Những điều có thể bạn chưa biết về con vẹm xanh

Gần đây, y học ngày càng quan tâm và đề cập nhiều đến tác dụng của con vẹm xanh trong phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý mạn tính, điển hình là bệnh lý về xương khớp. Con vẹm xanh đã thể hiện được ưu điểm và hiệu quả trên thực tế điều trị, điển hình như đối với bệnh lý thoái hóa khớp, viêm khớp, thoái hóa cột sống…Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những thông tin, đặc điểm về loài sinh vật đặc biệt này. Nếu bạn nằm trong số những độc giả kể trên, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về con vẹm xanh.

Đặc điểm hình thái của con vẹm xanh

Con vẹm xanh là động vật nhuyễn thể hai mảnh. Vỏ của con vẹm xanh trưởng thành dài tới 260 mm, rộng 110 mm và bề dày của nó ước chừng 90 mm. Khi còn nhỏ, con vẹm xanh có vỏ màu xanh lá cây tươi sáng. Lúc trưởng thành vỏ của nó thường biến đổi có màu tím đậm đến nâu đen. Đôi khi vỏ của con vẹm xanh có những đốm sọc màu vàng nâu tỏa ra khắp thân vỏ. Bên trong vỏ của con vẹm xanh có màu trắng sữa và hơi óng ánh.

Hình 1: Con vẹm xanh có đặc điểm hình thái của loài nhuyễn thể hai mảnh

Con vẹm xanh phát triển nổi tiếng nhất ở đâu

Con vẹm xanh, có tên khoa học là Perna Canaliculus, còn được gọi là Green lipped mussel đã được thu hoạch và tiêu thụ kể từ khi con người bắt đầu sinh sống ở New Zeland. Có thể nói, con vẹm xanh là sản vật đặc thù của New Zeland, nơi khí hậu ôn hòa, nước biển có độ mặn vừa phải rất thích hợp cho vẹm xanh phát triển.

Sau đó, bắt đầu từ những năm 1970, các nhà khoa học đã vào cuộc, nghiên cứu việc nuôi trồng con vẹm xanh theo một quy trình khép kín chính tại bờ biển New Zealand. Quy trình được kiểm soát bởi hàng loạt các tiêu chuẩn để tạo ra nguồn vẹm xanh với sản lượng lớn hơn. Vụ thu hoạch con vẹm xanh đầu tiên là vào năm 1971 với sản lượng là 7 tấn. Hiện nay, quy trình nuôi vẹm xanh đã được cải tiến hiện đại hơn rất nhiều và quan trọng là vẫn đảm bảo giữ được những hoạt chất quý trong con vật này.

Trong khí hậu ôn hòa của New Zealand, con vẹm xanh có thể tăng 90-100 mm kích thước trong khoảng 18-24 tháng.

Hình 2: New Zealand là nơi thích hợp nhất để con vẹm xanh phát triển

Quy trình nuôi con vẹm xanh như thế nào?

Quy trình nuôi vẹm xanh về cơ bản được lên kế hoạch để kiểm soát tối đa các yếu tố tác động bất lợi của tự nhiên. Các yếu tố được kiểm soát bao gồm độ sạch của vùng nước nuôi, khảo sát điều kiện và độ yên tĩnh của biển, kiểm soát ở khu vực có ít tàu khác qua lại, kiểm soát độ sâu hợp lý để vẹm xanh phát triển ở vào khoảng sâu 5 đến 30 m dưới mặt nước biển.

Các ấu trùng ban đầu thay vì trôi nổi trên mặt nước phải tự tìm và bám vào các vật thể như rong biển thì trong quy trình nuôi con người sẽ bố trí các dây thừng thích hợp cho chúng sinh trưởng. Sau khi thả giống trong khoảng thời gian vài tuần, dây thừng sẽ được các ấu trùng vẹm xanh bám vào và bắt đầu phát triển, tạo thành vườn ươm. Vườn ươm vẹm xanh sau đó tiếp tục được bố trí tăng trưởng trên các dây ươm được đặt song song với nhau, có các phao để đỡ các dây ươm để cố định độ sâu. Sau khoảng 3 đến 6 tháng phát triển trên dây ươm, vẹm xanh có thể đạt đến kích thước 90-120mm và có thể bắt đầu được thu hoạch bởi các tàu. Vẹm xanh thu được sẽ được chuyển đến nhà máy để tiếp tục sản xuất các công đoạn tiếp theo. Vẹm xanh New Zealand được chế biến trong các nhà máy công nghệ cao tiên tiến hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế về kiểm soát chất lượng và vệ sinh an toàn.

Hình 3: Mô tả sơ bộ quy trình nuôi vẹm xanh

Tình hình sử dụng vẹm xanh trên thế giới hiện nay

Vẹm xanh New Zealand đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại nhiều Quốc gia trên thế giới. Tổng số Quốc gia mà vẹm xanh New Zealand xuất khẩu sang là khoảng 60 Quốc gia. Các nhà nhập khẩu chính bao gồm Nhật Bản, Úc, Mỹ và Châu Âu.

Thống kê cho thấy, năm 1988 tổng cộng giá trị vẹm xanh từ New Zeland xuất khẩu ước tính khoảng 24 triệu đô la. Đến năm 2000, con số đó đã tăng lên 170 triệu đô la. Sự tăng trưởng sản lượng sử dụng của vẹm xanh từ New Zeland là hơn 708 phần trăm trong giai đoạn 12 năm. Điều này càng thể hiện mức độ ưa chuộng của toàn thế giới đối với loài sinh vật quý này.

Hình 4: Sản lượng khai thác vẹm xanh trên toàn cầu tăng cao trong nhiều năm gần đây

Tại Việt Nam  hiện nay, Vẹm xanh từ New Zealand được kết hợp với sụn cá mập và dầu cá tự nhiên hiện đã có mặt trong sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh. Sản phẩm được sản xuất bởi Dược phẩm Aussia uy tín của Australia theo quy trình công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP. Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Aussia green lipid mussel plus đã được TGA là cơ quan quản lý thuốc và thiết bị y tế của Australia cũng như Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh – Sản phẩm điển hình chứa tinh chất Vẹm xanh nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh – Aussia green lipped mussel plus hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Mai Lam

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *