Những kết quả nghiên cứu khoa học nói gì về tác dụng của con vẹm xanh

Xu hướng của nền y học hiện đại là dựa trên y học thực chứng. Trong đó việc quyết định điều trị cần dựa trên những bằng chứng nghiên cứu khoa học có giá trị, được đăng tải trên các tạp chí khoa học uy tín Quốc tế. Con vẹm xanh còn gọi là Green-lipped mussels có nguồn gốc từ vùng biển New Zealand đã thu hút sự tìm tòi nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới kể từ những năm 1960. Với thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú, chứa nhiều hoạt chất thiết yếu có lợi cho cơ thể con người, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều lợi ích rất có giá trị mà loại sinh vật biển này mang lại. Trong khuôn khổ của bài viết này, tác giả xin được trích dẫn những kết quả nghiên cứu khoa học nói về tác dụng chống viêm khớp, tác dụng đối với hệ vi khuẩn ruột và tác dụng đối với bệnh hen suyễn của con vẹm xanh.

Nghiên cứu con vẹm xanh có tác dụng chống viêm khớp

Người ta thấy rằng có một tỷ lệ không nhỏ dân số gặp phải vấn đề viêm khớp ở các mức độ khác nhau. Căn bệnh này làm cho nhiều bệnh nhân phải chịu đựng cảm giác đau đớn khủng khiếp, ảnh hưởng đến lớn đến vận động và chất lượng cuộc sống. Con vẹm xanh được nghiên cứu cho thấy có khả năng chống viêm tự nhiên mạnh mẽ, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp mà rất an toàn và không để lại tác dụng phụ.

Tháng 10 năm 2017, một phân tích gộp meta – analysis,  loại bằng chứng khoa học có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng được đăng tải trên tạp chí Br J Sports Med của Anh, bao gồm 69 thử nghiệm khoa học đánh giá hiệu quả của các hoạt chất bổ sung cho bệnh viêm khớp đã được công bố. 20 loại hoạt chất bổ sung nguồn gốc tự nhiên thường được dùng cho bệnh viêm khớp bao gồm tinh chất nghệ curcumin, glucosamine, chondroitin, MSM…Tuy nhiên, hiệu quả chỉ được cho thấy ấn tượng nhất là hai loại hoạt chất bao gồm colagen có nguồn gốc từ biển và con vẹm xanh.

Một nghiên cứu khác về tác dụng chống viêm của con vẹm xanh được tiến hành trên đối tượng bệnh nhân viêm khớp gối và khớp hông cũng cho kết quả rất khả quan. Có tổng cộng 60 bệnh nhân được sử dụng con vẹm xanh đều đặn 2 lần mỗi ngày. Sau 4 tuần sử dụng thống kê cho thấy có 53% trường hợp cho hiệu quả rất tốt trong giảm cảm giác đau và cải thiện chức năng vận động. Tỷ lệ này tăng lên 80% sau 8 tuần sử dụng. Tất cả các bệnh nhân tham gia vào quá trình điều trị đều không gặp phải bất cứ tác dụng phụ có hại nào. Kết quả nghiên cứu là rất có giá trị để khẳng định về hiệu quả và độ an toàn của con vẹm xanh trong điều trị viêm khớp.

Hình 1: Con vẹm xanh có tác dụng chống viêm khớp hiệu quả hơn nhiều loại hoạt chất bổ sung từ tự nhiên khác

Nghiên cứu tác dụng của con vẹm xanh với sức khỏe đường ruột

Bên cạnh lợi ích giúp cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp, nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh các hợp chất trong con vẹm xanh giúp tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột. Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc đảm bảo duy trì một hệ khuẩn chí khỏe mạnh gồm nhiều loại vi khuẩn có lợi là rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì và các bệnh chuyển hóa khác. Hệ miễn dịch cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nhóm bệnh lý tự miễn, điển hình như bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến…

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện vào năm 2017 đã chỉ ra rằng con vẹm xanh kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong khi ức chế viêm ruột. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, viêm ruột là một yếu tố góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính. Bởi vậy, bổ sung con vẹm xanh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một cách để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp nói chung, viêm khớp nói riêng thường phải phụ thuộc vào thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giúp kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, các thuốc NSAID làm gia tăng nguy cơ viêm loét tiêu hóa. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh con vẹm xanh không chỉ có thể phối hợp với NSAID để tăng hiệu quả điều trị bệnh mà nó còn giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, do vậy giúp giảm thiểu ảnh hưởng của các tác dụng phụ của các NSAID trên tiêu hóa.

Hình 2: Con vẹm xanh giúp duy trì hệ vi khuẩn chí khỏe mạnh, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày trước sự tấn công của các thuốc NSAID

Nghiên cứu tác dụng của con vẹm xanh với bệnh hen suyễn

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã được công bố cho thấy con vẹm xanh giúp cải thiện triệu chứng ở những người mắc bệnh hen suyễn – một bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên đã được công bố trên Tạp chí Hô hấp châu Âu năm 2002 cho thấy ở 46 bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn, việc sử dụng con vẹm xanh hàng ngày liên tục trong 8 tuần đã giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của căn bệnh này. Hơn nữa, việc sử dụng con vẹm xanh không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ có hại nào lên các hệ cơ quan trong cơ thể. Những bằng chứng khoa học này càng góp phần khẳng định thêm về độ an toàn của con vẹm xanh trong quá trình sử dụng.

Những kết quả nghiên cứu đã được công bố gần đây cũng đã cho thấy con vẹm xanh có khả năng giúp cải thiện các triệu chứng co thắt phế quản ở người tăng huyết áp. Tác dụng của con vẹm xanh đối với các triệu chứng hô hấp kể trên được cho là nhờ tác dụng chống viêm tự nhiên nhưng rất mạnh mẽ và an toàn của nó.

Hình 3: Con vẹm xanh giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh hen suyễn, cải thiện các triệu chứng co thắt phế quản ở người tăng huyết áp

Hiện nay tại Việt Nam, Công ty cổ phần Thảo dược thượng ngàn đã hợp tác với Dược phẩm Aussia uy tín tại Australia để mang đến cho người bệnh sản phẩm Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. Sản phẩm chứa tinh chất vẹm xanh từ New Zealand được kết hợp và làm giàu thêm các thành phần dưỡng chất bởi sụn cá mập và dầu cá tự nhiên (giàu omega 3, EPA, DHA) tạo thành công thức 3 trong 1 độc đáo.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus đã và đang nhận được sự phản hồi và đánh giá rất tốt từ phía chuyên gia và bệnh nhân sử dụng. PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đánh giá Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. Bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên sản phẩm này để cho hiệu quả chăm sóc xương khớp được tối ưu.

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất GMP của Australia và đã được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chấp thuận. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp giấy chứng nhận lưu hành

Hình 4: Lý do nên lựa chọn Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Tài liệu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29018060
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12872680
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23739042
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28665349
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26462365
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12358334
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23660397

DS Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *