Phân biệt cơn đau mỏi vai gáy do thoái hóa cột sống cổ và tổn thương khớp vai

Rất nhiều người khi bị đau mỏi ở vùng vai gáy thường mặc định cho rằng nguyên nhân là do thoái hóa cột sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thường gặp ở người cao tuổi. Tuy vậy việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ thông qua dùng thuốc kết hợp với chế độ luyện tập lại không cho thấy hiệu quả ở một số nhóm bệnh nhân. Người bệnh phải chịu đựng tiếp tục các cơn đau nhức vùng vai gáy sau khi ngưng sử dụng thuốc giảm đau, hoặc những cơn đau này có xu hướng lặp đi lặp lại nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Đau mỏi vùng  vai gáy có thể gặp do bệnh lý thoái hóa, thoát vị đĩa đệm tại cột sống cổ nhưng cũng có thể đến do vấn đề của khớp vai. Người bệnh cần phân biệt được cơn đau trong từng trường hợp để có hướng điều trị và luyện tập hiệu quả.

Tại sao phải phân biệt nguyên nhân đau do thoái hóa cột sống cổ hay đau do khớp vai

Ở độ tuổi trung niên, nếu chúng ta thực hiện chụp MRI đốt sống cổ thì gần như 100% có thoái hóa đốt sống cổ, và gần như 100% chúng ta sẽ có đĩa đệm hơi lồi một chút. Chính vì vậy, nếu chúng ta mặc định coi những cơn đau mỏi vai gáy là do thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm cổ thì rất có thể chúng ta đã  bỏ qua những tổn thương khác mà nó lại là nguyên nhân chính gây bệnh.

Tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh chính là cách tốt nhất để định hướng điều trị đúng đắn. Đối với đau mỏi vai gáy, đau nhức xương khớp nói chung quá trình điều trị đều cần đến một số thuốc giảm triệu chứng như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm. Tuy nhiên đây chỉ là những loại thuốc sử dụng tạm thời để cải thiện triệu chứng trong thời gian chờ đợi những phương pháp tác động vào nguyên nhân gây bệnh phát huy tác dụng, chờ đợi sự hồi phục lại cấu trúc sinh lý của xương khớp.

Nếu chúng ta không xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, quá trình tập luyện phục hồi chức năng người bệnh có thể thực hiện những động tác hoàn toàn không có lợi thậm chí làm gia tăng mức độ tiến triển của bệnh. Đặc biệt đối với một số bệnh lý tổn thương tại khớp vai, những động tác tập luyện chuyên biệt được định sẵn cho những tổn thương cụ thể mà người bệnh tuyệt đối không nên thực hiện khi chưa xác định được chính xác tổn thương đang nằm ở điểm nào.

`thoái hóa cột sống
                                                                     thoái hóa cột sống

Hình 1: Tìm ra nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy để có phương án sử dụng thuốc và áp dụng các bài luyện tập hợp lý, tránh gia tăng tổn thương

Phân biệt cơn đau mỏi vai gáy do thoái hóa cột sống cổ và tổn thương khớp vai

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng do sự khác nhau về cấu trúc và vị trí tổn thương mà cơn đau do thoái hóa cột sống cổ và đau do bệnh lý khớp vai có nhiều đặc điểm có thể phân biệt được với nhau.

Bệnh nhân có thể thực hiện tự kiểm tra thông qua cử động tay, bao gồm động tác đưa tay ra sau lưng, đưa tay lên đầu, đưa tay ra phía trước mặt theo hướng nâng dần từ thấp đến cao. Nếu đưa tay ra sau lưng hoặc đưa lên đầu làm bạn cảm thấy đau thì đó là dấu hiệu cho thấy tổn thương gây đau nằm ở khớp vai. Ngược lại nếu chúng ta có thể cử động thoải mái cánh tay mà không bị đau thì nhiều khả năng cơn đau vai gáy là do vấn đề của cột sống cổ.

Mức độ lan rộng của cơn đau cũng là dấu hiệu giúp ta nhận biết nguyên nhân đau. Nếu cơn đau do thoái hóa cột sống cổ thường đau khắp vùng cổ, lan qua vai, qua cánh tay, xuống tận bàn tay thì cơn đau của khớp vai chỉ bắt đầu ở điểm chân của cổ lan qua vai xuống đến cánh tay mà thôi. Cơn đau tê lan khắp cánh tay đến bàn tay trong thoát vị đĩa đệm cổ thường được nhận diện rõ nhất khi thực hiện động tác nghiêng đầu.

thoái hóa cột sống
                                                                        đau mỏi vai gáy

Hình 2: Thực hiện một vài cử động tay, chú ý quan sát về mức độ lan rộng của vùng đau sẽ cho ta biết vị trí tổn thương gây ra cơn đau vai gáy

Hướng điều trị đau mỏi vai gáy do thoái hóa cột sống cổ và tổn thương khớp vai

Như đã đề cập đến ở phần trên, với mỗi loại nguyên nhân gây đau, chúng ta sẽ có những thuốc điều trị và phương pháp luyện tập vận động khác nhau. Trường hợp bệnh nhân đau vai gáy do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, điều trị nội khoa bằng thuốc vẫn là phương án điều trị chủ yếu. Chỉ định mổ trong trường hợp này là rất hiếm, chỉ thực hiện khi bệnh nhân có yếu liệt tay, tê tay. Bên cạnh việc sử dụng một số thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giảm đau thần kinh thông thường, các bác sĩ có thể kết hợp cho bệnh nhân thuốc chống lo âu, trầm cảm để cải thiện triệu chứng của bệnh.

Đối với trường hợp bệnh nhân đau vai gáy do tổn thương tại khớp vai, bệnh nhân sẽ được kiểm tra xác định kỹ hơn vị trí khớp vai tổn thương. Nếu bệnh nhân đau vai nhiều và dữ dội về đêm, đau thậm chí không ngủ được, yếu tay thì rất có thể bệnh nhân đang bị đứt hoặc vôi hóa ở gân chóp xoay. Trường hợp này bên cạnh thuốc điều trị giảm đau chống viêm thông thường thì bệnh nhân cần kết hợp tập luyện bằng các động tác cầm nắm vật nặng xuôi xuống phía dưới để kéo dãn hạn chế áp lực tác động lên gân chóp xoay. Trái lại nếu người bệnh bị viêm co rút bao khớp vai thì những động tác như kéo dòng dọc lại cần được áp dụng.

đau mỏi khớp vai, thoái hóa cột sống

Hình 3: Thuốc giảm đau kháng viêm, các bài tập luyện vận động là những giải pháp điều trị cơ bản cho người bệnh đau mỏi vai gáy

Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần hạn chế ra ngoài bao gồm cả việc thăm khám trừ trường hợp khẩn cấp. Tuy vậy các bệnh lý như đau vai gáy, đau nhức xương khớp vẫn ghé thăm bình thường. Chính bởi vậy, chúng ta nên chú ý quan tâm hơn tới sức khỏe xương khớp, sớm thực hiện các biện pháp phòng ngừa chủ động. Bên cạnh việc duy trì chế độ luyện tập phù hợp, duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, việc thường xuyên bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho hệ xương khớp vào chế độ hàng ngày đang là xu hướng hiện nay. Trong nhóm này thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần con vẹm xanh đang được quan tâm và được đánh giá cao.

Là người có nhiều năm nghiên cứu đánh giá về tác dụng của con vẹm xanh đối với bệnh xương khớp, cụ thể hơn là sự kết hợp giữa con vẹm xanh với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những chia sẻ kinh nghiệm rất hữu ích.

phân biệt đau mỏi vai gáy, thoái hóa cột sống

Hình 4: PGS.TS Đoàn Văn Đệ tâm đắc với nhóm sản phẩm chứa tinh chất con vẹm xanh kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp

Theo Giáo sư Đệ, sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Musel Plus có thành phần con vẹm xanh được nuôi trồng tự nhiên theo quy trình chặt chẽ từ New Zealand, quá trình sản xuất được thực hiện trên dây truyền hiện đại, khép kín đạt tiêu chuẩn cao của Australia. Đặc biệt thành phần của sản phẩm bao gồm tinh chất vẹm xanh, sụn cá mập và dầu cá tự nhiên đầy đủ dưỡng chất cho quá trình chuyển hóa, tăng cường sức bền và tăng khả năng vận động cho khớp.

Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này không chỉ trong 1 ngày, 1 tháng mà nên biến nó thành thực phẩm sử dụng hàng ngày. Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Musel Plus chính là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân mắc bệnh lý xương khớp.

Những bệnh nhân thoái hóa khớp là đối tượng được PGS. TS Đoàn Văn Đệ khuyên chắc chắn nên sử dụng sản phẩm này đều đặn và lâu dài. Bên cạnh đó, những người có yếu tố nguy cơ cao như người trên 40 tuổi cả nam và nữ, người trong các điều kiện lao động mang vác nặng, công nhân khuân vác, người ngồi nhiều thì cũng nên dùng viên bổ xương khớp vẹm xanh.

đau mỏi vai gáy

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp

Thông tin sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus:

Thành phần

Bột Vẹm xanh (khô): 400mg tương đương vẹm xanh tươi 2,0g (2000mg);

Sụn cá mập: 120mg;

Dầu cá tự nhiên: 500mg. Tương đương với:

  • Omega 3 : 150mg.
  • Acid Eicosapentaenoic (EPA) : 90mg
  • Acid Docosahexaenoic (DHA): 60mg

Công dụng:

  • Hỗ trợ bảo vệ khớp, tăng tiết dịch khớp, hỗ trợ khớp hoạt động linh hoạt
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp
  • Hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau do khô khớp và thoái hóa khớp

Đối tượng sử dụng:

Những người viêm xương khớp mãn tính, thoái hóa khớp, bệnh nhân đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, đau mỏi vai gáy. Người bị bệnh gút (Goute). Người cao tuổi. Những người thường xuyên lao động nặng, vận động viên thể thao,…

Cách dùng: Uống với nước sau ăn

Liều dùng: Người trưởng thành uống ngày 1-2 viên

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai, người đang phẫu thuật hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng mà không có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Giá : 495,000đ/ hộp 30 viên

Liên hệ 0989268003 – 0969448585 hoặc tham khảo website thaoduocthuongngan.com để biết thêm thông tin.

Đặt hàng online tại: thaoduocthuongngan.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *