Những hiểu biết cơ bản về bệnh lao xương khớp

Cũng có biểu hiện là viêm đau, sưng, cứng khớp nhưng đôi khi những triệu chứng này lại đến từ một bệnh lý với cơ chế khác biệt đó là bệnh lao xương khớp. Lao xương khớp là tình trạng viêm xương khớp mạn tính do vi trùng lao Mycobacterium Tuberculosis gây nên. Lao xương khớp chiếm tỷ lệ 20% của các bệnh lao ngoài phổi. Trong đó lao xương chiếm khoảng 2/3 và lao khớp chiếm 1/3 trong tổng số các bệnh nhân mắc lao xương khớp. Trong các loại lao xương thì lao xương cột sống chiếm tỷ lệ hơn 64%. Ở giai đoạn phát hiện bệnh muộn trên lâm sàng, bệnh nhân có thể bị biến dạng khớp, mất khả năng vận động khớp. Bệnh lao xương khớp có những dấu hiệu riêng để nhận biết. Điều quan trọng bệnh nhân cần nắm được những tín hiệu này để có thái độ ứng phó và điều trị tích cực, hợp lý.

Dấu hiệu nhật biết bệnh lao xương khớp

Bệnh lao xương khớp có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Thậm chí bệnh gặp ở người trẻ nhiều hơn người cao tuổi, bao gồm cả trẻ em. Thông thường độ tuổi phát hiện mắc lao xương khớp là khoảng 30 tuổi. Đích ngắm đầu tiên của vi khuẩn lao khi tấn công vào xương khớp chính là các khớp, nhất là khớp háng, khớp gối và cột sống. Các xương khớp xốp, càng lớn và chịu sức nặng càng nhiều thì nguy cơ mắc lao càng cao. Tổn thương thường khu trú ở một vị trí, rất ít khi ở nhiều vị trí.

Biểu hiện chính của lao khớp đó là đau khớp, viêm khớp, sưng, cứng khớp, mất chức năng vận động linh hoạt của khớp trên nhiều tuần đến nhiều tháng. Đa số các trường hợp lao khớp thường có biểu hiện viêm khớp ‘lạnh”, sưng  to ở một khớp đơn độc do dày bao khớp nhưng không nóng, đỏ. Hậu quả của việc xương tại khớp bị tàn phá là gây méo lệch khớp, khớp gối có thể bị gập, vẹo trong, vẹo ngoài. Vùng cơ xung quanh khớp bị lao khớp sẽ bị teo nhanh chóng, có thể nổi hạch xung quanh. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể gặp biểu hiện nhiễm lao chung như sốt nhẹ về chiều, đổ mồ hôi vào ban đêm, mệt mỏi và sụt cân kéo dài gặp ở 30% bệnh nhân.

Đối với lao cột sống, triệu chứng chính bệnh nhân gặp phải là đau lưng, đau có tính chất ở một vị trí rõ ràng, đau tăng về đêm kéo dài nhiều tuần nhiều tháng, đôi khi kết hợp với tình trạng co thắt và cứng cơ. Ở khoảng 50% số bệnh nhân lao cột sống có tính chất đau lan theo rễ thần kinh, gây yếu chi dưới. Triệu chứng nhiễm lao chung chỉ gặp ở khoảng 40% số trường hợp mắc lao cột sống.

Hình 1: Lao xương khớp bao gồm lao khớp và lao cột sống với dấu hiệu nhận biết riêng biệt

Những biến chứng nguy hiểm của lao xương khớp

Lao xương khớp là bệnh lý có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Lao khớp nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến ăn mòn sụn và xương dưới sụn, phá hủy khớp, làm mất chức năng vận động của khớp. Sau cùng là bội nhiễm với vi khuẩn và sinh mủ. Lao cột sống có thể làm phá hủy thân đốt sống và đĩa đệm, kết quả là làm biến dạng cột sống như gù, vẹo, mất cân bằng cột sống. Nếu chèn ép thần kinh có thể liệt nhẹ đến liệt hai chi dưới gây tàn phế.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc lao xương khớp bao gồm:

  • Trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng lao bằng vắc-xin BCG.
  • Có tiếp xúc với nguồn lây đặc biệt là nguồn lây chính, nguy hiểm, tiếp xúc thường xuyên liên tục.
  • Đã và đang điều trị lao sơ nhiễm, lao phổi hay một lao ngoài phổi khác.
  • Người sử dụng corticoid kéo dài (prednisone ≥15mg/ngày)
  • Có thể mắc một số bệnh có tính chất toàn thân như: đái tháo đường, loét dạ dày – tá tràng, cắt 2/3 dạ dày.
  • Cơ thể suy giảm miễn dịch, còi xương, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS, suy kiệt nặng.

Hình 2: Lao xương khớp chiếm hàng đầu về tỷ lệ và mức độ gây tàn phế

Điều trị bệnh lao xương khớp

Nhờ những tiến bộ về mặt chẩn đoán và điều trị, hiện nay bệnh lao nói chung và lao xương khớp nói riêng có thể được chữa khỏi hoàn toàn với điều kiện chẩn đoán sớm và điều trị sớm đúng nguyên tắc. Điều trị lao xương khớp bao gồm điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân. Trường hợp đặc biệt, lao xương khớp có thể cần đến phẫu thuật để loại bỏ tổn thương, chỉnh hình.

Đầu tiên, người bệnh cần chú ý để khớp nghỉ tương đối ở giai đoạn đầu chừng 4-5 tuần bằng cách nằm trên giường cứng, không nên nằm trên đệm mềm, cũng không cần bó bột bất động tuyệt đối như cách điều trị trước đây. Sau đó, phải tập vận động khớp để tránh cứng khớp. Điều trị triệu chứng bao gồm thuốc kháng viêm NSAID như meloxicam, diclofenac, piroxicam,…,thuốc giảm đau như paracetamol, tramadol,…

Điều trị nguyên nhân gây bệnh bằng sử dụng thuốc chống lao theo phác đồ. Chương trình chống Lao Việt Nam quy định 5 thuốc chống lao thiết yếu là Isoniazid (H), Rifampicin (R), Pyrazinamid (P), Streptomycin (S) và Ethambutol (E).

Hình 3: Phát hiện sớm và điều trị đúng nguyên tắc là cơ sở để chữa khỏi hoàn toàn lao xương khớp

Song song với quá trình điều trị lao xương khớp theo phác đồ, bệnh nhân cũng cần chú ý nhiều hơn tới việc chăm sóc và phục hồi những tổn thương do vi khuẩn lao gây ra tại khớp, cột sống. Một trong những giải pháp tăng cường độ chắc khỏe, dẻo dai của xương khớp, cột sống hiện nay là thường xuyên sử dụng kết hợp với thực phẩm bổ sung tốt cho hệ xương khớp. Đây là nhóm thực phẩm không chỉ có thể giúp cải thiện triệu chứng đau, viêm khớp mà còn có thể giúp cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phục hồi sụn khớp, tăng tiếp dịch khớp, đảm bảo độ dẻo dai của các khớp xương, cột sống. Điển hình trong nhóm này là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ xương khớp con vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus

Phát biểu trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, chuyên gia xương khớp đầu ngành PGS. TS Đoàn Văn Đệ – Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích, đánh giá về thực phẩm bổ sung chứa thành phần con vẹm xanh, cụ thể là sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus. PGS Đệ đánh giá cao sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus có thành phần từ tinh chất vẹm xanh New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên tạo thành công thức 3 trong 1 đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của Australia. Qua kinh nghiệm thực tế trong điều trị, PGS Đệ đánh giá Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp, và khuyên bệnh nhân nên sử dụng thường xuyên thực phẩm bổ sung từ tự nhiên này để cho hiệu quả điều trị các bệnh lý về xương khớp được tối ưu.

          

Hình 4: Những lợi ích của Viên bổ xương khớp vẹm xanh Aussia green lipped mussel plus đối với hệ xương khớp

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

DS. Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *