Những xu hướng mới trong điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh phổ biến, gây ra gánh nặng lớn về chi phí điều trị. Thoái hóa khớp gối cũng được coi là một trong 10 bệnh lý thường gặp nhất gây tàn phế ở các nước phát triển. Theo Tổ chức y tế thế giới ước tính toàn cầu có 9,6% nam giới và 18% nữ giới trên 60 tuổi phải đối mặt với thoái hóa khớp gối có triệu chứng. Những người thường xuyên làm nghề nông nghiệp từ 1 đến 9 năm có tỷ lệ mắc thoái hóa khớp gối cao hơn 4,5 lần so với người bình thường. Tỷ lệ này là 9,3 lần đối với những người thường xuyên làm nghề nông nghiệp trên 10 năm. 80% bệnh nhân thoái hóa khớp gối bị hạn chế vận động, 25% bệnh nhân thoái hóa khớp gối không thể thực hiện được các công việc sinh hoạt hàng ngày. Điều trị thoái hóa khớp gối vẫn luôn là vấn đề được quan tâm. Đâu là những xu hướng mới trong điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Quan điểm cũ trong điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình sinh học và cơ học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại sụn khớp. Lớp sụn khớp bị bào mòn, dịch khớp không còn tiết đầy đủ làm hẹp khe khớp, xuất hiện gai xương, viêm và hạn chế vận động. Điều trị thoái hóa khớp gối đòi hỏi chiến lược tổng thể, lâu dài. Khuyến cáo điều trị thoái hóa khớp gối của Hội Thoái hóa khớp Hoa Kỳ năm 2012 khuyến cáo bệnh nhân thoái hóa khớp gối sử dụng các thuốc như sau:

  • Acetaminophen
  • Thuốc NSAIDs đường uống
  • Thuốc NSAIDs tại chỗ
  • Tramadol
  • Thuốc corticosteroid đường tiêm

Khuyến cáo của Hội Thoái hóa khớp Hoa Kỳ năm 2012 không khuyến cáo bệnh nhân thoái hóa khớp gối sử dụng Chondroitin sulfate, Glucosamine, Capsaicin tại chỗ. Bên cạnh đó, các phương pháp điều trị như sử dụng hyaluronate đường tiêm, thuốc giảm đau thần kinh duloxetine, hay thuốc giảm đau nhóm opioid cũng là những phương pháp không được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Hình 1: Điều trị thoái hóa khớp gối trước đây chủ yếu được sử dụng bằng các thuốc giảm đau NSAIDs

Những xu hướng mới trong điều trị thoái hóa khớp gối

Khuyến cáo điều trị thoái hóa khớp gối của Hiệp hội Châu Âu về các vấn đề loãng xương, thoái hóa khớp và các bệnh cơ xương khớp được cập nhật và công bố trong năm 2019. Trong đó nhiều phương pháp mới trong điều trị thoái hóa khớp gối được đề cập.

Đối với thoái hóa khớp gối có triệu chứng, bệnh nhân được khuyến cáo duy trì điều trị bằng thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm SYSADOA ( bao gồm các thuốc như: Piascledine (cao toàn phần không xà phòng hóa quả bơ và đậu nành ), Glucosamine sulfate, Acid hyaluronic kết hợp Chondroitin sulfate, Thuốc ức chế Interleukin 1 (Diacerein)). Đây là một nhóm thuốc điều trị mới, được đặc trưng bởi hiệu quả đối với triệu chứng thoái hoá khớp chỉ đạt được sau khi dùng thuốc khoảng một tháng, và hiệu quả này được duy trì cả sau khi ngừng điều trị (sau vài tuần đến 2-3 tháng). Tuy nhiên, mỗi liệu trình sử dụng thuốc này phải kéo dài từ 1-2 tháng hoặc nhiều năm nếu muôn bảo tồn sụn khớp.

Việc sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp gối cũng được phân chia thành các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Sử dụng SYSADOA dài hạn kết hợp với Paracetamol nếu cần thiết. Nếu vẫn còn triệu chứng thì bổ sung NSAID thoa tại chỗ
  • Bước 2: Lựa chọn thuốc NSAID phù hợp với bệnh nhân sử dụng uống liên tục từng đợt. Nếu vẫn còn triệu chứng thì sử dụng thuốc tiêm corticoid nội khớp hoặc tiêm Hyaluronic nội khớp.
  • Bước 3: Sử dụng thuốc giảm đau nhóm Opioid yếu ngắn hặn, điển hình là Tramadol hoặc Duloxetine
  • Bước 4: Can thiệp ngoại khoa hoặc sử dụng các thuốc giảm đau Opioid khác

Bên cạnh các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối được kể trên, hiện nay phương pháp điều trị mới bằng các liệu pháp sinh học- tế bào như tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP), tiêm tế bào gốc, thuốc thay đổi bệnh tác động đến cấu trúc khớp (DMARDs), thuốc sinh học kháng NGF điều hòa dẫn truyền đau từ tổn mô tổn thương, phương pháp tái tạo mô và bộ phận cơ thể… đã bắt đầu được áp dụng và được đánh giá có thể là cơ hội cho người bệnh thoái hóa khớp gối trong tương lai.

Hình 2: Nhiều phương pháp điều trị mới được đánh giá có thể là cơ hội cho người bệnh thoái hóa khớp gối trong tương lai.

Các biện pháp không dùng thuốc là một phần quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp gối

Sử dụng các thuốc điều trị thoái hóa khớp gối là cần thiết, tuy nhiên việc sử dụng thường xuyên lâu dài những thuốc này đi kèm với những tổn thất không hề nhỏ. Trong y học cơ xương khớp vẫn tồn tại một câu chuyện vui về việc kê đơn thuốc đau khớp của bác sĩ cho bệnh nhân. Trong đó bệnh nhân được bác sĩ dặn dò như sau: “ Cô hãy nghe kỹ nhé, lọ thuốc thứ nhất là để chữa đau khớp, lọ thuốc thứ hai là để bảo vệ dạ dày khỏi lọ thuốc thứ nhất, lọ thuốc thứ ba là để bảo vệ tim khi dùng thuốc đau khớp, và lọ thuốc cuối cùng này là để chữa lo lắng của cô khi dùng 3 loại thuốc kể trên”. Câu chuyện này một phần phản ánh những tác dụng phụ đi kèm nguy hại và đa dạng của thuốc điều trị thoái hóa khớp.

Cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào khẳng định điều trị ngừng được thoái hóa khớp gối. Mục tiêu điều trị thoái hóa khớp gối vẫn là giúp kiểm soát triệu chứng đau, hạn chế phá hủy khớp tiến triển, duy trì, cải thiện khả năng vận động, giảm tàn phế và cải thiện chất lượng cuộc sống. Chính bởi vậy, trong tất cả các khuyến cáo y học của các tổ chức uy tín từ trước đến nay đều thống nhất rằng trong điều trị thoái hóa khớp gối, việc áp dụng các biện pháp không dùng thuốc  là một phần quan trọng trong chiến lược điều trị.

Giáo dục bệnh nhân, Aerobic, tập căng sức cơ, giảm cân, dụng cụ hỗ trợ đi lại, nẹp khớp, giày dép hỗ trợ, các biện pháp vật lý trị liệu như điều trị nhiệt, kích thích điện qua da, châm cứu… đóng vai trò tích cực để đạt mục tiêu của điều trị thoái hóa khớp gối. Việc sử dụng kết hợp thường xuyên và song song ngay từ đầu với các thực phẩm bổ sung vừa có tác dụng cải thiện triệu chứng viêm, đau, vừa giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy tái tạo, hạn chế thoái hóa, tăng tiết dịch khớp là hướng đi đúng đắn và hiệu quả.

Hình 3: Điều trị thoái hóa khớp gối không thể thiếu các biện pháp không dùng thuốc đi kèm

Ý kiến từ Chuyên gia Cơ xương khớp đầu ngành tại Việt Nam, PGS.TS Đoàn Văn Đệ ( Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội) đánh giá cao sản phẩm bổ sung cho khớp từ con vẹm xanh, đặc biệt là Viên bổ xương khớp Vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus. Đây là sản phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe xương khớp nổi tiếng được ưa chuộng tại Australia với chất lượng được các Tổ chức Y tế uy tín tại Quốc gia này đảm bảo. Sản phẩm có chứa tinh chất con vẹm xanh quý giá có nhiều tác dụng đặc biệt có lợi cho hệ xương khớp, kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 đầy đủ. PGS. TS Đoàn Văn Đệ đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus chính là sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng thông thái

Hình 4. Lý do nên chọn Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *