Những món ăn mà người bị xương khớp nên tránh xa

Các bệnh lý về xương khớp được phân loại theo nhiều cách khác nhau, trong đó chiếm đa số là các bệnh lý có viêm. Viêm khớp bản chất là quá trình bào mòn và phá hủy sụn khớp, phá vỡ cấu trúc sinh lý tại khớp kèm theo các biểu hiện sưng, đau, nhức khớp. Do có bản chất là quá trình viêm, nên các nhóm thực phẩm có tác động thúc đẩy quá trình viêm sẽ là những thực phẩm không có lợi mà bệnh nhân xương khớp cần tránh xa. Dưới đây sẽ là thông tin về một số nhóm thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày mà bệnh nhân xương khớp cần hạn chế ăn.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường là loại thực phẩm rất giàu carbohydrate, có mặt trong nhiều loại thực phẩm điển hình như bánh quy, bánh ngọt, các loại bánh. Đây là nhóm thực phẩm đã được nghiên cứu cho thấy có thể làm thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể với bệnh tật. Điều này có thể làm cho tình trạng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn và làm tăng nặng các bệnh lý xương khớp.

Nếu bạn vẫn thèm ngọt, một số sản phẩm từ tự nhiên có thể thay thế mà không góp phần làm tăng nặng thêm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Điển hình như mật ong,  hoặc các loại siro trái cây nguyên chất.

Hình 1: Bệnh nhân xương khớp nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều muối

Cơ thể chúng ta luôn cần một lượng muối để hoạt động. Nhưng ăn nhiều muối được cho là tác nhân gây gia tăng tích nước ở tế bào. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình sưng tại khớp thêm nặng hơn, góp phần làm trầm trọng hơn các bệnh lý về xương khớp.

Người Việt Nam chúng ta thường giữ thói quen ăn nhiều muối. Nó hoàn toàn không có lợi cho không chỉ bệnh lý xương khớp mà còn ảnh hưởng đến các bệnh lý khác, điển hình như bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Để góp phần điều chỉnh làm giảm lượng muối ăn hàng ngày, bạn có thể tìm đến các gia vị khác thay thế như ớt, tiêu để vẫn giữ được độ đậm đà trong thực phẩm mà không gây hại đến cơ thể.

Hình 2: Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến tăng tích nước, tăng sưng và không có lợi cho bệnh nhân xương khớp

Thực phẩm chiên nhiều dầu

Các hiệp hội uy tín về xương khớp đều chỉ ra rằng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa điển hình như các thực phẩm được chiên qua nhiều dầu như khoai tây chiên, bánh rán…sẽ làm gia tăng phản ứng viêm trong cơ thể và từ đó làm nặng thêm tình trạng của bệnh xương khớp. Bên cạnh đó, những loại thực phẩm này còn làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể, rất có hại cho sức khỏe.

Bạn có thể thay thế những thực phẩm này bằng cách sử dụng các cách chiên không dầu. Trong chế biến món ăn, thay vì sử dụng các loại dầu chứa acid béo bão hòa, bạn có thể thay thế chúng bằng dầu ôliu hoặc bơ.

Hình 3: Ăn nhiều thực phẩm chiên dầu sẽ làm gia tăng phản ứng viêm trong bệnh xương khớp

Các loại đồ uống chứa cồn

Không tiêu thụ các đồ uống chứa cồn như rượu, bia là lời khuyên từ hầu hết các chuyên gia xương khớp đến bệnh nhân. Hàm lượng chất purine cao trong rượu bia có thể làm bùng phát bệnh viêm khớp nhanh chóng. Điều quan trọng hơn là nhiều loại thuốc điều trị viêm khớp mà bệnh nhân phải sử dụng sẽ có tương tác bất lợi với rượu, từ đó làm giảm tác dụng của thuốc, gia tăng độc tính lên cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm.

Hình 4: Hầu hết các chuyên gia xương khớp đều khuyên bệnh nhân không nên uống rượu,  bia

Rất nhiều người bệnh xương khớp đã cảm thấy tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể sau khi điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Bên cạnh việc chú ý các loại thực phẩm cần tránh, bệnh nhân xương khớp cũng nên chú ý tăng cường các nhóm thực phẩm có lợi cho bệnh xương khớp. Trường hợp người bệnh cao tuổi, khả năng hấp thu dưỡng chất đã kém hiệu quả, bệnh nhân nên tìm đến các loại thực phẩm bổ sung để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp. Một sản phẩm tiêu biểu trong nhóm này phải kể đến đó là Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus

Phát biểu trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, chuyên gia xương khớp đầu ngành PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích, đánh giá về thực phẩm bổ sung chứa thành phần con vẹm xanh, cụ thể là sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. PGS Đệ đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus có thành phần từ tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của Australia. Qua kinh nghiệm thực tế trong điều trị, PGS Đệ đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, và khuyên bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên thực phẩm bổ sung từ tự nhiên này để cho hiệu quả điều trị các bệnh lý về xương khớp được tối ưu.

Hình 5: Những lợi ích của Viên bổ xương khớp vẹm xanh đối với hệ xương khớp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *