Những điều cần biết về bệnh thoái hóa cột sống lưng

Giống như các bệnh lý thoái hóa xương khớp khác, thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý không chữa khỏi được hoàn toàn. Chúng ta không thể đảo ngược được quá trình thoái hóa và già đi sinh lý của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm lại quá trình này, đặc biệt quan trọng là có thể kiểm soát được các triệu chứng cho bệnh thoái hóa cột sống lưng gây ra. Mục tiêu không phải là chữa khỏi bệnh, mà làm sao để bệnh nhân có thể giảm đau và vẫn duy trì được các sinh hoạt và lao động hàng ngày. Để đạt được mục tiêu này, có rất nhiều vấn đề xung quanh việc tuân thủ điều trị của thầy thuốc mà bệnh nhân cần lưu ý. Những thông tin được cung cấp trong nội dung dưới đây sẽ giúp cho bệnh nhân có nhận thức và hành động đúng để sống chung hòa bình với căn bệnh thoái hóa cột sống lưng.

Làm sao để biết chính xác mình có bị thoái hóa cột sống lưng hay không

Thực tế có nhiều người bị đau lưng nhưng không biết liệu mình có bị thoái hóa cột sống lưng hay không. Câu trả lời chính xác nhất cần tới sự thăm khám và chẩn đoán dựa trên các hình ảnh cận lâm sàng trên Xquang, siêu âm hoặc MRI. Bên cạnh đó, một số đặc điểm đau lưng điển hình trong bệnh lý thoái hóa cột sống lưng cũng có thể dùng để nhận biết sơ bộ liệu bệnh nhân có phải bị đau lưng do thoái hóa cột sống lưng hay không. Những triệu chứng này bao gồm bệnh nhân khó thực hiện các động tác khom, cúi, nhặt đồ vật; đau lưng khi dùng ngón tay ấn vào phần mấu khớp của cột sống lưng, cơn đau có tính chất đi theo dọc đường đi của cột sống…

Hình 1: Ngày nay, thoái hóa cột sống lưng được xác định chính xác thông qua các chẩn đoán cận lâm sàng

Tư thế làm việc có vai trò như thế nào đối với bệnh thoái hóa cột sống lưng

Bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng cần chú ý làm việc đúng tư thế. Đây là vấn đề đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Các nhà khoa học đã thử nghiệm cho thấy, nếu áp lực lên cột sống lưng khi chúng ta đứng thẳng là 100% thì áp lực này còn là 25% khi chúng ta nằm nghiêng, và nó sẽ là 180% nếu chúng ta ngồi sai tư thế. Điều này cũng giải thích lý do vì sao những người thường xuyên ngồi làm việc mà không đúng tư thế thì tỷ lệ đau lưng là rất cao.

Bên cạnh tư thế ngồi làm việc, những người phải bê vác vật nặng cũng cần hết sức chú ý để có một tư thế đúng. Chúng ta tuyệt đối tránh các tư thế xấu, là các tư thế khom lưng để khuân vác một vật nặng nào đó. Có thể thấy rằng các vận động viên cử tạ họ luôn giữ cột sống ở tư thế thẳng đứng khi phải nâng tạ. Tư thế thẳng đứng là tư thế giúp phân tán áp lực lên cột sống tốt nhất, hạn chế những chấn thương cho vùng cột sống.

Hình 2: Tư thế ngồi làm việc sai sẽ gia tăng đáng kể áp lực lên cột sống lưng

Việc kiểm soát cân nặng và bệnh thoái hóa cột sống lưng

Trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng cần chú ý cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho xương khớp, cột sống. Tuy nhiên không được để cơ thể bị thừa cân, béo phì. Chúng ta cần biết rằng cứ 1 kg tăng lên ở vùng bụng thì áp lực lên cột sống lưng tăng tương đương là 5kg. Chính vì vậy những người bụng to rất dễ bị thoái hóa cột sống lưng, tương tự như trường hợp của bà bầu hầu hết gặp phải tình trạng đau lưng.

Bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng có nên đi bộ không

Đi bộ có thể coi là một loại hình rèn luyện sức khỏe dễ thực hiện nhất. Đi bộ cũng được xem là rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với bệnh nhân tim mạch, tiểu đường. Tuy vậy, đối với bệnh thoái hóa cột sống lưng, đi bộ lại chưa hẳn là một hình thức luyện tập tối ưu hỗ trợ cho căn bệnh này.

Cột sống lưng làm nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể, nhiệm vụ này được giúp sức bởi các khối gân, cơ, dây chằng xung quanh nó. Việc tăng cường sức mạnh cho các  khối gân, cơ, dây chằng ở vùng lưng sẽ giúp ích rất nhiều làm giảm tải gánh nặng lên cột sống thắt lưng. Chính vì vậy, những động tác tập luyện giúp tăng sức mạnh vùng cơ lưng, bụng sẽ có lợi hơn hình thức đi bộ đối với bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng.

Hình 3: Người bị thoái  hóa cột sống lưng nên thực hiện các bài tập giúp gia tăng sức mạnh của khối cơ, gân, dây chằng vùng lưng

Loại thực phẩm bổ sung nào tốt cho bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng

Một số nhóm thực phẩm bổ sung thường được dùng theo thói quen và được cho là có lợi về mặt lâu dài cho hệ xương khớp. Điển hình trong số đó là glucosamine và chondroitin. Glucosamine được biết đến có nhiều trong các loài có vỏ như tôm, cua, trai, sò…và xương động vật, trong khi đó chondroitin được tìm thấy nhiều trong sụn. Tuy vậy, theo thời gian các nhà chuyên môn đã tìm thấy nhiều sự mâu thuẫn trong các kết quả nghiên cứu. Một số đánh giá cho thấy glucosamine và chondroitin phát huy tác dụng tích cực trong khi một số đánh giá khác lại cho kết quả ngược lại.

Một loại thực phẩm bổ sung được đánh giá tốt hơn glucosamine và chondroitin thông qua một số nghiên cứu lâm sàng, bao gồm cả phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) trong hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý xương khớp đó là tinh chất con vẹm xanh.

Hình 4: Một số hiểu biết về con vẹm xanh

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *