Những câu hỏi thường gặp về bệnh thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng ngày càng trở nên phổ biến, nguy hiểm hơn là căn bệnh này đang có dấu hiệu trẻ hóa khi tỷ lệ người trẻ mắc bệnh đang tăng lên. Thoái hóa cột sống gây nên những cơn đau nhức xương khớp, ảnh hưởng đến sinh hoạt và hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Bệnh tiến triển âm thầm và không có dấu hiệu cụ thể cho đến khi các cơn đau xuất hiện dày đặc và rõ ràng. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiểu đúng về bệnh, nắm được các dấu hiệu cũng như các thuốc điều trị và giải pháp phòng ngừa là những kiến thức quan trọng giúp bệnh nhân tránh biến chứng do thoái hóa cột sống lưng gây ra.

Thoái hóa cột sống lưng là gì

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh lý mãn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Theo thời gian, khả năng tái sinh và tái cấu trúc của tế bào sụn giảm dần và mất hẳn.

Đau lưng là nguyên nhân đi khám bệnh đứng hàng thứ 2 trong số các bệnh lý đau nhức xương khớp. Có đến khoảng 60% dân số đau thắt lưng ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Trong đó tỷ lệ đau lưng thực sự chiếm khoảng 15-20%. Đây là nguyên nhân gây tàn tật thường gặp nhất ở người dưới 45 tuổi.

Hình 1: Thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch diễn ra trong bệnh thoái hóa cột sống lưng

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống lưng là hậu quả của nhiều yếu tố như tuổi cao, nghề nghiệp lao động nặng, tiền sử chấn thương cột sống, yếu cơ, di truyền, tư thế lao động,…

Do tình trạng chịu áp lực quá lớn lên sụn khớp và đĩa đệm kéo dài lặp đi lặp lại trong nhiều năm dẫn đến tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên triệu chứng và biến chứng trong bệnh thoái hóa cột sống lưng.

Dấu hiệu nhận biết đã bị thoái hóa cột sống lưng

Tùy thuộc vào mức độ của tình trạng thoái hóa, bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng có thể có những biểu hiện như sau:

  • Đau vùng lưng dưới, đau thường lan buốt xuống mông và kéo xuống chân. Cơn đau lưng nghiêm trọng, âm ỉ trong thời gian dài, đau giảm khi nghỉ ngơi và đau tăng khi vận động.
  • Có thể có dấu hiệu cứng cột sống vào buổi sáng.
  • Đau lưng nhiều về đêm, đau hơn mỗi khi thay đổi thời tiết, khi mưa lạnh đột ngột, khi vận động nhiều khiến người bệnh mệt càng thêm mệt.
  • Thường xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài từng đợt rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của cột sống gây đau nhức và luôn có cảm giác không thoải mái ở bất cứ tư thế nào.

Thoái hóa cột sống lưng ít khi diễn ra đơn thuần, đa phần kết hợp với thoái hóa đĩa đệm cột sống, có thể thoát vị đĩa đệm cột sống, và ở người có tuổi thường phối hợp với loãng xương, lún xẹp đốt sống do loãng xương.

Hình 2: Đau lưng mức độ nặng, kéo dài là dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa cột sống lưng.

Những thuốc nào giúp giảm thoái hóa cột sống lưng

Điều trị thoái hóa cột sống lưng sử dụng các thuốc giúp cải thiện triệu chứng như thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ,…kết hợp với các thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm.

  • Thuốc giảm đau: Paracetamol, Paracetamol kết hợp codein hoặc tramadol, opiat và dẫn xuất opiate
  • Thuốc chống viêm không steroid: Diclofenac, meloxicam, piroxicam, celecoxib,…
  • Thuốc chống viêm bôi ngoài da: Voitaren emugel, profenid gel,..
  • Thuốc giãn cơ: Eperisone, Tolperisone, Baclofen,…
  • Thuốc điều trị thoái hóa tác dụng chậm: Glucosamine sulfate, chondroitin sulfate, diacerherin, …
  • Tiêm corticoid tại chỗ: Tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortisone acetat trong trường hợp đau thần kinh tọa kéo dài

Bệnh nhân nên phối hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau bao gồm cả biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc.

Thoái hóa cột sống lưng điều trị khỏi hoàn toàn được không

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng thoái hóa cột sống lưng có liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên của con người – đây là yếu tố không thể thay đổi được. Vì vậy, thoái hóa cột sống lưng là căn bệnh của thời gian, không có bất cứ phương pháp điều trị nào khẳng định có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa cột sống lưng.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và làm chậm quá trình thoái hóa, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra. Với sự tiến bộ của ý học hiện nay, các phương pháp điều trị từ dùng thuốc đến không dùng thuốc phối kết hợp sẽ giúp bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này mà không gây ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Hình 3: Thoái hóa cột sống lưng không điều trị khỏi được hoàn toàn nhưng có thể làm chậm và ngăn chặn biến chứng để chung sống hòa bình với bệnh.

Lời khuyên cho bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng

Bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng cần theo dõi để phát hiện và điều trị kịp thời các dị tật cột sống. Bệnh nhân cũng cần nhận biết và điều chỉnh các tư thế xấu, thực hiện các bài tập tốt cho cột sống. Định hướng nghề nghiệp phù hợp cũng là điều quan trọng đối với người thoái hóa cột sống. Những người thường xuyên phải lao động nặng cũng nên được kiểm tra phát hiện triệu chứng và chụp X quang định kỳ cột sống để sớm phát hiện bệnh.

Thực tế điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống lưng đã cho thấy vai trò đóng góp không nhỏ của nhóm thực phẩm bổ sung. Sử dụng một số thực phẩm bổ sung không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn tác động vào bản chất quá trình bệnh sinh thoái hóa cột sống lưng, giúp làm giảm thoái hóa, tăng cường tái tạo sụn khớp, dịch khớp, giúp cho hệ xương khớp cột sống dẻo dai, linh hoạt. Điển hình trong nhóm này là tinh chất con vẹm xanh.

Những bằng chứng khoa học mới nhất, bao gồm cả những phân tích hệ thống meta- analysis (loại nghiên cứu có giá trị cao nhất trong tháp bằng chứng) đã cho kết quả thống nhất khẳng định con vẹm xanh có hiệu quả trong việc giảm đau, giảm viêm xương khớp tự nhiên, tốt hơn nhiều loại thuốc điều trị thoái hóa tác dụng chậm khác trong đó có cả glucosamine và chondroitin.

Hình 4: Một số hiểu biết về con vẹm xanh

Tại Việt Nam hiện nay, trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) được đánh giá là sản phẩm tiêu biểu có chứa tinh chất vẹm xanh New Zealand. Kể từ khi có mặt trên thị trường, Viên bổ xương khớp vẹm xanh đã được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả cải thiện bệnh đi kèm với độ an toàn của sản phẩm.

Trong chương trình Thầy hay thuốc tốt, PGS.TS Đoàn Văn Đệ – Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội đã có những phân tích tổng kết về lợi ích của con vẹm xanh và đánh giá sản phẩm Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân xương khớp. PGS Đệ cũng khuyên bệnh nhân nên thường xuyên duy trì sử dụng sản phẩm để có được hệ xương khớp khỏe mạnh.

Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) là được nhập khẩu 100% từ Australia. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP của Australia và được TGA là cơ quan quản lý về thuốc và thiết bị y tế của Australia chứng nhận. Tại Việt Nam, Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) đã được Bộ Y tế kiểm định hoàn toàn không chứa corticoid và cấp Giấy chứng nhận lưu hành.

Hình 5: Viên bổ xương khớp vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) – sản phẩm tiêu biểu chứa Vẹm xanh New Zealand được nhập khẩu 100% từ Australia

Viên bổ xương khớp Vẹm xanh (Aussia green lipped mussel plus) hiện được phân phối độc quyền bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thượng Ngàn. Tham khảo website Thaoduocthuongngan.com hoặc liên hệ số điện thoại 0989268003 – 0969448585 để biết thêm thông tin.

Xuân Hương

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *