Những nguyên nhân dẫn đến đau khớp háng

Khớp háng đóng vai trò quan trọng giúp nâng đỡ cơ thể. Tuy vậy, đau vùng háng là triệu chứng thường gặp ở nhiều người. Đau vùng háng cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư xương, ung thư máu. Triệu chứng và vị trí đau vùng háng cũng khá đa dạng. Trong đó mỗi vị trí đau khác nhau sẽ gợi ý cho bác sĩ chuyên khoa về nguyên nhân của cơn đau khác nhau. Thông thường, đau vùng háng bên ngoài, phần trên của đùi, hay phần ngoài của mông thường do tổn thương phần mềm như viêm bao hoạt dịch khớp hay viêm cơ gân. Trong khi đó, đau vùng bên trong háng thường liên quan đến xương và khớp. Trong vài trường hợp, đau vùng háng có thể dẫn đến đau lưng hay đau khớp gối. Tìm được nguyên nhân đau khớp háng chính là tiền đề quyết định trong việc điều trị bệnh. Dưới đây là những lý do hay gặp của đau khớp háng.

Đau khớp háng do viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch của khớp háng là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất của đau khớp háng. Bao hoạt dịch là túi nhỏ chứa chất lỏng bao bọc ở bề ngoài khớp, giúp giảm ma sát cho khớp trong quá trình vận động. Bao hoạt dịch bao ngoài cùng chỏm xương đùi thường dễ bị tổn thương nhất khi chúng ta vận động nhiều, gặp phải chấn thương, hay thường xuyên duy trì những tư thế xấu. Một số bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, bệnh tự miễn, gout, cũng có thể làm viêm sưng bao hoạt dịch

Đau khớp háng do viêm sưng bao hoạt dịch thường có triệu chứng điển hình là đau sưng vùng ngoài khớp háng. Tình trạng đau nhức đặc biệt tăng khi nằm nghiêng về phía vùng đau. Đau nhức tăng lên khi người bệnh thực hiện các động tác cố đứng dậy, leo cầu thang, các vận động mạnh…

Trường hợp này người bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Các phương pháp giảm đau như chườm nóng/lạnh, sử dụng thuốc tân dược đường uống hay đường tiêm…có thể được cân nhắc chỉ định. Bệnh nhân lưu ý không lạm dụng thuốc giảm đau tân dược bởi có thể để lại những tác dụng phụ nguy hại khi sử dụng liên tục dài ngày.

Hình 1: Đau khớp háng do viêm bao hoạt dịch là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất

Đau khớp háng do thoái hoá

Thoái hoá là lý do hay gặp khác của đau nhức vùng khớp háng. Bệnh nhân đau khớp háng do thoái hoá sẽ có cảm giác đau âm ỉ bên trong khớp và bên dưới vùng chậu. Bệnh nhân đôi khi cũng có thể gặp tình trạng khớp háng bị cứng, khó di chuyển buổi sáng.

Ở bệnh nhân có khớp háng vị thoái hoá, lớp sụn bảo vệ phần đầu xương đùi và xương bên trong ổ chảo của xương chậu bị mòn đi. Các đầu xương cọ sát va vào nhau sẽ gây nên những cơn đau. Tính trạng này hay gặp ở các đối tượng như người béo phì, người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, người hay vận động nhiều…

Nguyên nhân đau khớp háng do thoái hoá khớp là quá trình khó có thể đảo ngược. Tuy nhiên các phương pháp điều trị hiện nay tập trung vào mục tiêu giúp cải thiện triệu chứng, cải thiện vận động để bệnh nhân có thể chung sống hoà bình với bệnh. Việc chữa trị bao gồm thay đổi cách sống, giảm cân, chữa các bệnh mãn tính, uống thuốc, tập vật lý trị liệu.

Hình 2: Thoái hoá gây đau khớp háng thường gặp ở người cao tuổi

Đau khớp háng do một số nguyên nhân khác

Bên cạnh viêm sưng bao hoạt dịch và thoái hoá khớp, có rất nhiều bệnh lý khác có liên quan đến viêm khớp hay viêm sưng phần mềm quanh khớp háng. Đau khớp háng do viêm có thể có nguyên nhân do bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp nhiễm trùng. Trật khớp háng, gãy xương, giãn gân và dây chằng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm sưng phần mềm quanh khớp háng.

Vùng háng của chúng ta là vùng bận rộn với nhiều dây thần kinh và mạch máu, gồm các dây thần kinh và mạch máu lớn. Vì vậy, chỉ cần tổn thương một chút ở vùng này cũng sẽ dẫn đến đau nhức. Đau khớp háng do dây thần kinh thường có triệu chứng tê buốt, lan tỏa xuống vùng đùi dưới và các chi.

Đau vùng háng cũng có thể do ung thư di căn đến xương vùng chậu và háng. Nhiều ung thư, như ung thư ruột, phổi, bàng quang, thường di căn đến xương vùng chậu và háng, gây ra các cơn đau dữ đội. Ung thư xương cũng có thể gây ra đau khớp háng. Ung thư máu cũng có thể gây ra đau khớp háng do các tế bào máu phát triển từ tủy xương vùng háng.

Hình 3: Nhiều nguyên nhân khác gây đau khớp háng, bao gồm cả ung thư xương, ung thư máu

Đau khớp háng có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, việc chú ý quan tâm và theo dõi triệu chứng của khớp háng khi bị đau là hết sức cần thiết. Bệnh nhân đau khớp háng có thể tham khảo sử dụng thực phẩm bổ sung Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm đau khớp háng hiệu quả.

Hình 4: Lợi ích của Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia Green Lipped Mussel Plus đối với hệ xương khớp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *