thuật tiên tiến giúp bệnh nhân phục hồi chức năng vận động. Đây là một phẫu thuật lớn và phức tạp nên bệnh nhân phải nhập viện trước một thời gian để bác sỹ phẫu thuật tiến hành đo đạt và chuẩn bị khớp nhân tạo. Thời gian phẫu thuật từ 60 phút – 120 phút tùy thuộc vào mức độ biến dạng trục và mức độ thoái hóa khớp gối. Một số thông tin sau sẽ giúp bệnh nhân hiểu biết về các bước tiến hành thay khớp sẽ diễn ra như thế nào.

Các bước tiến hành thay khớp gối nhân tạo toàn phần

Trước khi phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo, bác sĩ phẫu thuật sẽ có trách nhiệm giải thích những thuận lợi, khó khăn, những biến chứng mà bệnh nhân có thể gặp trong và sau phẫu thuật. Bệnh nhân đồng ý thực hiện thay khớp gối nhân tạo sẽ được tiêm thuốc giúp thư giãn và tiêm kháng sinh trước mổ. Trong phòng phẫu thuật bệnh nhân sẽ được gây mê hoàn toàn.

Cuộc phẫu thuật sẽ được bắt đầu bởi mở một được rạch da trên gối và tiếp cận với khớp gối, sau đó mở rộng khớp gối và đặt một cái khuôn cắt vào đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày. Hai mặt sụn khớp của lồi cầu đùi và mâm chày sẽ được cắt bỏ đi, thay vào đó là hai thành phần kim loại gắn vào lồi cầu đùi và mâm chày. Các sụn chêm và dây chằng chéo trước cũng sẽ được bỏ đi, dây chằng chéo sau có thể giữ lại hay bỏ đi tùy loại khớp. Các thành phần kim loại sẽ gắn vào xương và được giữ chặt bằng một lớp xi măng y khoa mỏng. Một mảnh polyethylen sẽ được chèn vào giữa hai thành phần đùi và mâm chày giúp cho gối cử động nhẹ nhàng.

Kết thúc ca phẫu thuật, vết mổ được khép lại sau khi dặt ống dẫn lưu, băng lại vết mổ nẹp cố định và chuyển sang phòng hậu phẫu. Tại đây bệnh nhân sẽ được thay băng sử dụng thuốc theo dõi hàng ngày.

Hình 1: Thay khớp gối nhân tạo toàn phần được coi là một cuộc phẫu thuật lớn

Các bước tiến hành thay khớp gối nhân tạo bán phần

So với kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo toàn phần, việc thay khớp gối nhân tạo bán phần về cơ bản trải qua các bước tương tự. Cuộc phẫu thuật được bắt đầu với một đường mổ khoảng 15 cm mặt trước gối, bộc lộ ngăn khớp gối bị hư. Các bác sĩ sẽ gắn một miếng kim loại vào vùng lồi cầu đùi để thay cho mặt khớp lồi cầu đùi. Phần  mặt khớp mâm chày sẽ được đặt một miếng nhựa đặc biệt, chắc, chịu được sự mài mòn cao. Như vậy, các bác sĩ đã thay thế mặt sụn khớp bằng một miếng nhựa đúng bằng mặt khớp của một ngăn.

Trong thay khớp gối một ngăn, các dây chằng chéo trước và sau được bảo tồn. Vì cuộc mổ nhỏ hơn và cắt ít xương hơn  nên bệnh nhân sẽ ít đau hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn. Điều quan trọng hơn là khi khớp gối bán phần bị hư, xương vùng gối còn được bảo tồn ở ngăn còn lại nên việc thay lại sẽ dễ dàng hơn thay khớp gối toàn phần.

Hình 2: Thay khớp gối nhân tạo bán phần là cuộc phẫu thuật nhỏ hơn, cắt ít xương hơn, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn

Những bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo

Thay khớp gối nhân tạo dù đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn được xem là một phẫu thuật y khoa lớn. Chính vì vậy mà có những đối tượng bệnh nhân sẽ không phù hợp và không thể thực hiện được ca phẫu thuật này. Những đối tượng đó bao gồm những bệnh nhân không thể chịu được cuộc mổ, bệnh nhân có những bệnh lý nội khoa kèm theo như mắc bệnh tim mạch, suy thận, bệnh nhân có tình trạng viêm nhiễm vùng gối, bệnh nhân bị loãng xương quá nặng,… Trong đó các bệnh nhân trẻ tuổi cũng nên hạn chế thay khớp vì khớp nhân tạo chỉ có tuổi thọ nhất định khoảng 10-15 năm, sau đó sẽ phải tiến hành thay khớp nhân tạo thêm một lần nữa. Những bệnh nhân quá mập thì nguy cơ thay lại khớp lại càng sớm hơn.

Bên cạnh đó bệnh nhân quyết định tiến hành phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo cũng cần hiểu được các biến chứng có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật như nhiễm trùng, chảy máu tại khớp gối, khớp bị đặt sai, chân không được thẳng trục, cứng khớp gối, mất gập hay duỗi gối, cục máu đông hay huyết khối tĩnh mạch  sâu,  đau dai dẳng tại khớp gối, gãy xương quanh vùng khớp nhân tạo, khớp nhân tạo không thật vững và có thể cần phẫu thuật để điều chỉnh,…Chính vì vậy, cách tốt nhất để chăm sóc cho khớp gối là nên chú ý dự phòng bệnh khớp gối từ sớm.

Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo khởi nguồn do viêm khớp, thoái hóa khớp phát sinh từ những biến đổi về cấu trúc và chức năng trong cơ thể. Thay đổi tính phản ứng của cơ thể, hạn chế thoái hóa và tăng cường cung cấp các nguyên liệu thúc đẩy quá trình tái cấu trúc tự nhiên tại khớp vẫn là biện pháp quan trọng bệnh nhân có nguy cơ hay đã thực hiện thay khớp gối nhân tạo cần quan tâm. Chia sẻ về quan điểm và kinh nghiệm điều trị trong vấn đề này, PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm có thành phần con vẹm xanh, cụ thể là Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Hình 3: Lý do bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo nên sử dụng Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *