Phẫu thuật thay khớp gối bán phần là gì, đối tượng và những lưu ý

Ngày nay, thay khớp gối nhân tạo là một phẫu thuật thường qui để thay thế cho khớp gối bị hư hại khi mà các phương pháp điều trị khác không thể giúp làm giảm đau hay khôi phục lại được chức năng. Trong y khoa, người ta phân chia kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo thành hai loại chính, bao gồm phẫu thuật thay khớp gối toàn phần và phẫu thuật thay khớp gối bán phần. Nếu như phẫu thuật thay khớp gối toàn phần trong đó toàn bộ khớp gối tự nhiên sẽ được thay thế bằng một khớp gối nhân tạo hoàn toàn, thì phẫu thuật thay khớp gối bán phần hay còn gọi là thay khớp gối một ngăn sẽ giữ lại một phần của khớp gối tự nhiên. Vậy phẫu thuật thay khớp gối bán phần là gì, đối tượng và những lưu ý nào cần biết khi thay khớp gối bán phần, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết.

Phẫu thuật thay khớp gối bán phần là gì

Chúng ta biết rằng, khớp gối nhân tạo dù giúp bệnh nhân phục hồi khả năng vận động nhưng cũng có những nhược điểm riêng và sẽ không có khớp nhân tạo nào tốt bằng khớp tự nhiên của cơ thể. Phẫu thuật thay khớp gối bán phần là một lựa chọn thích hợp khi khớp gối không bị hư hoàn toàn. Trong đó chỉ một ngăn của khớp gối bị hư là phải thay, có thể là ngăn ngoài hoặc ngăn trong, và có thể giữ lại các ngăn khác còn hoạt động tốt. Phẫu thuật thay khớp gối bán phần cũng được đánh giá là nhẹ hơn với thời gian nằm viện và thời gian khỏi bệnh cũng ngắn hơn.

Phẫu thuật thay khớp gối bán phần có một số lợi ích hơn so với phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. Bao gồm việc tác động vào xương và các mô mềm ít hơn, từ đó sẽ mất máu ít hơn và phục hồi vận động sớm hơn. Điều quan trọng hơn là khớp gối nhân tạo chỉ có tuổi thọ hữu hạn của nó, vì vậy khi khớp gối bán phần bị hư, xương vùng gối còn được bảo tồn ở ngăn còn lại nên việc thay lại sẽ dễ dàng hơn thay khớp gối toàn phần. Còn tỷ lệ và khả năng biến chứng khác có thể gặp như lỏng khớp, nhiễm trùng, tổn thương thần kinh, gãy xương cạnh khớp gối… là ngang nhau giữa hai phương pháp.

Hình 1: Hình ảnh mô tả kỹ thuật thay khớp gối toàn phần và kỹ thuật thay khớp gối bán phần

Những đối tượng nào có thể thực hiện thay khớp gối bán phần

Trước hết, đối tượng phải nằm trong diện buộc phải thực hiện chỉ định thay khớp gối. Đó là các trường hợp bị đau nghiêm trọng mà không cải thiện được bởi các điều trị nội khoa khác. Bệnh nhân phù và cứng đầu gối với giảm vận động, ảnh hưởng đến chất lượng sống và giấc ngủ, gặp khó khăn hoặc không thể thực hiện các công việc hàng ngày, không thể làm việc và có một sinh hoạt xã hội bình thường, kết quả phim X-quang cho thấy khớp gối hư hại nhiều.

Trong chỉ định thay khớp gối một ngăn, bệnh nhân cần thỏa mãn tiếp theo các điều kiện sau đây:

  • Khớp gối bình thường có 3 ngăn là ngăn bánh chè đùi, ngăn đùi chày và ngăn đùi chày ngoài. Bệnh nhân có thể thay khớp gối một ngăn khi chỉ bị hư một ngăn của khớp gối, các ngăn khác còn tốt.
  • Gối vẹo trong ít hơn 10 độ hay vẹo ngoài ít hơn 15 độ và còn nắn chỉnh được.
  • Gối không bị hạn chế gập gối và có thể gập hơn 90 độ, gối không bị mất vững và không bị mất duỗi gối ít hơn 10 độ.
  • Đau khe khớp bên trong hay bên ngoài khi đi, ngồi hay nằm nghỉ ngơi không đau.

Hình 2: Bệnh nhân có thể thay khớp gối một ngăn khi chỉ bị hư một ngăn của khớp gối, các ngăn khác còn tốt.

Bệnh nhân phẫu thuật thay khớp gối bán phần cần lưu ý những gì

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được tập vật lý trị liệu và có chế độ tập đi lại thích hợp. Lúc đầu bệnh nhân sẽ phải dùng khung chống hay nạng để tập theo hướng dẫn của chuyên gia để giúp làm mạnh khớp gối. Bệnh nhân chỉ có thể bỏ các phương tiện giúp tập đi sau khoảng 6 tuần và bắt đầu đi xe sau khoảng 8 đến 12 tuần.  Người bệnh nên xác định phải sau 2 năm thì khớp mới ổn định được.

Bệnh nhân cần chú ý đến chế độ chăm sóc tốt cho các khớp khác cũng như khớp gối đã phẫu thuật bán phần để hạn chế tối đa các khớp phải phẫu thuật đồng thời kéo dài tuổi thọ cho khớp đã thay. Bệnh nhân nên kiểm soát tốt cân nặng, thường xuyên vận động hợp lý và quan trọng là nên bổ sung cho cơ thể nhóm sản phẩm giúp hỗ trợ cho hệ xương khớp.

Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo khởi nguồn do viêm khớp, thoái hóa khớp phát sinh từ những biến đổi về cấu trúc và chức năng trong cơ thể. Thay đổi tính phản ứng của cơ thể, hạn chế thoái hóa và tăng cường cung cấp các nguyên liệu thúc đẩy quá trình tái cấu trúc tự nhiên tại khớp vẫn là biện pháp quan trọng bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo cần quan tâm. Chia sẻ về quan điểm và kinh nghiệm điều trị trong vấn đề này, PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội tin tưởng và đánh giá cao sản phẩm có thành phần con vẹm xanh, cụ thể là Viên bổ xương khớp vẹm xanh.

Hình 3: Lý do bệnh nhân thay khớp gối nhân tạo nên sử dụng Viên bổ xương khớp vẹm xanh

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *