Những nguy cơ phải đối mặt khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp

Đau xương khớp là tình trạng phổ biến, chiếm tới 50% tổng số bệnh nhân gặp phải tình trạng đau. Việc điều trị đau xương khớp là mối quan tâm đầu tiên và không thể bỏ qua trong chiến lược điều trị bệnh lý xương khớp. Tuy nhiên, thuốc giảm đau xương khớp lại được coi là con dao hai lưỡi. Nếu nó không được sử dụng đúng và hợp lý, bệnh nhân có thể đối mặt với những tác dụng phụ rất nguy hại của thuốc. Từ đó làm gia tăng gánh nặng về chi phí điều trị, dẫn tới giảm thiểu chất lượng cuộc sống. Hiểu về những nguy cơ phải đối mặt khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp sẽ giúp bệnh nhân nhận thức rõ hơn về vấn đề này, để từ đó có những phương pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả, tránh phải lạm dụng vào thuốc. Dưới đây là những nguy cơ thường gặp gây ra bởi thuốc điều trị đau xương khớp và hướng khắc phục.

Thuốc giảm đau xương khớp làm gia tăng tình trạng loét tiêu hóa

Thuốc chống viêm không steroid ( NSAIDs) đã được bắt đầu sử dụng từ hơn 100 năm trước và cho đến nay nó vẫn là loại thuốc phổ biến để quản lý đau, đặc biệt là đau xương khớp. Tuy nhiên bên cạnh hiệu quả giảm đau nhanh thì NSAIDs cho thấy đi kèm với tác dụng phụ phổ biến đó là làm gia tăng tình trạng loét tiêu hóa.

Chỉ tính riêng trong năm 1996, thống kê tại Mỹ cho thấy có đến 16000 người tử vong do biến chứng xuất huyết tiêu hóa sau khi dùng thuốc NSAIDs. Loét tiêu hóa cho đến nay vẫn được xem là tác dụng phụ thường gặp và quan trọng nhất của thuốc NSAIDs với tỷ lệ gặp ở hơn 10% sử dụng nhóm thuốc này.

Vị trí loét tiêu hóa được tìm thấy có thể gặp ở tất cả các phần của hệ tiêu hóa bao gồm cả thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già…Điều quan trọng là tình trạng loét tiêu hóa thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng ngay cả trong các trường hợp tổn thương nặng và nguy hiểm.

Hình 1: Loét tiêu hóa là tác dụng phụ thường gặp và quan trọng nhất của thuốc giảm đau xương khớp

Thuốc giảm đau xương khớp làm gia tăng nguy cơ tim mạch ở người cao tuổi

Gia tăng nguy cơ tim mạch ở người cao tuổi là một tác dụng phụ nguy hại của thuốc giảm đau xương khớp NSAIDs mới được phát hiện trong khoảng hơn 10 năm gần đây. Những nguy cơ tim mạch được tìm thấy phổ biến bao gồm xuất hiện phù, gia tăng tình trạng tăng huyết áp, làm cho tình trạng tăng huyết áp trở nên khó kiểm soát, gia tăng huyết khối, thúc đẩy suy tim, tăng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Nhiều bệnh nhân đau xương khớp ban đầu có trị số huyết áp bình thường, trải qua một khoảng thời gian điều trị thường xuyên bằng thuốc NSAIDs dẫn đến tình trạng mắc mới tăng huyết áp. Cụ thể người ta đã ước tính, việc sử dụng lâu dài thuốc chống viêm không steroid sẽ gây tăng khoảng 7 đến10 mmHg đối với chỉ số huyết áp tâm thu, tăng khoảng từ 3 đến 4 mmHg chỉ số huyết áp tâm trương, và tăng huyết áp trung bình thêm khoảng 6 mmHg. Mặc dù mức độ ảnh hưởng của mỗi loại thuốc chống viêm không steroid cũng có sự khác nhau, nhưng không có một loại thuốc nào thuộc nhóm này lại không làm tăng huyết áp.

Chính bởi khả năng làm gia tăng nguy cơ tim mạch nên gần đây đã có những thuốc NSAIDs bị thu hồi giấy phép lưu hành và bị rút ra khỏi thị trường.

Hình 2: Gia tăng nguy cơ tim mạch ở người cao tuổi là một tác dụng phụ nguy hại của thuốc giảm đau xương khớp NSAIDs mới được phát hiện

Biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng xấu của thuốc giảm đau cơ xương khớp

Trên thực tế, thông qua việc hiểu được các nguy cơ phải đối mặt khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp, các bác sĩ sẽ có những phương pháp phối hợp thuốc để làm sao hạn chế tối đa những tác dụng phụ nguy hại này.

Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc NSAIDs lên hệ tiêu hóa, các bác sĩ thường sẽ phối hợp sử dụng với một số loại thuốc có tác dụng bảo vệ dạ dày, đó là các thuốc có tác dụng ức chế bơm proton hoặc thuốc kháng thụ thể H2. Việc lựa chọn NSAIDs kỹ lưỡng với những thuốc chỉ có tác dụng chọn lọc cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ bệnh nhân đau xương khớp phải đối mặt với tình trạng loét tiêu hóa. Để giảm thiểu nguy cơ gia tăng nguy cơ tim mạch ở người cao tuổi, các thuốc NSAIDs được cân nhắc sử dụng với liều thấp hơn, trong thời gian ngắn hơn.

Việc cân nhắc sử dụng loại thuốc giảm đau xương khớp nào cần sự thăm khám và chỉ định kỹ lưỡng của bác sĩ dựa trên tình trạng bệnh cụ thể, các bệnh lý đi kèm. Chính vì vậy, bệnh nhân đau xương khớp cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ mà không nên tự ý dùng thuốc.

Hình 3: Bệnh nhân đau xương khớp chú ý không nên tự dùng thuốc giảm đau xương khớp bởi tiềm ẩn những nguy cơ về tác dụng phụ của thuốc

Hiện nay, xu hướng điều trị các bệnh lý cơ xương khớp an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc theo kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành là sử dụng kết hợp các thuốc tân dược điều trị đau với nhóm sản phẩm thực phẩm bổ sung có tác dụng giảm đau tự nhiên. Điển hình phải kể đến là tinh chất con vẹm xanh. Đây là loại thực phẩm bổ sung đã được nhiều nghiên cứu khoa học của Quốc tế chứng minh chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau, chống viêm tự nhiên mạnh mẽ. Sử dụng kết hợp với tinh chất con vẹm xanh giúp bệnh nhân cơ xương khớp cải thiện đáng kể tình trạng đau, giúp giảm được lượng thuốc tân dược giảm đau cần sử dụng.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sản phẩm có công thức là sự kết hợp 3 trong 1 của tinh chất vẹm xanh, sụn cá mập và dầu cá tự nhiên. Đây không chỉ là công thức đầy đủ giúp cải thiện triệu chứng giảm đau khớp hiệu quả, mà còn chứa các dưỡng chất thiết yếu thúc đẩy tái tạo sụn khớp, tăng tiết dịch khớp, giúp duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Hình 4: Viên bổ xương khớp vẹm xanh được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *