Những lưu ý khi thay khớp gối, khớp háng

Thay khớp gối, khớp háng là những phẫu thuật lớn được lựa chọn khi tình trạng đau khớp ảnh hưởng lớn đến vận động mà không hiệu quả bởi bất kỳ một phương pháp điều trị nào khác. Thời gian sử dụng một khớp nhân tạo là khoảng 10 đến 15 năm. Trên thực tế, do điều kiện bệnh nhân quá tải, người bệnh chưa được các bác sĩ dành thời gian nhiều để hướng dẫn, tư vấn chế độ vận động, tập luyện sau mổ một cách chi tiết tránh những biến chứng có thể xảy ra như trật khớp, lỏng chuôi khớp, tắc mạnh… Bài viết hy vọng phần nào giúp người bệnh sau mổ thay khớp có nhiều thông tin hơn, biết được các bài tập cơ bản, góp phần làm tăng chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sử dụng khớp gối, khớp háng nhân tạo.

Một số lưu ý sau khi thay khớp gối, khớp háng

Sau khi thay khớp bệnh nhân cần hết sức chú ý trong thói quen sinh hoạt để hạn chế tối đa tổn thương đến vùng khớp nhân tạo còn chưa được bảo vệ bởi hệ thống cơ, dây chằng quanh khớp.

Một số thói quen sinh hoạt nên làm sau khi thay khớp:

 • Chườm túi đá quanh khớp gối trong vòng 6 tuần sau khi mổ. Mỗi lần chườm khoảng 20 phút, ngày có thể làm nhiều lần (tối thiểu 03 lần), chườm đến khi thấy dễ chịu, đỡ đau; giảm sưng nề khớp.
 • Chèn gối ôm giữa 2 chân khi nằm sau thay khớp háng, kể cả nằm ngửa hay nằm nghiêng. Tránh thói quen bắt chéo chân khi nằm.
 • Nâng cao, thiết kế lại bồn cầu cao hơn phù hợp, giúp cho người bệnh không bị gập khớp gối, khớp háng quá 90 độ khi sử dụng.
 • Tránh nguy cơ ngã do trơn, trượt

Một số thói quen sinh hoạt không nên làm sau khi thay khớp:

 • Ngồi, nằm, cúi mà gấp khớp háng quá 90 độ: Ngồi xổm, ngồi ghế thấp, cúi lấy đồ.
 • Không bắt chéo chân khi ngồi, nằm
 • Không làm động tác khớp háng xoay ngoài
 • Hoạt động dồn lực lớn vào phần khớp phẫu thuậto làm đau đầu gối.

Hình 1: Sau thay khớp gối, khớp háng người bệnh cần chú ý không tạo áp lực quá lớn lên vùng khớp còn yếu

Hướng dẫn một số bài tập sau khi thay khớp gối, khớp háng

 1. Bài tập co duỗi bàn chân : Tư thế nằm, co bàn chân về phía thân mình hết khả năng, giữ khoảng 5 giây rồi đạp bàn chân ra hết khả năng cũng giữ khoảng 5 giây.
 2. Xoay cổ chân, bàn chân: Tư thế nằm hoặc ngồi, xoay tròn bàn chân theo hướng ngược chiều kim đồng hồ rồi xoay ngược lại.
 3. Co duỗi khớp gối: Co khớp gối tạo cho khớp háng một góc không quá 60 độ, bàn chân trượt trên mặt giường, rồi duỗi ra, bàn chân cũng trượt trên mặt giường. Cách làm từ từ, không co duỗi đột ngột.

Hoặc co duỗi có đặt một gối dưới khớp gối (cao khoảng 10-15cm) rồi tập duỗi khớp gối tối đa, giữ khoảng 5 giây, rồi gập gối lại thư giãn và làm động tác tiếp theo.

Đứng co duỗi khớp: Đứng bám vào thành ghế rồi co duỗi khớp gối và khớp háng, co 5 giây, duỗi chân thư giãn rồi làm động tác tiếp theo (khớp háng không co quá 90 độ)

 1. Tập cơ mông: Nằm ngửa, gồng cơ, ép cơ mông xuống giường, giữ khoảng 5 giây rồi thư giãn và làm lần tiếp theo.
 2. Tập dạng khớp háng: Tư thế nằm ngửa, dang chân bên bệnh khoảng 40 độ rồi khép chân (dạng không quá 40 độ).

Tư thế đứng: Hai tay giữ vào thành ghế hoặc bàn và cũng từ từ dạng và khép chân bên thay khớp.

 1. Tập nâng thẳng chân: Tư thế nằm ngửa, từ từ nâng thẳng chân bên thay khớp lên khoảng 60 độ, giữ khoảng 5 giây rồi từ từ hạ xuống, thư giãn và làm lần tiếp theo.


Hình 2: Một số bài tập đơn giản và hữu ích cho bệnh nhân thay khớp gối, khớp háng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau thay khớp

Chế độ dinh dưỡng sau thay khớp hay bất kỳ một phẫu thuật nào cũng đều rất quan trọng. Vết thương mau lành hay không phụ thuộc vào một chế độ ăn cân bằng. Người bệnh sau thay khớp cần chú ý chế độ ăn bao gồm:

 • Kiêng ăn hải sản trong 6 tuần. Chúng có thể gây ngứa nơi vết mổ.
 • Ăn nhiều loại thực phẩm đa dạng để duy trì khẩu phần dinh dưỡng cân bằng.
 • Táo bón có thể xảy ra do tác dụn phụ của thuốc giảm đau, và cũng là kết quả của việc ít hoạt động sau khi mổ. Ăn thức ăn nhiều sợi để giúp ngừa táo bón, ví dụ như trái cây tươi, rau củ và ngũ cốc còn nguyên hạt. Uống nhiều nước mỗi ngày.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nguyên nhân phải thay khớp để có chế độ ăn uống và bổ sung hợp lý bảo vệ cho các khớp còn lại không phải phẫu thuật.

Điển hình trong nhóm các sản phẩm hỗ trợ cho hệ xương khớp khỏe mạnh phải kể đến là Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia Green Lipped Mussel Plus.

Hình 3: Lý do nên chọn Viên bổ xương khớp Vẹm xanh để chăm sóc sức khỏe cho hệ xương khớp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *